xs
xsm
sm
md
lg

รฟม.-กทพ.เด้งรับ'ศักดิ์สยาม'…จ่อลดค่าตั๋วทั้งวันไม่มีเงื่อนไข

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - รฟม.-กทพ. เด้งรับนโยบาย “ศักดิ์สยาม” รื้อมาตรการลดค่าโดยสาร “สราวุธ”เตรียมถกบอร์ดรฟม. 11 ธ.ค. ลดราคาสีม่วง 20 บาทตลอดสายทั้งวัน ด้านผู้ว่าฯ กทพ. เสนอบอร์ด 24 ธ.ค. ลด 5 บาทช่องEasy pass ทั้งวันเช่นกัน ตั้งเป้าเริ่ม 27 ธ.ค.นี้

จากกรณีที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ให้นโยบายในการลดค่าครองชีพของประชาชนด้วยการลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนต่างๆ เช่น รถไฟฟ้า และทางด่วน ซึ่งหลังจากที่หน่วยงานได้นำเสนอมาตรการลดค่าโดยสารไปยังกระทรวงคมนาคมแล้ว ล่าสุด นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า มาตรการลดค่าโดยสาร รถไฟฟ้า ค่าผ่านทางด่วน ที่หน่วยงานได้นำเสนอเข้ามานั้น มีการกำหนดการให้ส่วนลดเป็นช่วงเวลา ซึ่งตนไม่เห็นด้วย จึงให้กลับไปพิจารณาใหม่ และให้เสนอกลับมาภายในวันที่ 10 ธ.ค. หรืออย่างช้าไม่เกินวันที่17 ธ.ค. เพื่อให้สามารถรายงานต่อที่ประชมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้รับทราบ

“ผมให้ตัดเงื่อนไขเรื่องเวลาออกไป หากจะลดต้องลดทั้งวัน 24 ชม. และให้ได้ทุกคน เช่น ทางด่วน ลดราคาให้ตอนตี 4 ใครจะมาใช้บ้าง ผมมอบหมายให้ นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม รวบรวมข้อมูล โดยจะเป็นมาตรการนำร่อง ระยะ 30 วัน เพื่อประเมินผลตอบรับและผลกระทบ และหากสรุปและรายงานต่อครม.แล้ว ก็ให้เริ่มใช้ทันที เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนด้วย”

รฟม.ปรับเงื่อนไขลดค่าโดยสารสายสีม่วง

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) ในฐานะประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า ได้ให้รฟม.วิเคราะห์ข้อมูลตัวเลขต่างๆ กรณีที่ให้ส่วนลด ค่าโดยสารรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วงตลอดทั้งวัน จากเดิมที่จะลดให้เฉพาะช่วงนอกเวลาเร่งด่วน (Off Peak) ในวันธรรมดา (จันทร์-ศุกร์) ช่วงเวลา 09.00- 17.00 น. โดยเก็บค่าโดยสาร 14-20 บาท จากปกติ 14-42 บาท ต่อเที่ยว เช่น จะทำให้มีจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นหรือไม่ และเปรียบเทียบตัวเลขรายได้กับกรณีที่ไม่มีการลดค่าโดยสาร ก่อนจะนำเสนอต่อที่ประชุมบอร์ดรฟม.ในวันที่ 11 ธ.ค. นี้ หากบอร์ดรฟม.พิจารณาแล้วเห็นชอบจะได้เริ่มดำเนินการต่อไป

ทางด่วนลด 5 บ.ทั้งวันช่องอีซี่พาส

นายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ผู้ว่าการ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กล่าวว่า ล่าสุด กทพ. ได้เตรียมนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการ(บอร์ด) กทพ.ในวันที่ 24 ธ.ค.นี้ เพื่อให้เริ่มได้ในวันที่ 27 ธ.ค. 62 โดยจะเป็นปรับเปลี่ยนจากเดิมที่จะมีการลดค่าทางด่วนให้กับประชาชนที่ผ่านทางพิเศษจำนวน 5 บาทต่อเที่ยว สำหรับผู้ที่ใช้บัตรอีซี่พาส (Easy Pass) ตั้งแต่เวลา 04.00 - 07.00 น. มาเป็นให้ส่วนลด 5 บาท ตลอดทั้งวัน ใน 6 ด่านของทางด่วนขั้นที่ 1 และ ขั้นที่ 2 ประกอบด้วย

1.ด่านฯดินแดง 2.ด่านฯ ดาวคะนอง 3.ด่านฯ บางนา 4.ด่านฯ บางจาก 5.ด่านฯ ประชาชื่น ขาเข้า 6.ด่านฯ อโศก 4 และเปลี่ยนระยะเวลาในการให้ส่วนลด จากเดิม 2 เดือน โดยคาดว่าจะสูญเสียรายได้จากแผนเดิม ที่ 3.3 ล้านบาทต่อเดือน มาตรการใหม่ จะดำเนินการระยะเวลา 1 เดือน โดยคาดว่าจะสูญเสียรายได้ประมาณ 18 ล้านบาท

ทั้งนี้ มาตรการลดค่าผ่านทางช่องทาง Easy Pass นั้น นอกจากช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของประเทศตามนโยบายแล้ว ยังจะช่วย ลดความแออัดบริเวณหน้าด่าน และจูงใจให้คนหันมาชำระค่าผ่านทางด้วยระบบอัตโนมัติมากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น