xs
xsm
sm
md
lg

เจ๊หน่อย-เหลิม สงครามตัวแทนเปิดศึกกันเอง !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แม้ว่าข่าวความขัดแย้งระหว่าง “เจ๊หน่อย”หรือ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ กับ “เหลิมบางบอน”ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ในพรรคเพื่อไทยไม่ใช่เป็นเรื่องใหม่ เพราะสำหรับคอการเมืองที่ติดตามกันมานาน ย่อมรับรู้ถึงความเคลื่อนไหวดังกล่าวได้อย่างดี และไปไกลถึงขั้นที่ว่าประเภท “ผีไม่เผา เงาไม่เหยียบ”กันเลยทีเดียว และที่ผ่านมาทั้งคู่ต่างก็ยังอยู่ร่วมชายคาเดียวกันในพรรคเพื่อไทย ก็เพื่อประโยชน์ทางการเมือง
ที่ผ่านมาอาจมองว่า ภายในพรรคเพื่อไทย มีความสงบราบเรียบ นั่นก็เป็นเพราะมีการแบ่งหน้าที่ให้แสดงบทบาทแยกกันไปอย่างชัดเจน โดยเฉพาะในช่วงการเลือกตั้งที่ผ่านมา และหากมองกันในภาพรวมในเวลานั้นก็ต้องยอมรับว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ มีบทบาทเหลื่อมล้ำหน้า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง อยู่บ้าง เนื่องจากฝ่ายแรกได้รับแต่งตั้งให้เป็น ประธานยุทธศาสตร์ของพรรค ดูแลเรื่องยุทธศาสตร์ของพรรคตามชื่อที่ปรากฏ รวมไปถึงยังได้เป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของพรรค
ขณะที่ฝ่ายหลัง เหมือนกับว่าต้องลดบทบาทลง แต่สำหรับในพื้นที่ของตัวเองย่านฝั่งธนฯ เขาจะเป็นคนกำหนดเอง และการที่สามารถผลักดัน "วัน อยู่บำรุง" ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน จนสามารถเข้ามาเป็นส.ส.สมัยแรกได้สำเร็จ แม้ว่าตัวเองจะวืดพร้อมกับบรรดา “ขาใหญ่”คนอื่นๆในพรรค ไม่ได้เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ แบบยกชุดก็ถือว่าพอใจแล้ว
อย่างไรก็ดี หลังจากผ่านการเลือกตั้งมาได้ระยะหนึ่ง หากสังเกตให้ดีจะพบว่าบทบาทของพรรคเพื่อไทยในรอบ 5-6 เดือนที่ผ่านมา ทั้งในและนอกสภาฯ ต้องยอมรับความจริงว่าได้ถดถอยอย่างมาก แต่หากพิจารณากันอย่างเป็นธรรม และเป็นจริงแล้ว จะไปโทษคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ในฐานะประธานยุทธศาสตร์ของพรรคฝ่ายเดียวก็คงไม่ถูกต้องนัก เนื่องจากต้องมองในเรื่ององค์ประกอบอื่นเข้าไปด้วย อย่างแรกก็อาจเป็นเพราะว่า บรรดา “แกนหลัก”ระดับ“บิ๊กเนม”ล้วนไม่ได้เป็นส.ส. ไม่ได้เข้าสภาฯ แม้แต่คนเดียว
หากไล่ลงมาตั้งแต่หัวหน้าพรรค คือนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ที่ต้องดำรงตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ก็ไม่ต่างจาก“ส้มหล่น” ถูกมองว่า“ขัดตาทัพ”เอาไว้ชั่วคราวเท่านั้น
เมื่อเป็นแบบนี้ บทบาททั้งในและนอกสภาฯในช่วงที่ผ่านมาจึงแทบไม่มีพลัง บรรดาส.ส.ที่อุปโลกน์ขึ้นมาว่าเป็น“ดาวสภา”ที่มีอยู่ในเวลานี้ก็เห็นกันอยู่ว่า “มือยังไม่ถึงขั้น”ดังนั้น บทบาทจึงตกมาอยู่ที่พรรคอนาคตใหม่ ที่มี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เป็นแกนนำ ทั้งที่พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคฝ่ายค้านหลัก มีจำนวนส.ส.ในสภาฯ มากที่สุด
วกมาที่ความขัดแย้งหมางใจกันระหว่าง “สองขาใหญ่”ดังกล่าวในพรรคเพื่อไทย ที่ต้องบอกว่า “เกาเหลา”แบบไม่กินเส้นมานาน เพียงแต่ว่าทั้งคู่ต่างอยู่ในสถานะ“ลูกน้อง”อีกชั้นหนึ่ง นั่นคือ ต้องอยู่ใต้ร่มเงาของนายทักษิณ ชินวัตร และครอบครัว โดยให้ทั้งคู่มีสถานะที่แยกจากกันไม่ได้ขึ้นต่อกัน ต่างคนต่างก็มี “บาง”หรือขุมกำลังเครือข่ายเป็นของตัวเอง ลักษณะจึงต่างคนต่างอยู่ เป็นแบบนี้มาตลอด และอาจมีบ้าง ที่อาจมีรายการ“แอบแทง”กันอยู่บ้าง แต่ก็ยังไม่ถือว่าเป็นเรื่องสาระสำคัญอะไรนัก
อย่างไรก็ดี สาเหตุของความขัดแย้งที่มีแนวโน้มอาจถึงขั้นต้องแตกหักระหว่างสองฝ่าย โดยเฉพาะฝ่ายคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ โดยเริ่มจากการที่มีความเคลื่อนไหวของส.ส.อีสานจำนวนหนึ่ง พร้อมด้วยร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เดินทางไปพบ นายทักษิณ ชินวัตร ที่รับรู้กันดีว่า เป็นเจ้าของพรรคเพื่อไทย ที่เขตปกครองพิเศษฮ่องกง เมื่อราวปลายเดือนพฤศจิกายน ต่อเนื่องมาจนถึงต้นเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว
ตามข่าวอ้างว่า มีการเสนอให้ปลด คุณหญิงสุดารัตน์ พ้นจากการเป็นประธานด้านยุทธศาสตร์พรรค เนื่องจากพวกเขาบอกว่า ทำงานล้มเหลวอะไรประมาณนี้ จนมีรายงานข่าวตามมาว่า คุณหญิงสุดารัตน์ ถึงกับนั่งไม่ติด ต้องรีบตามไปชี้แจง ซึ่งดูเหมือนทุกอย่างจึงสงบลงชั่วคราว
อาจเป็นเพราะในช่วงเวลานั้นกำลังเป็นช่วงหาเสียงเลือกตั้งซ่อม เขต 7 ที่ จังหวัดขอนแก่น ในโค้งสุดท้ายที่พรรคเพื่อไทย ต้องการรักษาเก้าอี้ส.ส.เอาไว้ให้ได้ จึงไม่อยากให้เกิดการกระเพื่อม หรือเปล่า
แต่หลังจากที่จะมีการยื่นญัตติซักฟอกรัฐบาล ก็มีข่าวการแต่งตั้ง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เป็น “ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษ”ของพรรคเพื่อไทย โดยมีภารกิจหลักคือ ติดตามควบคุมและตรวจสอบ การบริหารงานของรัฐบาลรวมถึงภารกิจอื่น และภารกิจแรกก็คือ การดูแลข้อมูลและเตรียมความพร้อมสำหรับการยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม้ไว้วางใจรัฐบาลที่กำลังจะมีขึ้นในปลายเดือนนี้ ซึ่งตำแหน่งและบทบาทดังกล่าวมัน “ทับซ้อน”กับตำแหน่งและบทบาทของ คุณหญิงสุดารัตน์ เต็มๆ และนี่ก็ถูกมองว่า เป็นสาเหตุให้ “ขาดผึง”จนมีรายงานว่าเธอได้เก็บข้าวของออกจากพรรคเพื่อไทย โดยได้ยื่นลาออกจากตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์พรรคกับ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค เรียบร้อยแล้ว
**แต่ที่น่าจับตาก็คือ การเรียกประชุมส.ส.ในสังกัดของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แม้จะอ้างว่าเป็นการเลี้ยงขอบคุณ ที่มีการช่วยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม ที่จังหวัดขอนแก่น และสวัสดีปีใหม่ก็ตาม แต่เมื่อทุกอย่างมันประจวบเหมาะแบบนี้ มันก็ย่อมน่าจับตาว่าจะเกิดอะไรขึ้น ในท่ามกลางข่าว “เลือดไหล” ในพรรคเพื่อไทย ซึ่งศึกในครั้งนี้น่าสนใจยิ่งกว่าศึกนอกเสียอีก เพราะเป็นลักษณะ“สงครามตัวแทน”ที่ออกมาฟาดฟันแทนนาย นั่นเอง !!

-----------
กำลังโหลดความคิดเห็น...