xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯเปิดตึกไทยฯคุยปชช. วอน รบ.ช่วยแก้ค้าขายแย่-หนี้ท่วม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายกฯคิดออฟแคมเปญ “มีปัญหาปรึกษานายกฯ” เปิดตึกไทยคู่ฟ้าจับเข่าคุยภาค ปชช. นัดแรก ตัวแทน 3 กลุ่ม “เกษตรกร-ประชาชน-ผู้ประกอบการอิสระ” โอดผลกระทบเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก “เกษตรกร”ร้องแก้ปัญหาหนี้สิน-ราคาพืชผลตกต่ำ รบ.รับปากจัดมาตรการช่วยเหลือ

วานนี้ (5 มี.ค.) ที่ห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้พบปะตัวแทนภาคประชาชน 3 กลุ่ม ประกอบด้วย ตัวแทนเกษตรกร ตัวแทนประชาชนและชุมชน และตัวแทนผู้ประกอบการอิสระ ในกิจกรรม “นายกฯ รับฟังปัญหาประชาชน” หรือ “มีปัญหาปรึกษานายกฯ” ครั้งที่ 1 ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ประชาชนหลากหลายกลุ่มอาชีพเข้าพบ เพื่อรวบรวมปัญหาไปหารือและปรับมาตรการต่างๆ ให้ตรงความต้องการที่แท้จริงของประชาชนแต่ละกลุ่มต่อไป

โดยตัวแทนเกษตกรระบุว่า เกษตรกรทุกแขนงประสบปัญหาคล้ายคลึงกัน ทั้งเรื่องต้นทุน ภัยแล้งราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ โรคพืช เมล็ดพันธ์ รวมทั้งเรื่องการทำตลาดรวมทั้งขาดการวิจัยที่เพื่อสร้างจุดขายใหม่ๆ ทำให้เกษตรกรต้องแบกรับภาระหนี้สิน จึงอยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยในเรื่องต่างๆ ทั้งการเจาะน้ำบาดาล เพื่อเติมน้ำให้เกษตร ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีและเครื่องจักรที่ใช้ในงานเกษตร เช่นเครื่องตัดอ้อย นอกจากนี้ ยังอยากให้รัฐบาลจะลงไปดูแลเมล็ดพันธ์ และพันธ์พืชต่างๆ สำหรับเกษตรกรที่อยากปรับเปลี่ยนพืชปลูก รวมทั้งการส่งเสริมโครงการ แปรรูปพืชเกษตรเพื่อเป็นพืชพลังงาน เพื่อเพิ่มมูลค่าและให้พืชเกษตรเช่นอ้อย ได้ประโยชน์อย่างแท้จริง

ขณะที่กลุ่มประชาชนและชุมชน ประกอบด้วยอาชีพอิสระ อาชีพค้าขายตลาดนัด ระบุถึงปัญหาการค้าซบเซาเนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดีและมาเจอปัญหาโรคระบาด ค่าครองชีพสูง ขอรัฐบาลพิจารณายืดอายุการไถ่ถอนของโรงรับจำนำ ช่วยเหลือการทำกิน จัดหาพื้นที่ค้าขาย การปรับปรุงที่อยู่อาศัย รวมทั้งปัญหาบ้านการเคหะด้วย ทำให้ส่วนหนึ่งมีปัญหาหนี้นอกระบบ รวมทั้งการช่วยเหลือกลุ่มผู้ด้อยโอกาส ซึ่งผู้แทนอาชีพอิสระ ด้านธุรกิจภาพยนตร์ ได้ร้องเรียนเรื่องหน้ากากอนามัยหาซื้อยากและมีราคาแพงในขณะนี้ ขณะที่มาตรการที่เป็นประโยชน์อย่าง “ ชิม ช็อป ใช้ “ ก็ขอให้หาวิธีการที่ง่ายขึ้นโดยเฉพาะผู้สูงอายุ

ด้าน กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจในส่งออกสินค้าเกษตร ท่องเที่ยว อาหาร บันเทิง digital startup ระบุถึงปัญหาธุรกิจจากการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายธุรกิจมีปัญหา เกิดความเสียหายเป็นห่วงโซ่ทั้งบริษัทต้นทางปลายทาง ขาดสภาพคล่อง จำเป็นต้องลดพนักงาน ลดวัตถุดิบการประกอบอาหารกระทบเกษตรกร มีการประเมินว่านักท่องเที่ยวจะกลับมาก็อาจจะช่วงไตรมาส 3 ต้องขอให้รัฐบาลพิจารณาช่วยเหลือทั้งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ทั้งปัญหาการว่างงานและการจ้างงาน ซึ่งต้องเพิ่มเติมทักษะแรงงานไทย นอกจากนี้ ผู้ประกอบธุรกิจดิจิทัล ยังขอรัฐสนับสนุนการสร้างธุรกิจดิจิทัล แพตฟอร์มที่เป็นของคนไทยเอง เพื่อสร้างระบบเศรษฐกิจดิจิทัลที่เป็นประโยชน์ของประเทศอย่างยั่งยืน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอบรับปัญหาของทุกกลุ่มว่า พร้อมเปิดอกคุยกับทุกลุ่ม เข้าใจผู้ประกอบการท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ได้สั่งนโยบายว่า หากมีการประชุม สัมมนาก็ขอให้จัดในประเทศ รวมทั้งพยายามหามาตรการการเงิน เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ รวมทั้งกำลังพิจารณาช่วยลดค่าครองชีพต่างๆ ซึ่งสั่งรวบรวมปัญหาประชาชนทุกกลุ่มวันนี้ ไปหารือในการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจทันที
กำลังโหลดความคิดเห็น...