xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องของพ่อฟ้าในปี 2582

เผยแพร่:   โดย: สุรวิชช์ วีรวรรณพ.ศ. 2582 วัฏจักรยังคงหมุนเวียน พระอาทิตย์ตื่นเช้ามาทำหน้าที่ตามปกติ แม้ต้องซ่อนตัวในเมฆขมุกขมัวของท้องฟ้าในบางวัน ในขณะที่พระจันทร์กำหนดการทำงานยังคงผุดโผล่ออกมาตามจังหวะและวาระ ไม่ต้องพูดถึงดวงดาว พ.ศ.นั้นท้องฟ้าของกรุงเทพมหานครปกคลุมไปด้วยมลพิษทางอากาศจนแทบจะหาเวลามองเห็นดวงดาวสัญลักษณ์ของความใฝ่ฝันไม่เจอ

ผลกรรมในความเชื่อทางพุทธศาสนาคงทำหน้าที่ของมัน ในขณะที่กบิลเมืองต้องรักษากฎเกณฑ์ของสังคม บ้านเมืองยังไม่ล่มสลายไปไหน นักการเมืองผลัดเปลี่ยนหน้ากันเล่น ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เดินทางมาถึงปีสุดท้าย ผู้คนเริ่มพูดถึงอดีตนายกรัฐมนตรีวัย 85 ปี ที่วัยนั้นเขาเป็นประชากรผู้สูงวัยในประเทศ

แต่เขายังดีกว่าคนไทยในวันนี้อีกจำนวนหลายสิบล้านคนที่เป็นประชากรสูงวัยแต่ไม่มีรายได้เพียงพอเลี้ยงชีพ เพราะยังมีทรัพย์สินนับพันล้าน สำหรับประชาชนทั่วไปรัฐบาลขณะนั้นต้องอัดฉีดนโยบายประชานิยมสำหรับผู้สูงอายุด้วยเงินจำนวนมากเพื่อเลี้ยงดูประชากรสูงวัย ซึ่งเป็นความผิดพลาดของนโยบายรณรงค์คุมกำเนิดในอดีตที่รัฐบาลอัดแคมเปญใครมีลูกมากจะยากจน จนส่งผลทุกวันนี้ แต่ไม่มีใครสักคนจะหันไปโทษนโยบายนี้ของรัฐบาลจอมพลถนอม กิตติขจร เมื่อปี 2515

เช่นเดียวกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี วันนั้นเริ่มส่งผลภาคตะวันออกตั้งแต่ฉะเชิงเทรา เต็มไปด้วยกิจการค้าของคนจีนแถมยังมีถิ่นฐานที่แยกกันระหว่างคนจีนแผ่นดินใหญ่กับคนที่มาจากฮ่องกงอพยพมาเมื่อสิบกว่าปีก่อน คนไทยที่อาศัยอยู่แถบนั้นต้องเรียนรู้ทั้งภาษาจีนกลางและกวางตุ้ง ในโรงงานล้วนแต่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงที่จะใช้หุ่นยนต์มากกว่าแรงงานคน

ไม่แต่เท่านั้นคนจีนแผ่นดินใหญ่และฮ่องกงยังแยกย้ายไปทำมาหากินอยู่ตามภูมิภาคต่างๆ ของประเทศไทยจำนวนมาก ในพ.ศ.นั้น ห้างร้านและพนักงานขายล้วนแต่ต้องมีป้ายสินค้า ป้ายร้านภาษาจีน และมีพนักงานที่พูดภาษาจีนได้ทั้งสองภาษา

แม้วันนั้น คนจำนวนมากจะลืมชายชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ไปแล้ว เหมือนกับเด็กรุ่นนี้ที่ไม่รู้จักจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เขายังคงใช้ชีวิตอยู่กับภรรยาและลูกสาวฝาแฝดที่ยังไม่มีครอบครัว พร้อมกับออกอัลบั้มเพลงมาหลายอัลบั้มโดยมีตัวเองเป็นคนแต่ง และลูกสาวเล่นดนตรี ในขณะที่เพื่อนร่วมรัฐบาลของเขาล้มหายตายจากไปหลายคนแล้ว มีคนหนึ่งหลังเสียชีวิตมีคนพบการสะสมนาฬิกาจำนวนมากเอาไว้ในบ้านพักที่ตั้งอยู่ในค่ายทหาร

สถานะของคนในชาติไทยวันนั้นก็ไม่ได้เป็นไปตามที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรีพูดไว้เมื่อปี 2562 ว่าจะเป็นประเทศรายได้สูงในปี 2579 มีความมั่นคงมั่งคั่งและยั่งยืนมีพัฒนาการทางสังคมที่เป็นธรรมและเท่าเทียมในสิทธิพื้นฐานเน้นการมีส่วนร่วมของทุกฝ่ายและไม่ทิ้งใครไว้เบื้องหลัง เพราะคนจำนวนมากที่สูงวัยแต่ไม่มีรายได้เพียงพอจะเลี้ยงดูตัวเอง

และสิ่งที่ผิดไปก็คือข้อสันนิษฐานที่ว่า ประเทศไทยจะมีพลเมืองน้อยลงนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะ ณ เวลานี้มีพลเมืองมากถึง 120 ล้านคน เพราะรวมกับคนจีนอพยพเข้ามาอยู่และมาทำงานจำนวนมาก เพียงแต่คนไทยดั้งเดิมส่วนใหญ่เป็นคนแก่ แต่คนจีนที่กลายเป็นคนไทยใหม่ส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาว และพลเมืองไทยเชื้อสายจีนวันนี้ต่างกับพลเมืองเชื้อสายจีนในรุ่นปู่ย่าตายายของเราที่หอบเสื่อผืนหมอนใบเข้ามา เขาเข้ามาวันนี้เพื่อแย่งประโยชน์และการทำกินของเราไป

บทเรียนประวัติศาสตร์เริ่มถูกเรียกร้องให้นำกลับมาสังคายนากันใหม่ หลังจากสุจิตต์ วงษ์เทศเคยทำให้คนไทยเชื่อว่า ข้อสันนิษฐานที่เคยสอนกันมาในอดีตว่าคนไทยมาจากเทือกเขาอัลไตนั้นไม่เป็นความจริง นักประวัติศาสตร์รุ่นใหม่เรียกร้องและสร้างข้อสันนิษฐานขึ้นในตำราเรียนใหม่ว่าจริงๆ แล้ว บรรพบุรุษไทยมาจากเทือกเขาอัลไตนั่นแหละ เพื่อสร้างอัตลักษณ์ร่วมของคนในชาติ ณ เวลานั้น

ในทางการเมืองธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ในวัย 61 หลังกลับไปบุกเบิกธุรกิจจนเป็นเจ้าของธุรกิจไฮเปอร์ลูประดับโลก กลายเป็นเศรษฐีอันดับต้นๆ ของโลก ปิยบุตร แสงกนกกุล ในวัยเกษียณ กลับมาจากเป็นอาจารย์สอนกฎหมายที่มหาวิทยาลัยตูลูสในฝรั่งเศส ช่อ พรรณิการ์ วานิช ด้วยรูปลักษณ์ใหม่สง่าสูงวัยจนไม่เหลือเค้าเดิม เพราะหลังจากออกจากการเมืองเธอใช้ชีวิตไปๆ มาๆ ระหว่างไทยกับเกาหลี พร้อมกับการทำหน้าที่พิธีกรรายการทางโทรทัศน์ ทั้งสามหันมาจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่อีกครั้งหลังพ้นโทษแบน 20 ปี

แม้จะสูงวัยขึ้นแต่ทั้งสามก็ยังเชื่อว่าตัวเองมีไฟเหมือนคนหนุ่มสาว เพียงแต่วันนี้พวกเขาไม่พูดถึงการเปลี่ยนแปลงค่านิยมสังคมแบบเก่า ปฏิวัติวัฒนธรรม รื้อถอนจารีตประเพณีแบบดั้งเดิม ไม่จำเป็นต้องเข้าวัดโบสถ์มัสยิด และรัฐต้องเลิกจุนเจือทุกศาสนา และยังเชื่อมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่าผู้สนับสนุนพรรคของเขาในอดีต รอคอยการกลับมาของพวกเขาอย่างจดจ่อ

ในขณะที่อดีตน้องฟ้าเมื่อปี 2562 นั้นล้วนแล้วแต่เป็นผู้บริหารระดับสูงขององค์กรรัฐและเอกชน หลายคนมีครอบครัวเริ่มนึกถึงความมั่นคงของชีวิต และสอนลูกหลานให้รู้จักรากเหง้าของความเป็นไทย ในขณะที่ความเป็นจีนครอบคลุมไปทุกอณูของสังคมไทย และต้องแย่งงานกับคนจีนที่เข้ามาอาศัยอยู่เต็ม และคนเหล่านั้นกำลังแปลงสภาพเป็นไทยใหม่ที่แท้จริง มีคนไทยดั้งเดิมเริ่มพูดถึงความผิดพลาดของยุทธศาสตร์ชาติและนโยบายเปิดประเทศให้ต่างชาติเข้ามาเช่าที่ทำกิน 99 ปี

พรรคของธนาธรก็เหมือนกับทุกพรรค ณ เวลานั้นเริ่มหาเสียงกับคนรุ่นใหม่ซึ่งมีจำนวนมากและมีพลัง ธนาธร ปิยบุตร และช่อ เล่าถึงการถูกกระทำในอดีต แล้วยอมรับถึงความผิดพลาดของตัวเอง การชิงสุกก่อนห่าม การหักด้ามพร้าด้วยเข่า การเข็นครกขึ้นภูเขา เขาบอกว่า สังคมไทยต้องค่อยเป็นค่อยไป ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม เราต้องรักษาอัตลักษณ์ของความเป็นไทยเอาไว้

แต่คนหนุ่มสาวตอนนั้นซึ่งส่วนน้อยเป็นไทยดั้งเดิม และส่วนใหญ่เป็นไทยใหม่ที่มีเชื้อสายจีน เขาไม่ได้สนใจการเมืองมากนัก เพราะต่างก็ถูกเลี้ยงดูมาแบบ “ฮ่องเต้ซินโดรม” ทั้งสิ้น แถมมองว่า พรรคของธนาธรเป็นพรรคของคนรุ่นเก่าที่ล้าหลังคร่ำครึเป็นพวกอนุรักษนิยมที่ไม่มีวันเข้าใจคนหนุ่มสาวอย่างพวกเขา

พวกเขาต้องการการเปลี่ยนแปลงของพรรคการเมือง ไม่ต้องการให้พรรคของคนรุ่นเก่าเข้ามามีบทบาทนำทางการเมือง เพราะไม่เชื่อว่าคนเหล่านั้นจะเข้าใจโลกและยุคสมัยที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป และมองว่าธนาธร ปิยบุตร และช่อเป็นพวกไดโนเสาร์ มีพรรคเกิดใหม่ที่เป็นคนวัยเดียวกับพวกเขาเป็นผู้นำนั่นต่างหากที่เขาเชื่อว่าจะตอบสนองความฝันและความคิดขบถของพวกเขาได้

ผลการเลือกตั้งพรรคของธนาธร ปิยบุตร และช่อพ่ายแพ้อย่างไม่เป็นท่า เป็นเพียงพรรคต่ำสิบ ในขณะที่พรรคของคนรุ่นใหม่ที่ชูธงเปลี่ยนแปลงค่านิยมสังคมแบบใหม่กวาดเก้าอี้ ส.ส.อย่างเหนือความคาดหมายปี พ.ศ. 2582

......

ทั้งหมดที่เล่ามาเป็นความฝัน บันทึกไว้เมื่อวันที่ผมตื่นขึ้นมาแล้วยังมีนายกรัฐมนตรีชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ติดตามผู้เขียนได้ที่
https://www.facebook.com/surawich.verawan


กำลังโหลดความคิดเห็น...