xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมลุ้น! กพช.กลาง ธ.ค.เคาะโรงไฟฟ้าชุมชน-ดันไทยฮับแอลเอ็นจี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สนธิรัตน์” เตรียมเสนอ กพช.ที่มีนายกฯ เป็นประธานกลาง ธ.ค.นี้ เคาะหลักเกณฑ์การส่งเสริมโรงไฟฟ้าชุมชน แผนชัดเจนดันไทยสู่ศูนย์กลางซื้อขายแอลเอ็นจี (ฮับ) รวมถึงแนวทางขับเคลื่อนลดฝุ่น PM 2.5 ทั้งดันอี 20 เป็นน้ำมันพื้นฐาน มาตรการส่งเสริมรถอีวี หวังบูม ศก.ปี 2563 พร้อมเร่งศึกษามาตรการมอบเป็นของขวัญประชาชนนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน กลางเดือนธันวาคมนี้ กระทรวงฯ จะเสนอนโยบายหลักๆ ที่จะดำเนินการในระยะ 3 เดือน เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากที่สำคัญ ได้แก่ โรงไฟฟ้าชุมชน การสนับสนุนให้ไทยเป็นศูนย์กลางซื้อขายก๊าซธรรมชาติเหลวในภูมิภาค (ฮับแอลเอ็นจี) รวมถึงการรายงานความคืบหน้ามาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) พร้อมกันนี้ยังได้มอบหมายให้นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ไปศึกษาหามาตรการที่จะมอบของขวัญปีใหม่ให้แก่คนไทยในการลดค่าครองชีพที่คาดว่าจะเสนอในการประชุมเดือน ธ.ค.

“รายละเอียดของแนวทางดำเนินงานโดยเฉพาะรูปแบบของโรงไฟฟ้าชุมชน และแนวทางการทำให้ไทยเป็นฮับแอลเอ็นจีที่ยอมรับว่าไม่ง่ายซึ่งจะต้องมีการมาดูทั้งโครงสร้างพื้นฐานรองรับ มีการปลดล็อก หรือแก้ระเบียบเพื่อให้ไทยเป็นฐานการจำหน่ายแอลเอ็นจี เนื่องจากไทยมีความพร้อมทั้งด้านภูมิศาสตร์ที่เป็นศูนย์กลางของภูมิภาค และสถานีรับแอลเอ็นจีของ บมจ.ปตท.ที่พร้อมรับและส่งออกโดยจะผลักดันให้เห็นเป็นรูปธรรมในไตรมาสแรกปี 2563 ซึ่งทั้งหมดจะนำมาหารือในการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) วันที่ 4 ธ.ค.นี้” นายสนธิรัตน์กล่าว

สำหรับมาตรการลดฝุ่นละอองขนาดเล็กจะมีหลายมาตรการในการขับเคลื่อนได้แก่ การเร่งรัดการกำหนดให้น้ำมันดีเซลบี 10 เป็นน้ำมันพื้นฐานที่จะเริ่ม 1 ม.ค. 63 และมีดีเซลบี 20 เป็นน้ำมันทางเลือก การผลักดันการส่งเสริมให้น้ำมันแก๊สโซฮอล์อี 20 เป็นน้ำมันพื้นฐานในต้นปี 2563 เช่นกันซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาแนวทางดำเนินงานซึ่งทั้งดีเซลบี 10 และอี 20 ส่วนหนึ่งยังเป็นการยกระดับราคาพืชผลการเกษตรได้แก่ ปาล์ม อ้อย และมันสำปะหลังอีกด้วย

นอกจากนี้จะมีการประกาศมาตรการส่งเสริมการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ที่จะเป็นแผนร่วมกับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจะเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขฝุ่นละอองซึ่งจะมีความชัดเจนทั้งปริมาณรถซึ่งขณะนี้ได้ยึดฐานการผลิต 1.2 ล้านคัน ในปี 2579 สว่นจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่อยู่ที่การหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง การจัดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้าที่จะต้องมีการกำหนดโครงสร้างอัตราค่าไฟฟ้าขายปลีกจำหน่ายแก่อีวี เป็นต้น โดยคาดว่าจะประกาศแผนชัดเจนในต้นปี 2563

“สัปดาห์หน้าจะมีการหารือถึงแนวทางการปรับโครงสร้างราคาน้ำมัน โครงสร้างราคาก๊าซหุงต้มให้เหมาะสม มีความชัดเจนที่จะสามารถชี้แจงได้แก่ภาคประชาชนและเราจะมีการติดตามงานเพื่อให้เป็นไปตามแผนงานต่อเนื่อง” นายสนธิรัตน์กล่าว

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน และประธานคณะกรรมการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (บอร์ด กฟผ.) กล่าวว่า ขอยืนยันว่าการนำเข้าแอลเอ็นจีของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นไปตามกฎหมายทุกประการ โดยการนำเข้าแบบตลาดจร (Spot) จะเป็นส่วนหนึ่งของแนวทางสนับสนุนฮับแอลเอ็นจี
กำลังโหลดความคิดเห็น