xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ รับเรื่องเอง เกษตรกรขอแก้ปมหนี้-ราคา ผู้สร้างหนังเผยได้ผลกระทบจากโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” รับเรื่องร้องเรียนโดยตรง จากเกษตรกร ร้องแก้ปัญหาหนี้สิน-ราคาพืชผลตกต่ำ ด้านกลุ่มผู้สร้างภาพยนตร์ เผยผลกระทบหลังถูกหลายประเทศแคนเซิลถ่ายหนังในไทย ขอ รบ.เร่งแก้โควิด-19

วันนี้ (5 มี.ค.) เวลา 14.00 น. ณ ห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พบปะตัวแทนภาคประชาชน 3 กลุ่ม ประกอบด้วย ตัวแทนเกษตรกร ตัวแทนประชาชนและชุมชน และตัวแทนผู้ประกอบการอิสระ ในกิจกรรม “นายกฯ รับฟังปัญหาประชาชน” หรือ “มีปัญหา ปรึกษานายกฯ” ครั้งที่ 1

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อตัวแทนกลุ่มต่างๆ เดินทางมาถึง นายกรัฐมนตรี ได้ลงมาทักทาย พร้อมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ก่อนที่จะเข้าพบและพูดคุยทีละกลุ่ม ใช้เวลากลุ่มละประมาณ 40 นาที โดยนายกฯ เปิดโอกาสให้ทุกคนได้สะท้อนปัญหาและสิ่งที่อยากให้รัฐบาลเร่งดำเนินการแก้ไขแบบเปิดอกคุยกัน

โดยกลุ่มเกษตรกรที่ทำนา พืชสวนพืชไร่ อย่างตัวแทนผู้ปลูกมันสำปะหลัง ข้าวโพด จาก จ.นครราชสีมา ชาวสวนปลูกผลไม้ จ.จันทบุรี และตัวแทนเกษตรกร จ.สิงห์บุรี ได้รับแจ้งจากผู้นำชุมชน ว่า นายกฯ ต้องการเจอกับกลุ่มเกษตรกรที่ทำไร่ ทำนาจริง และอยากทราบถึงปัญหาและข้อเสนอแนะต่างๆ ปัญหาส่วนใหญ่ที่เสนอต่อนายกฯ เป็นปัญหาคล้ายกัน ได้แก่ ปัญหาแหล่งน้ำ ภัยแล้ง ราคาสินค้าเกษตรและพืชผล ปุ๋ย ตลอดจนปัญหาหนี้สินเกษตรกรที่มีดอกเบี้ยสูง ทำให้เกษตรกรไม่มีเงินทุนไปพัฒนาคุณภาพพืชผล ซึ่งนายกฯ รับปากว่า จะมอบหมายให้แต่ละกระทรวงที่รับผิดชอบไปดำเนินการ ทั้งนี้ ยืนยันว่า นายกฯ ไม่ได้ห้ามให้จัดม็อบเกษตรกรหรือการชุมนุมและไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้

นายชูศักดิ์ เพ็ชร์พูน อายุ 65 ปี ประธานกลุ่มแปลงใหญ่ จ.สิงหบุรี เปิดเผยความรู้สึกภายหลังได้พูดคุยกับนายกฯ ว่า รู้สึกดีใจที่ได้สะท้อนปัญหาและความต้องการให้นายกฯ รับทราบโดยตรง และเห็นความจริงใจในการทำงานของนายกฯ โดยทางกลุ่มเกษตรกรก็ได้ให้กำลังใจนายกฯ ในการทำงานต่อ รวมถึงเข้าใจถึงปัญหาการทำงานในขณะที่ประเทศเรากำลังประสบปัญหาการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้ทุกอย่างสะดุด

ขณะที่ตัวแทนผู้ประกอบการ อย่างผู้ประสานงานถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศเข้ามาถ่ายทำในไทย ได้ร้องถึงผลกระทบจากโควิด-19 ถูกยกเลิกการถ่ายทำจากหลายประเทศ ทั้งจีนและสหรัฐอเมริกา ขณะเดียวกัน ตนยังได้เป็นสตาฟฟ์นำเยาวชนไปร่วมแข่งขันหุ่นยนต์ ซึ่งล่าสุด กำหนดการจัดแข่งขันหุ่นยนต์ทั้งหมดก็ถูกยกเลิกทั้งในและต่างประเทศ จึงอยากให้รัฐบาลช่วยเร่งรัดการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ให้ได้โดยเร็ว รวมถึงช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนหน้าอนามัยและเจลล้างมือที่มีการขายเกินราคา ขณะที่เหล่าผีน้อยที่จะเดินทางกลับมาช่วยป้องกันตัวเองไม่ให้แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี รับปากจะนำเข้าหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ (ครม.)

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวตอนหนึ่งว่า โครงการนี้เกิดจากความตั้งใจของตนเองที่ต้องการรับฟังเสียงของประชาชนโดยตรงแบบเปิดใจ และเข้าอกเข้าใจถึงสภาวะความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนจากสถานการณ์เศรษฐกิจที่ตกต่ำทั่วโลกอันเนื่องมาจากสงครามการค้าผนวกกับภัยจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ส่งผลให้สภาพเศรษฐกิจชะงักลงไปอีก สิ่งเหล่านี้นำมาสู่ปัญหาปากท้องของประชาชน เกษตรกร และการขาดสภาพคล่องของผู้ประกอบการ SME รวมทั้งผู้ประกอบการอิสระ ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ ออกมาตรการช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องประชาชนทุกกลุ่มอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน เพื่อให้การแก้ไขปัญหาตรงจุดสอดคล้องกับสิ่งที่พี่น้องประชาชนประสบอยู่ยิ่งขึ้น จึงจะเปิดรับฟังข้อคิดเห็นและเสียงสะท้อนจากผู้ที่ได้รับผลกระทบว่าเขาเหล่านั้นต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลืออะไรเพิ่มเติมให้ครอบคลุมตรงเป้าหมายยิ่งขึ้นเพื่อที่รัฐบาลจะได้นำข้อมูลที่ได้ ไปประมวลและออกมาเป็นมาตรการแก้ไขปัญหาและช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบให้ได้อย่างตรงจุด

“รัฐบาลมีความจริงใจและจริงจังในการทำเพื่อพี่น้องประชาชน การได้มาเจอกับตัวแทนเกษตรกรและผู้ประกอบการอิสระในครั้งนี้ ทำให้ผมมองเห็นสายตาของความมุ่งมั่นของแต่ละท่านที่อยากจะแก้ไขปัญหาทั้งของตนเองและส่วนรวม ข้อมูลที่ได้จากการพูดคุยกันครั้งนี้ช่วยให้รัฐบาลได้เข้าใจปัญหาของแต่ละกลุ่มลงลึกถึงรายละเอียด เพราะได้มารับฟังข้อคิดเห็นและเสียงสะท้อนจากต้นทางของปัญหา ที่ผ่านมาหลายภาคส่วนได้มีมาตรการในการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร ประชาชนและผู้ประกอบการอิสระออกไปบ้างแล้ว และรัฐบาลก็กำลังเตรียมมาตรการในการเยียวยาที่จะออกมาเพิ่มเติม เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน ซึ่งคาดว่ามาตรการที่รัฐบาลจะออกมาเพิ่มเติมในครั้งนี้ จะเพียงพอในการช่วยเหลือบรรเทาผู้เดือดร้อนได้ตรงตามปัญหาและความต้องการเป็นอย่างดี รัฐบาลจะไม่ยอมให้สถานการณ์เศรษฐกิจที่ตกต่ำ มาหยุดยั้งการเจริญเติบโตประเทศไทยของเราได้ รัฐบาลพร้อมดูแลคนของเราประเทศไทยของเรา เพื่อให้คนไทยทุกคนได้ไปต่ออย่างยั่งยืนต่อไป” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พร้อมเปิดอกคุยกับทุกกลุ่ม เข้าใจผู้ประกอบการท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ได้สั่งนโยบายว่า หากมีการประชุม สัมมนาก็ขอให้จัดในประเทศ รวมทั้งพยายามหามาตรการการเงิน เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ รวมทั้งกำลังพิจารณาช่วยลดค่าครองชีพต่างๆ ซึ่งสั่งรวบรวมปัญหาประชาชนทุกกลุ่มวันนี้ ไปหารือในการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจทันที

ภายหลังการพูดคุย นายกฯ ยังได้มอบสมุดโน้ต เป็นที่ระลึกให้กับทุกคนที่มาเข้าพบ

ด้าน นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการพูดคุย ว่า สำหรับบรรยากาศโดยรวมถือว่าดีมาก มีการพูดคุยกันเกือบทุกด้าน โดยนายกฯ ได้มีข้อเสนอแนะซึ่งภาคประชาชนก็ได้รับฟัง ขณะที่การพูดคุยครั้งต่อไปยังไม่กำหนดวันและรายละเอียด แต่ครั้งนี้ต้องการรับฟังผลกระทบจากโควิด-19 เป็นหลัก

ขณะที่ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ถือเป็นโอกาสดีที่นายกฯ ได้รับฟังประชาชนในหลายภาค ส่วนและจะรับฟังต่อไป โดยได้เห็นปัญหาที่แท้จริง หลายปัญหามีความซับซ้อน ซึ่งรัฐบาลก็จะนำมาผสมผสานเพื่อช่วยเหลือโดยเฉพาะช่วงภาวะเศรษฐกิจรุมเร้า โดยนายกฯ ได้รับฟังเพื่อหาแนวทางแก้ไข ขณะเดียวกัน เชื่อว่า นายกฯ จะนำประเด็นต่างๆ ที่รับฟังวันนี้นำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจในวันพรุ่งนี้ (6 มี.ค.) ทั้งนี้ ปัญหาส่วนใหญ่ที่ภาคธุรกิจสะท้อนมาคือภาวะด้านเศรษฐกิจที่กระทบธุรกิจทันทีและรวดเร็ว โดยเฉพาะธุรกิจท่องเที่ยวที่คาดว่าตั้งแต่ มี.ค. เป็นต้นไปอาจถึงศูนย์ ซึ่งถือเป็นผลกระทบที่รุนแรง และจะกระทบมาถึงภาคเกษตร ที่ผลิตวัถุดิบให้กับโรงแรม อีกทั้งเป็นผลกระทบในภาพรวมรวมถึงพนักงานที่ต้องหยุดไป กระทบทุกคน ดังนั้น นายกฯ ให้ความใส่ใจและกังวลและจะให้คณะทำงานไปกรองข้อเสนอแนะในหลายเรื่อง เพื่อหาทางแก้ไขต่อไป

นายณัฏฐพล กล่าวอีกว่า ขณะที่ภาคเกษตรมีความเป็นห่วงเรื่องน้ำและการใช้น้ำการเกษตร ซึ่งนายกฯ ได้ให้ไปขันนอตโดยมอบหน่วยงานที่รับผิดชอบไปดำเนินการ ขณะเดียวกัน ภาคเอกชนก็มีความเข้าใจว่าไม่สามารถทำให้ร้านกลับมาค้าขายได้เหมือนเดิม แต่มาตรการในการผ่อนหลายเรื่อง มาตรการภาษีต่างๆ ที่ต้องนำไปคิดให้รอบคอบถึงผลกระทบในวงกว้าง นอกจากนี้สำนักงบประมาณก็มีข้อเสนอแนะในการนำประเด็นต่างๆ เข้าที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจพรุ่งนี้ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีอะไรออกมาเพื่อแบ่งเบาภาระประชาชน ทั้งนี้ เชื่อว่า ระยะเวลาหนึ่งเดือนหลังจากนี้ผลกระทบทบจากประชาชนทุกภาคส่วนจะได้รับการพิจาณาานายกฯ ส่วนการจัดให้มีการพูดคุยเช่นนี้ในครั้งต่อไปนั้น ยังไม่มีการกำหนดว่าจะมีประชาชนกลุ่มใดมาพบกับนายกฯ อีก แต่จะมีการจัดต่อเนื่องหลายซีรีส์ที่เปิดโอกาสให้ได้รับฟังความเดือดร้อน ของประชาชน เพื่อปรับแนวทางให้อยู่รอดกันได้ในช่วงวิกฤต

นายณัฏฐพล กล่าวด้วยว่า ส่วนในเรื่องนักศึกษานั้น จะมอบหมายให้ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ไปพูดคุยกับอธิการมหาวิทยาลัยในการรับฟังปัญหาจากนักศึกษาโดยตรง ซึ่งมองว่าตอนนี้เป็นเวลาคนไทยทุกคนต้องรวมพลังฟันฝ่าวิกฤตนี้ที่ดูเหมือนเริ่มต้นยังไม่เห็นว่าจะจบอย่างไร ดังนั้น เราต้องฟันฝ่าไปด้วยกัน

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว. ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยว่า ตัวแทนแต่ละกลุ่มได้สะท้อนปัญหาโดยตรงถึงนายกฯจากนี้ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี จะแยกแยะปัญหาออกเป็นหัวข้อต่างๆ เพื่อนำไปสู่การแก้ไข ซึ่งนายกฯรับปากจะหาทางแก้ให้กับกลุ่มต่างๆ โดยเร็ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...