xs
xsm
sm
md
lg

"วิ่งไล่ลุง" อ้างชื่อรร.ดังกาฬสินธุ์ ผอ.จวกยับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"หมอวรงค์" แฉพฤติกรรมกลุ่มผู้จัด"วิ่ง ไล่ ลุง" แอบอ้างชื่อ รร.อนุกูลนารี จ.กาฬสินธุ์ จัดงานทั้งที่ไม่ได้รับอนุญาต ด้านผอ.จวกยับทำลายอนาคตเด็กชัดๆ พร้อมเอาผิดทุกช่องทาง ส่วนที่กรุงเทพฯ เปิดลงทะเบียนเพิ่ม"วิ่งไล่ลุง" ยอดพุ่งหมื่นคนแล้ว “ช่อ-ธนาธร” ร่วมด้วย 12 ม.ค.นี้ ที่สวนรถไฟ

วานนี้(5 ม.ค.) เฟซบุ๊ก Warong Dechgitvigrom ของ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) โพสต์หัวข้อ “พฤติกรรมวิ่งไล่ลุง”โดยระบุว่า

“กลายเป็นว่าการใช้สถานที่โรงเรียนอนุกูลนารี จ.กาฬสินธุ์ จัดกิจกรรมการเมืองวิ่งไล่ลุง เป็นการแอบอ้างของผู้จัด โดยผู้อำนวยการโรงเรียนไม่ได้อนุญาต แต่นำไปเผยแพร่โฆษณาเสียเอง การออกหนังสือตราครุฑของทางราชการ ชื่อโรงเรียน แต่ลงนามกันเอง ก็เป็นการขัดระเบียบราชการ ที่สำคัญวันเสาร์และอาทิตย์ ทางโรงเรียนก็มีการจัดติว สำหรับนักเรียนชั้น ม.6 เพื่อเตรียมสอบแอดมิชชั่น แต่คนเหล่านี้ก็หวังที่จะดึงเด็กๆ ร่วมกิจกรรมล้างสมอง

สะท้อนให้เห็นว่า พวกวิ่งไล่ลุง กระทำในสิ่งต่างๆ โดยไม่สนใจกฎ กติกา บิดเบือนข้อเท็จจริง ทุกฝ่ายต้องช่วยกันปกป้องเด็กและเยาวชนที่จะเป็นเหยื่อ เสียเลือดเนื้อเพื่ออำนาจทางการเมืองของกลุ่มพวกเขา

#saveเด็กและเยาวชน

ทั้งนี้ จากกรณีกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า กลุ่มอนาคตใหม่ และกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า กลุ่มต่อต้านรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมากระจายข่าวผ่านโซเชียลฯ อ้างว่าที่โรงเรียนอนุกูลนารี อ.เมืองฯ จ.กาฬสินธุ์ จะมีการจัดกิจกรรม วิ่ง-ไล่-ลุง ในวันที่ 12 ม.ค.63 เวลา 13.00 น. และมีการนัดแนะ ให้มารวมตัวกันที่สนามโรงเรียนอนุกูลนารีนั้น

ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสอบถามเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ซึ่งได้รับคำยืนยันจาก นายเอกรักษ์ สารปรัง ผอ.โรงเรียนอนุกูลนารี ว่าไม่มีการจัดงานวิ่ง-ไล่-ลุง ในวันที่ 12 ม.ค.นี้ อย่างแน่นอน

โดย ผอ.ได้นำเอกสาร ที่ลงวันที่ 18 ธ.ค.62 ซึ่งเป็นเอกสารการขอใช้สถานที่จัดอบรม ถึงผอ.โรงเรียนอนุกูลนารี ว่าเป็นกลุ่มต่อต้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งมี นายชโนทัย มาตศรี เป็นแกนนำฯ มาขอจัดกิจกรรม วิ่งไล่ลุง ซึ่งระบุวัตถุประสงค์อย่างชัดเจนว่า กลุ่มนี้ไม่เอารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จึงต้องการชุมนุมเพื่อแสดงสัญลักษณ์จากประชาชน

กรณีดังกล่าว ผอ.โรงเรียนอนุกูลนารี ระบุว่ามีการขออนุญาตจริง แต่การออกเอกสารที่ระบุชื่อนายชโนทัย มาตศรี แกนนำกลุ่มนั้น ถือเป็นเอกสารที่ไม่ผ่านการอนุญาตตั้งแต่ต้น เพราะหัวหนังสือที่ออกนั้น เป็นหนังสือที่ออกจากโรงเรียนอนุกูลนารี ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 24 จึงเป็นหนังสือที่ออกมาไม่ถูกต้องตั้งแต่แรก

เพราะหากหัวหนังสือเช่นนี้ คนที่ลงนามนั้น จะต้องเป็น ผอ.โรงเรียนเท่านั้นฯ อีกทั้งหนังสือนี้ผู้ที่นำหนังสือเข้ามา ก็เหมือนนำส่งหนังสือ โดยไม่ยอมแจ้งที่อยู่ หรือระบุตัวตนที่ชัดเจน จึงเตรียมที่จะรอพบและจะแจ้งว่า โรงเรียนไม่อนุญาต แต่กลุ่มดังกล่าวกลับนำเอกสารฉบับนี้ไปลงกระจายข่าวในโลกโซเชียลฯ ช่วงต้นปี จึงทำให้ทางโรงเรียนเกิดความเสียหาย ทั้งนี้ ทาง ผอ.โรงเรียนอนุกูลนารีฯได้เข้าไปลงบันทึกประจำวันต่อ ร.ต.อ.ธีรภาพ ภูขันซ้าย พนักงานสอบสวน สภอ.เมืองกาฬสินธุ์ ในกรณีมีเฟซบุ๊กอนาคตใหม่-อุบลราชธานี แจ้งว่าจะมีการจัดกิจกรรม เพื่อขอยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง อย่างแน่นอน

นายเอกรักษ์ ผอ.โรงเรียนอนุกูลนารี กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ ในทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ทางโรงเรียนอนุกูลนารี กำลังทำการติวเข้มให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เพื่อที่จะไปสอบแอดมิชชั่น เข้ามหาวิทยาลัยฯ การกระทำดังกล่าว จึงเป็นการสร้างความไขว้เขวให้กับนักเรียนและคนในสังคม

"ผมจึงต้องขอให้ผู้ที่คิดจะมาปลุกระดมนักเรียน ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนไหน ให้ตระหนักและคิดให้มาก เพราะนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 นั้น เฉลี่ยจะมีอายุเพียง 17 ปีเท่านั้น การที่นำการเมือง ที่ยั่วยุปลุกปั่น ตามกระแสให้สังคมเกลียดชัง ถือเป็นการสร้างความระบาดทางอารมณ์ ผู้ปกครองจึงควรแนะนำบุตรหลานให้มีความเข้าใจ เพราะต้องเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต แน่นอนว่าทางโรงเรียน มีหน้าที่ให้การศึกษาเพื่อพัฒนาให้เป็นบุคคลที่มีคุณภาพ จึงไม่ควรที่จะตกเป็นเครื่องมือของใคร" นายเอกรักษ์ กล่าว

"ช่อ"ควง"ธนาธร" ร่วมวิ่งไล่ลุง

วานนี้ (5 ม.ค.) คณะผู้จัดงาน "วิ่งไล่ลุง" นำโดย นายธนวัฒน์ วงค์ไชย ได้ตั้งโต๊ะเปิดลงทะเบียนเพิ่มเติม ที่สวนครูองุ่น ปากซอยทองหล่อ 3 ตั้งแต่ 10.00น. - 20.00 น. โดยมีประชาชนมาลงทะเบียนจำนวนมาก ท่ามกลางการสังเกตการณ์ของ ผกก.สน.ทองหล่อ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ ที่มาสังเกตการณ์ด้วยตัวเอง ซึ่งกิจกรรมวิ่งไล่ลุง จะจัดขึ้นใน วันที่ 12 ม.ค.63 ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ถึง 09.00 น. ที่สวนรถไฟ

นายธนวัฒน์ เปิดเผยว่าขณะนี้มียอดลงทะเบียนแล้วกว่า 10,000 คน กิจกรรมจัดที่เดียว ที่สวนรถไฟ โดยได้รับการอนุญาตจากสวนรถไฟแล้ว พร้อมเชิญชวนผู้ที่ลงทะเบียนแล้ว มาร่วมกันอย่างพร้อมเพรียง ส่วนคนที่ไม่ได้ลงทะเบียน ก็สามารถมาเป็นกำลังใจได้ ยืนยันว่าการจัดยังคงดำเนินต่อไป เชื่อว่าผู้ใหญ่จะไม่กลับคำที่ได้อนุญาตไว้แล้ว เพราะเป็นการวิ่งเท่านั้น ไม่ได้มีการจัดม็อบ ปราศรัยทางการเมือง ส่วนที่มีข่าวว่าการจัดในจังหวัดอื่นๆอีก 18 จังหวัดด้วยนั้น ยืนยันว่าเป็นเรื่องของผู้สนับสนุน ที่จัดกันเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การลงทะเบียนในครั้งนี้ มีน.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ มาลงทะเบียนร่วมวิ่งไล่ลุง และได้ลงทะเบียนแทน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่เดินทางไปต่างประเทศด้วย ส่วนคนอื่นๆในพรรคอนาคตใหม่นั้น เป็นสิทธิที่แต่คนจะร่วม หรือไม่ เพราะเรื่องนี้ไม่ได้คุยกันในพรรค แต่นายธนาธร และตน จะไปวิ่งแน่นอน

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า ตนเป็นห่วงที่กิจกรรมครั้งนี้ถูกจับตามองจากผู้มีอำนาจ และห่วงว่าจะถูกสวนรถไฟยกเลิกกะทันหัน หรือไม่ เพราะจะเป็นปัญหากับคนที่ลงทะเบียนชำระเงินไปแล้วได้ ส่วนที่มีการมองว่าเป็นการก่อม็อบนั้น ยืนยันว่า กิจกรรมนี้เป็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ ที่ คสช.ร่างขึ้นมาเอง ตราบใดที่ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนวุ่นวาย ปิดถนนเป็นเดือนๆ ปิดสนามบิน หรือทำให้การจราจรติดขัด เพราะวิ่งกันแต่ในสวนไม่ได้เดือดร้อนใคร ก็สามารถทำได้ ในส่วนของพรรคอนาคตใหม่นั้น ยืนยันว่า เรื่องนี้ไม่ได้มีการพูดคุยกันในพรรค เป็นสิทธิของแต่ละคนที่จะตัดสินใจว่าจะเข้าร่วมหรือไม่ แต่ตนเอง และนายธนาธร เข้าร่วมอย่างแน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น...