xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม” ยันติด GPS ภาคสมัครใจ สั่ง ขบ.ศึกษาระบบต้องถูกและปลอดภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ศักดิ์สยาม” ไม่ล้มไอเดียติด GPS ในรถส่วนบุคคล ยันภาคสมัครใจ ไม่บังคับ สั่ง ขบ.ศึกษา ออกแบบระบบป้องกันแฮกเกอร์ดูดข้อมูลส่วนตัว ยืนยันค่าใช้จ่ายต้องถูกที่สุด

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงแนวคิดในการนำระบบ GPS ไปใช้กับรถส่วนบุคคล ว่า กรณีที่มีกระแสต่อต้านนั้นอาจเป็นเพราะการอธิบายยังไม่ละเอียดเพียงพอทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ซึ่งเรื่องนี้หากทำจะเป็นภาคสมัครใจ ไม่มีการบังคับ เพราะถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล

ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) จะต้องศึกษารายละเอียดการพัฒนาเทคโนโลยีที่ดีที่สุด และมีค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด หรือไม่มีเลย รวมถึงระบบป้องกันไม่ให้เกิดการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล

ขบ.จะต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงอุตสาหกรรม กรณีติดระบบ GPS สำหรับรถใหม่, กระทรวงพาณิชย์ กรมการประกันภัย กรณีการทำประกันภัย สำหรับรถที่มีระบบ GPS เพื่อให้มีส่วนลดค่าประกันได้หรือไม่ เป็นต้น

เป้าหมายของแนวคิดนี้ คือ 1. ต้องการให้เกิดความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน ป้องกันปัญหาการโจรกรรมรถ และช่วยแก้ปัญหาจราจร 2. ทำให้ประชาชนประหยัดมากขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับค่าใช้จ่ายเดิมที่ต้องติดตั้งอุปกรณ์เพื่อป้องกันรถหาย

“ผมรับฟังทุกความคิดเห็น ซึ่งคิดว่าเพราะยังอธิบายไม่เคลียร์ ประกอบกับพอยกตัวอย่างค่าอุปกรณ์ 3,000 บาท ค่าบริการรายเดือน 300 บาท จึงทำให้มีข้อกังวลเกิดขึ้น ซึ่งจริงๆ เราต้องทำการศึกษาและหาทางพัฒนาระบบอีกเพื่อให้มีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่านี้ ซึ่งมีความเห็นจากผู้ที่ใช้ระบบ GPS ในรถส่วนตัวอยู่แล้วยอมรับว่ามีประโยชน์มาก ก็ให้ ขบ.พัฒนาระบบมาเชื่อมต่อกันได้เพื่อให้สามารถดูรถของตัวเองได้ มี password. Username ป้องกัน ไม่ใช่ใครจะเปิดเข้าไปดูได้หมด”

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ข้อกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว และระบบป้องกันต่างๆ นั้น ได้มอบให้ ขบ.ไปศึกษา ว่าจะสามารถออกแบบระบบได้อย่างไร ให้เป็นระบบที่ดีที่สุด และไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งปัจจุบันมีแฮกกาธอน ซึ่งเป็นนักออกแบบ นักเขียนระบบ สามารถออกแบบระบบที่ดีที่สุดได้แน่นอน

นอกจากนี้ ขบ.ยืนยันไม่มีผลประโยชน์ในเรื่องนี้แน่นอน เป็นแนวคิดที่ต้องการให้เกิดความปลอดภัย และลดค่าใช้จ่ายให้ประชาชน ดังนั้น ต้องแลกกันระหว่างสิ่งที่ได้กับที่ต้องจ่ายเพิ่มบ้าง เปรียบเทียบกับปัจจุบันประชาชนมีค่าใช้จ่ายเรื่องระบบป้องกันโจรกรรมรถยนต์เท่าไร เชื่อว่าจะประหยัดสิ่งที่เคยจ่ายกันแค่ไหน ต้องมาดูความจริงกันก่อน เริ่มจากสมัครใจ ส่วนคนไม่ร่วมก็ไม่เป็นไร


กำลังโหลดความคิดเห็น...