xs
xsm
sm
md
lg

"สนธิรัตน์"ชงกพช.ขับเคลื่อนศก. ดันโรงไฟฟ้าชุมชน-ฮับLNG

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"สนธิรัตน์" เตรียมเสนอ "กพช." ที่มีนายกฯเป็นประธานกลาง ธ.ค.นี้ เคาะหลักเกณฑ์การส่งเสริมโรงไฟฟ้าชุมชน แผนชัดเจนดันไทยสู่ศูนย์กลางซื้อขาย LNG รวมถึงแนวทางขับเคลื่อนลดฝุ่น PM2.5 ทั้งดัน E20 เป็นน้ำมันพื้นฐาน มาตรการส่งเสริมรถ EV หวังบูม ศก.ปี 63 พร้อมเร่งคลอดมาตรการของขวัญรับปีใหม่คนไทย “ขุนคลัง” หวังตลาดทุนช่วยขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ รองรับแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานกว่า 3 ล้านล้านบาทใน 5 ปีข้างหน้า

วานนี้ (14 พ.ย.) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ในช่วงกลางเดือน ธ.ค.นี้ กระทรวงฯจะเสนอนโยบายหลักๆ ที่จะดำเนินการในระยะ 3 เดือน เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากที่สำคัญได้แก่ โรงไฟฟ้าชุมชน การสนับสนุนให้ไทยเป็นศูนย์กลางซื้อขายก๊าซธรรมชาติเหลวในภูมิภาค (ฮับ LNG) รวมถึง การรายงานความคืบหน้ามาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) พร้อมกันนี้ยังได้มอบหมายให้ นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ไปศึกษาหามาตรการที่จะมอบของขวัญปีใหม่ให้กับคนไทย ในการลดค่าครองชีพที่คาดว่าจะเสนอในการประชุมเดือนธ.ค.

“รายละเอียดของแนวทางดำเนินงานโดยเฉพาะรูปแบบของโรงไฟฟ้าชุมชน และแนวทางการทำให้ไทยเป็นฮับ LNG ที่ยอมรับว่าไม่ง่าย ซึ่งจะต้องมีการมาดูทั้งโครงสร้างพื้นฐานรองรับ มีการปลดล็อก หรือแก้ระเบียบเพื่อให้ไทยเป็นฐานการจำหน่าย LNG เนื่องจากไทยมีความพร้อมทั้งด้านภูมิศาสตร์ที่เป็นศูนย์กลางของภูมิภาคและสถานีรับ LNG ของ บมจ.ปตท. ที่พร้อมรับและส่งออกโดยจะผลักดันให้เห็นเป็นรูปธรรมในไตรมาสแรกปี 2563 ซึ่งทั้งหมดจะนำมาหารือในการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) วันที่ 4 ธ.ค.นี้" นายสนธิรัตน์ กล่าว

ดัน E20 เป็นน้ำมันพื้นฐาน

สำหรับมาตรการลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก นายสนธิรัตน์กล่าวว่า จะมีหลายมาตรการในการขับเคลื่อนได้แก่ การเร่งรัดการกำหนดให้น้ำมันดีเซล B10 เป็นน้ำมันพื้นฐานที่จะเริ่ม 1 ม.ค.63 และมี ดีเซล B20 เป็นน้ำมันทางเลือก การผลักดันการส่งเสริมให้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 เป็นน้ำมันพื้นฐานในต้นปี 63 เช่นกัน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาแนวทางดำเนินงานซึ่งทั้ง ดีเซล B10 และ E20 ส่วนหนึ่งยังเป็นการยกระดับราคาพืชผลการเกษตรได้แก่ ปาล์ม อ้อยและมันสำปะหลัง อีกด้วย นอกจากนี้จะมีการประกาศมาตรการส่งเสริมการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่จะเป็นแผนร่วมกับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจะเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขฝุ่นละอองซึ่งจะมีความชัดเจนทั้งปริมาณรถซึ่งขณะนี้ได้ยึดฐานการผลิต 1.2 ล้านคัน ในปี 2579 ส่วนจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ อยู่ที่การหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง การจัดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้า ที่จะต้องมีการกำหนดโครงสร้างอัตราค่าไฟฟ้าขายปลีกจำหน่ายแก่ EV เป็นต้น โดยคาดว่าจะประกาศแผนชัดเจนในต้นปี

"สัปดาห์หน้าจะมีการหารือถึงแนวทางการปรับโครงสร้างราคาน้ำมัน โครงสร้างราคาก๊าซหุงต้มให้เหมาะสม มีความชัดเจนที่จะสามารถชี้แจงได้แก่ภาคประชาชนและเราจะมีการติดตามงานเพื่อให้เป็นไปตามแผนงานต่อเนื่อง" นายสนธิรัตน์ กล่าว

ด้าน นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน และประธานคณะกรรมการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (บอร์ด กฟผ.) กล่าวว่า ขอยืนยันว่าการนำเข้า LNG ของ กฟผ.เป็นไปตามกฏหมายทุกประการ โดยการนำเข้าแบบตลาดจร (Spot) จะเป็นส่วนหนึ่งของแนวทางสนับสนุนฮับ LNG

หวังตลาดทุนช่วยอุ้มเมกะโปรเจคต์

วันเดียวกัน นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวในงาน "SET in the City 2019" ว่า ต้องการขอความร่วมมือจากตลาดทุนในการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ เช่น การช่วยกันให้องค์ความรู้และทักษะด้านการลงทุนกับประชาชน โดยเฉพาะในระดับภูมิภาคเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องการลงทุนที่ถูกต้อง ซึ่งที่ผ่านมา กระทรวงการคลังได้ประสานงานกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในความร่วมมือดังกล่าว และรอบนี้จะขอความร่วมมือกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ให้เข้ามามีส่วนร่วมด้วย นอกจากนี้ ยังต้องการให้เกิดความเชื่อมโยงระหว่างตลาดทุนไทยกับตลาดทุนต่างประเทศ โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียด้วยกัน เช่น กลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา, ลาว, เมียนมา, เวียดนาม) ซึ่งมองว่าประเทศไทยมีศักยภาพเพียงพอที่จะเป็นศูนย์กลางในด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนได้ และหวังให้ตลาดทุนไทยเข้ามามีส่วนร่วมเพื่อเป็นอีกส่วนหนึ่งในการช่วยขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศไทย ซึ่งในระยะ 5 ปีข้างหน้า รัฐบาลมีแผนที่จะลงทุนโครงการโครงสร้างพื้นฐานมูลค่ากว่า 3 ล้านล้านบาท
กำลังโหลดความคิดเห็น...