xs
xsm
sm
md
lg

ศักดิ์สยามเดินหน้าติดGPS ตามความสมัครใจไม่บังคับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"ศักดิ์สยาม" ไม่ล้มไอเดียติด GPS ในรถส่วนบุคคล ยันเป็นเรื่องสมัครใจ ไม่บังคับ สั่งขบ.ศึกษา ออกแบบระบบป้องกันแฮกเกอร์ดูดข้อมูลส่วนบุคคล ยืนยันค่าใช้จ่ายต้องถูกที่สุด

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงแนวคิดในการนำระบบ GPSไปใช้กับรถส่วนบุคคลว่า กรณีที่มีกระแสต่อต้านนั้นอาจเป็นเพราะการอธิบายยังไม่ละเอียดเพียงพอ ทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ซึ่งเรื่องนี้หากทำ จะเป็นภาคสมัครใจ ไม่มีการบังคับเพราะถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล โดยกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) จะต้องศึกษารายละเอียด การพัฒนาเทคโนโลยีที่ดีที่สุด และมีค่าใช้จ่ายน้อยที่สุดหรือไม่มีเลย รวมถึงระบบป้องกันไม่ให้เกิดการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล

โดยขบ.จะต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงอุตสาหกรรม กรณีติดระบบ GPSสำหรับรถใหม่ , กระทรวงพาณิชย์ กรมการประกันภัย กรณีการทำประกันภัย สำหรับรถที่มีระบบ GPSเพื่อให้มีส่วนลดค่าประกันได้หรือไม่ เป็นต้น

ทั้งนี้ เป้าหมายของแนวคิดนี้ คือ 1. ต้องการให้เกิดความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน ป้องกันปัญหาการโจรกรรมรถ และช่วยแก้ปัญหาจราจร 2. ทำให้ประชาชนประหยัดมากขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับค่าใช้จ่ายเดิมที่ต้องติดตั้งอุปกรณ์เพื่อป้องกันรถหาย

"ผมรับฟังทุกความคิดเห็น ซึ่งคิดว่าเป็นเพราะยังอธิบายไม่เคลียร์ ประกอบกับพอยกตัวอย่าง ค่าอุปกรณ์ 3,000 บาท ค่าบริการรายเดิม 300 บาท จึงทำให้มีข้อกังวลเกิดขึ้น ซึ่งจริงๆ เราต้องทำการศึกษาและหาทางพัฒนาระบบอีก เพื่อให้มีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่านี้ ซึ่งมีความเห็นจากผู้ที่ใช้ระบบ GPSในรถส่วนตัวอยู่แล้ว ยอมรับว่ามีประโยชน์มาก ก็ให้ขบ.พัฒนาระบบมาเชื่อมต่อกันได้ เพื่อให้สามารถดูรถของตัวเองได้ มี password. Usernme ป้องกัน ไม่ใช่ใครจะเปิดเข้าไปดูได้หมด"

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่าข้อกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว และระบบป้องกันต่างๆนั้น ได้มอบให้ ขบ.ไปศึกษาว่า จะสามารถออกแบบระบบได้อย่างไร ให้เป็นระบบที่ดีที่สุด และไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งปัจจุบัน มีแฮกกาธอน ซึ่งเป็นนักออกแบบ นักเขียนระบบ สามารถออกแบบระบบที่ดีที่สุดได้แน่นอน

นอกจากนี้ ขบ. ยืนยันไม่มีผลประโยชน์ในเรื่องนี้แน่นอน เป็นแนวคิดที่ต้องการให้เกิดความปลอดภัยและลดค่าใช้จ่ายให้ประชาชน ดังนั้นต้องแลกกันระหว่างสิ่งที่ได้ กับที่ต้องจ่ายเพิ่มบ้าง เปรียบเทียบกับปัจจุบันประชาชนมีค่าใช้จ่าย เรื่องระบบ ป้องกันโจรกรรมรถยนต์ เท่าไร เชื่อว่าจะประหยัดสิ่งที่เคยจ่ายกันแค่ไหน ต้องมาดูความจริงกันก่อน เริ่มจากสมัครใจ ส่วนคนไม่ร่วม ก็ไม่เป็นไร
กำลังโหลดความคิดเห็น...