xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้นบอร์ดรฟม.จ้างตรง “กรุงไทย” พัฒนาตั๋วร่วม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - ตั๋วร่วมสะดุดปมจ้างตรง”กรุงไทย” ยืดเยื้อ 2 ปี จับตาบอร์ดรฟม. วันนี้ (11ธ.ค.) ถอยเปิดประมูลเพื่อความโปร่งใสหรือไม่ ส่วนโมเดลปรับปรุงหัวอ่าน Open รับบัตรโดยสารข้ามระบบ ไม่คืบหวั่นปัญหาข้อมูลความลับรั่วไหล

แหล่งข่าวจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการ(บอร์ด) รฟม. ที่มีนายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เป็นประธาน วันนี้ (11 ธ.ค.) คาดว่าจะมีการเสนอบอร์ด เพื่อขออนุมัติลงนามสัญญา ความร่วมมือระหว่างรฟม. กับ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ในการพัฒนาตั๋วร่วม เป็นระบบ 4.0 (ระบบเปิด) ใช้งานผ่านบัตร EMV (Euro/Master/Visa Card)

ทั้งนี้ การพัฒนาตั๋วร่วมเป็นระบบเปิดนั้น มีความล่าช้าเกือบ 2 ปีแล้ว จากที่ก่อนหน้านี้ บอร์ด รฟม. ได้ตั้งข้อสังเกตกรณีการทำสัญญาจ้างระหว่างรฟม. และกรุงไทย ที่เป็นรัฐวิสาหกิจ โดยไม่เปิดประมูลได้หรือไม่ มีปัญหาด้านข้อกฎหมายหรือไม่ ซึ่ง รฟม.ได้รายงานว่า การ ให้ธนาคารกรุงไทย ดำเนินการโครงการปรับปรุงระบบตั๋วร่วม จะเป็นการดำเนินการระหว่างหน่วยงานรัฐด้วยกัน สามารถทำได้ตามกฎกระทรวงการคลัง

แหล่งข่าวระบุว่า ประเด็นสำคัญคือ ไม่มีการยืนยันว่า ค่าจ้างกรุงไทย เป็นวงเงินที่เหมาะสมหรือไม่ และเป็นวงเงินที่ถูกกว่าการที่รฟม. เปิดประมูลคัดเลือกให้มีการแข่งขันทั้งข้อเสนอและราคา หรือไม่ อีกทั้งธนาคารกรุงไทย ถือเป็นธนาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ เข้าข่ายเป็นการเอื้อประโยชน์หรือไม่ ประเด็นเหล่านี้ บอร์ดรฟม.คงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ซึ่ง การพัฒนาระบบตั๋วร่วม EMV มีวงเงินลงทุนกว่า 516 ล้านบาท โดยจ้างกรุงไทย.ในดำเนินการ ปรับปรุงระบบหลังบ้าน เคลียริ่งเฮาส์ ประมาณ 300 ล้านบาท ค่า ลงทุนปรับปรุงหัวอ่านรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง , สายสีน้ำเงิน ประมาณ 216 ล้านบาท

ล่าสุด คณะกรรมการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วมที่มีนายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน ได้ปรับแนวทางเพื่อเร่งรัดการพัฒนาตั๋วร่วมระยะแรก ภายใน6 เดือน นี้ก่อนโดยให้ผู้ถือบัตรรถไฟฟ้าที่มีอยู่แล้วในปัจจุบันทุกใบ สามารถใช้รถไฟฟ้าได้ทุกสาย

โดยมอบหมายให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เร่งหารือ กับผู้เกี่ยวข้อง คือ รฟม. บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS และบริษัท รถไฟฟ้าร.ฟ.ท.จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ในการปรับปรุงระบบหัวอ่าน (Reader) เพื่อให้สามารถรองรับการใช้งานของบัตรข้ามระบบได้ แต่มีข้อกังวลในเรื่องข้อมูล ในบัตรโดยสาร ซึ่งผู้ให้บริการแต่ละราย จะต้องรักษาความลับของลูกค้าที่ใช้งานข้ามระบบด้วย ซึ่งปัจจุบัน มีผู้ถือบัตรแรบบิท (รถไฟฟ้าบีทีเอส) ประมาณ 12 ล้านใบ ถือบัตร MRT plus ประมาณ 2 ล้านใบ ถือบัตรแมงมุมจำนวน 2 แสนใบ และบัตร แอร์พอร์ตเรลลิงก์ อีกจำนวนหนึ่ง

นอกจากนี้ บอร์ดรฟม.จะมีการวาระ พิจารณาปรับปรุงมาตรการ ลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า โดไม่มีเงื่อนไขด้านเวลาใช้บริการ


กำลังโหลดความคิดเห็น