xs
xsm
sm
md
lg

รมว.คลังหวังตลาดทุนช่วยขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ รองรับแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานกว่า 3 ล้านล้านบาทใน 5 ปีข้างหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.คลังหวังตลาดทุนช่วยขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ รองรับแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานกว่า 3 ล้านล้านบาทใน 5 ปีข้างหน้า โดยในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้าจะเชิญ ตลท., ธปท., ก.ล.ต. และ คปภ. เข้ามาประชุมร่วมกับคณะกรรมการพัฒนาตลาดทุนไทย เพื่อระดมความเห็นในการร่วมกันพัฒนาตลาดทุนไทยให้มีประสิทธิภาพ การให้ประชาชนในระดับภูมิภาคได้มีองค์ความรู้ที่ถูกต้องในการเข้าถึงตลาดทุน และเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเศรษฐกิจไทยในระยะต่อไป

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวในงาน "SET in the City 2019" ระบุว่า ต้องการขอความร่วมมือจากตลาดทุนในการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ เช่น การช่วยกันให้องค์ความรู้และทักษะด้านการลงทุนแก่ประชาชน โดยเฉพาะในระดับภูมิภาคเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องการลงทุนที่ถูกต้อง ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงการคลังได้ประสานงานกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในความร่วมมือดังกล่าว และรอบนี้จะขอความร่วมมือจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ให้เข้ามามีส่วนร่วมด้วย

"คราวนี้เราจะมีตลาดทุนมาร่วมด้วย คงไม่ใช่แต่เรื่องการเงิน เรื่องเงินฝากเท่านั้น มีการลงทุนใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมากที่ประชาชนในต่างจังหวัดสามารถเข้าถึงได้ การบริการทางการเงิน ความมั่งคั่ง คนมีเงินในต่างจังหวัดก็มี ที่สำคัญคือการให้ความรู้ ความเข้าใจเรื่องการลงทุนที่เหมาะสมต้องทำอย่างไร อะไรที่ควรหลีกเลี่ยง จะร่วมกับสถาบันการศึกษาในพื้นที่ด้วย" รมว.คลังกล่าว

นอกจากนี้ ยังต้องการให้เกิดความเชื่อมโยงระหว่างตลาดทุนไทยกับตลาดทุนต่างประเทศ โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียด้วยกัน เช่น กลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา, ลาว, พม่า, เวียดนาม) ซึ่งมองว่าประเทศไทยมีศักยภาพเพียงพอที่จะเป็นศูนย์กลางในด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนได้ และหวังให้ตลาดทุนไทยเข้ามามีส่วนร่วมเพื่อเป็นอีกส่วนหนึ่งในการช่วยขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศไทย ซึ่งในระยะ 5 ปีข้างหน้ารัฐบาลมีแผนที่จะลงทุนโครงการโครงสร้างพื้นฐานมูลค่ากว่า 3 ล้านล้านบาท

รมว.คลังกล่าวด้วยว่า ในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้าจะเชิญ ตลท., ธปท., สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เข้ามาประชุมร่วมกับคณะกรรมการพัฒนาตลาดทุนไทย (CMDF) เพื่อระดมความเห็นในการร่วมกันพัฒนาตลาดทุนไทยให้มีประสิทธิภาพ การให้ประชาชนในระดับภูมิภาคได้มีองค์ความรู้ที่ถูกต้องในการเข้าถึงตลาดทุน และเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเศรษฐกิจไทยในระยะต่อไป

"กลไกคณะกรรมการพัฒนาตลาดทุนนั้น ได้นำเสนอนายกรัฐมนตรี และลงนามในชุดล่าสุดแล้ว และพร้อมจะทำงาน นี่จะเป็นศูนย์กลางช่วยกันระดมความคิดกับหน่วยงานอื่น เช่น กระทรวงการคลัง ภาคเอกชน ว่าเราจะออกไปทำงานในพื้นที่อย่างไร จะใช้สรรพกำลังร่วมกันสนับสนุนการพัฒนาคนไทยในมิติตลาดทุน ความเข้าใจด้านการเงิน การสร้างผู้ประกอบการใหม่ สตาร์ทอัพ จะนัดหารือกันใน 2 สัปดาห์ที่กระทรวงการคลัง" นายอุตตมระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น...