xs
xsm
sm
md
lg

ศูนย์พปชร.ประสานกรมการค้าภายใน ไล่เช็คบิลคนกักตุนหน้ากากอนามัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"สามารถ" เผยได้รับร้องเรียนจากปชช.หน้ากาก-เจลแพงหาซื้อยาก ประสานกรมการค้าภายในดำเนินคดีคนกักตุนสินค้า เตรียมแจก 30,000 ชิ้น ถกลดดอกเบี้ยคนได้รับผลกระทบจาก "โควิด-19"

วันนี้ (4 มี.ค.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของพรรคพลังประชารัฐ และที่ปรึกษากรรมาธิการแก้ไขปัญหาหนี้สินแห่งชาติ เปิดเผยว่า ได้รับเรื่องเรียกร้องจากพ่อแม่พี่น้องประชาชนว่า หน้ากากอนามัยและเจลล้างมือหาซื้อยาก และมีการจำหน่ายในราคาที่สูง ล่าสุดพบที่ จ.นครปฐม โดยมีราคาสูงถึงกล่องละ 1,000 บาท จำนวน 50 ชิ้น ตกชิ้นละเกือบ 20 บาท โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้แก้ไขปัญหาดังกล่าวและเตือนบุคคลที่กักตุนสินค้า รวมทั้งได้มีการกำชับไปที่กระทรวงพาณิชย์ให้ดูแลเรื่องนี้ด้วย ซึ่งมี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับผิดชอบ นอกจากนี้ กรมการค้าภายในก็พร้อมที่จะดำเนินคดีกับบุคคลที่กักตุนสินค้า หากมีข้อมูลสามารถติดต่อมาที่ศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ หรือผ่านส.ส.พรรคพลังประชารัฐได้

นายสามารถ กล่าวอีกว่า มาตรการในเรื่องของหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือนั้น นำโดย นายศาสตรา ศรีปาน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสงขลา พรรคพลังประชารัฐ และในฐานะคณะทำงานศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐได้มีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใน จ.สงขลา ให้มีการจัดทำเจลล้างมือ โดยมีต้นทุนขวดละ 10 บาท ซึ่งขณะนี้กำลังผลิตและจัดส่งให้ทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เพื่อตรวจสอบคุณภาพ ถ้าผ่านมาตรฐานคุณภาพและสามารถใช้งานได้ก็จะมีการผลิตมาแจกพี่น้องประชาชน เบื้องต้นทางศูนย์ร้องทุกข์ฯได้มีการเตรียมทำไว้แล้ว 30,000 ชิ้น เพื่อจะแจกให้กับพ่อแม่พี่น้องประชาชนต่อไป

นายสามารถ กล่าวต่อว่า หลังจากนี้จะให้ทางคณะกรรมาธิการแก้ไขปัญหาหนี้สินแห่งชาติ สภาผู้แทนราษฎร โดยมี นายพยม พรหมเพชร ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ จังหวัดสงขลา และ นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จังหวัดชัยภูมิ ในฐานะคณะทำงานศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยตนจะนำเรื่องเข้าหารือในคณะกรรมาธิการแก้ไขปัญหาหนี้สินแห่งชาติ เพื่อหามาตรการแนวทางในการลดอัตราดอกเบี้ยสำหรับคนที่ได้รับผลกระทบจาก COVID -19 ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการ โรงงานอุตสาหกรรม หรือ การท่องเที่ยวก็จะต้องได้รับมาตรการช่วยเหลือ ซึ่งเตรียมเรียกหน่วยงานเข้าหารือประกอบด้วยสถาบันการเงินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเสนอมาตรการในการช่วยเหลือพ่อแม่พี่น้องประชาชนเสนอต่อไปยังรัฐบาลต่อไป

"มาตราการดังกล่าวสอดคล้องกับสิ่งที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ให้ความสำคัญในการแก้ปัญหาในทุกมิติ และเรื่อง COVID- 19 นั้นเป็นเรื่องเร่งด่วนที่รัฐบาลให้ความสำคัญ โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์ พรรคพลังประชารัฐ เน้นย้ำสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ตลอดจนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ให้ลงช่วยเหลือพ่อแม่พี่น้องประชาชนในทุกมิติเพราะปัญหา COVID-19 นั้นจะต้องบูรณาการทุกภาคส่วน ตั้งแต่การให้ความรู้ความเข้าใจในการใช้ชีวิตประจำวัน การป้องกันโรคและการดูแลรักษาตัวเอง พร้อมทั้งมาตรการในการที่จะช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19ไม่ว่าจะได้รับโดยตรงหรือโดยอ้อม" นายสามารถ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...