xs
xsm
sm
md
lg

12นักบอลเด็กหลง”ถ้ำหลวง” น้ำท่วมทางออกไม่รู้ชะตากรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ค้นหากันทั้งคืนยังไม่รู้ชะตากรรม เยาวชนโป่งผา-นักเตะทีมหมูป่า 12 ชีวิต ฟาดแข้งกับคู่แข่งเสร็จ ปั่นจักรยานเที่ยวถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ตั้งแต่หัวค่ำ เจอฝนตกหนัก น้ำท่วมปิดทาง จนท. ระดมนักประดาน้ำค้นหาทั้งคืน ยังไม่พบ ล่าสุดพบเพียงกระเป๋าสัมภาระถูกวางหน้าโพรงขนาดใหญ่ลึกเข้าไปในถ้ำ4 กม. เจ้าหน้าที่เตรียมระดมกำลังเพิ่มเข้าค้นหาต่อเนื่อง

วานนี้ (24 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่ทั้งฝ่ายปกครอง อ.แม่สาย จ.เชียงราย , ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 (ฉก.ม.3) กองกำลังผาเมือง , ตำรวจ สภ.แม่สาย , สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เชียงราย , เจ้าหน้าที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน และหน่วยกู้ภัยโดยเฉพาะจากมูลนิธิสยามรวมใจ (ปู่อินทร์) อ.แม่สาย สมาคมศิริกรณ์เชียงรายบรรเทาสาธารณภัย ได้ระดมกำลังชุดกู้ภัย และนักประดาน้ำ เข้าช่วยติดตามค้นหา และช่วยเหลือผู้ทีติดอยู่ภายในถ้ำหลวง หนึ่งในถ้ำขนาดใหญ่ ใกล้กับที่ทำการ วนอุทยานฯ พื้นที่หมู่บ้านจ้องวัด หมู่ 9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย ห่างจากถนนพหลโยธินประมาณ 1 กม.

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นหลัง นายดำรงค์ หาญภักดีนิยม หัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สำนักงานพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ และชาวบ้านว่า ได้มีเยาวชนกลุ่มใหญ่ อายุประมาณ 13-16 ปี จำนวน 11 คน และผู้ใหญ่ 1 คน ซึ่งเป็นนักเตะทีมหมูป่า ที่ตระเวนแข่งขันกันภายใน ต.โป่งผา พากันเข้าไปเที่ยวผจญภัยภายในถ้ำดังกล่าว เมื่อเวลา 17.00 น. เศษ ของวันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา

โดยทั้งหมดได้ขี่รถจักรยานยนต์ 1 คัน และจักรยาน 11 คัน มาจอดเอาไว้บริเวณหน้าถ้ำ ก่อนที่ทั้งหมด จะพากันเดินเข้าไปในถ้ำ ที่มีทางเดิน และมีราวให้จับเป็นทางในช่วงแรก ๆ แต่ภายในมืด ต้องใช้แสงไฟส่องสว่าง และมีลำธารไหลขนานกัน เป็นทางตลอดแนว แล้วปรากฏว่า จนถึงดึกดื่นค่อนคืนก็ยังไม่กลับออกมา

ทั้งนี้ในช่วงกลางดึกของวันที่ 23มิ.ย. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปตรวจสอบการค้นหา พบว่าเจ้าหน้าที่ชุดแรกที่เข้าไปค้นหาได้เดินลึกเข้าไปประมาณ 3 กม.ก็ยังไม่พบตัว ขณะที่มีฝนตกหนักลงมา ทำให้ระดับน้ำในถ้ำสูงขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องถอนตัวออกมาก่อน เพื่อความปลอดภัย เพราะน้ำอาจปิดทางออกอีกได้

โดยเจ้าหน้าที่พบรองเท้าที่ถอดทิ้งไว้ไว้ภายในถ้ำ ทั้งหมด 12 คู่ และพบมีกระเป๋าลอยน้ำออกมาอีก 3 ใบ จึงได้นำไปตรวจสอบว่าเป็นของนักเตะทีมฟุตบอลเยาวชนนี้ หรือไม่ ท่ามกลางการลุ้นระทึก และความห่วงใยของพ่อแม่ผู้ปกครอง และญาติของกลุ่มเยาวชนดังกล่าว ที่พากันไปดูการค้นหาลูกหลานตลอดทั้งคืน

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ทราบว่า เยาวชนในทีมฟุตบอลดังกล่าวมาจากหลายโรงเรียนที่รวมตัวกัน และเมื่อเวลา ประมาณ 12.00 น. วันที่ 23 มิ.ย.ได้พากันไปซ้อมฟุตบอลที่สนามกีฬากลาง ต.โป่งผา โดยผู้ปกครองบางคน สามารถโทรศัพท์ติดต่อบุตรของตนได้ กระทั่งเวลา 17.00 น. วันเดียวกัน ก็ทราบว่าพากันปั่นรถจักรยานไปอยู่ที่ปากถ้ำหลวงดังกล่าวแล้ว หลังจากนั้น ก็ไม่สามารถติดต่อคนทั้งหมดได้อีก เบื้องต้นคาดว่าเกิดจากการหลงถ้ำ เพราะภายในมีความคดเคี้ยว และลึก

ต่อมาเวลาประมาณ 03.00 น.วานนี้ เจ้าหน้าที่ได้จัดจัดชุดประดาน้ำ และกู้ภัยฉุกเฉินที่มีความชำนาญ 22 คน กลับเข้าไปในถ้ำ เพื่อค้นหากลุ่มนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช อีกครั้ง เนื่องจากเกรงว่าหากที่ติดอยู่ภายในถ้ำนานเกินไป หรือน้ำขึ้นมาก จะได้รับอันตราย รวมทั้งอาจไม่ได้เตรียมอาหารเพื่อประทังชีวิตด้วย โดยปฏิบัติการค้นหายังมีต่อไปโดยมีการตั้งเต็นท์ และจุดพักเจ้าหน้าที่บริเวณวนอุทยานฯอย่างต่อเนื่อง

หลังจากนั้นเวลาเที่ยงวานนี้ (24 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่ชุดใหม่ได้เข้าไปค้นหาอีก หลังจากทีมค้นหาทีมก่อนหน้านี้ได้สำรวจเข้าไปลึกประมาณ 3-4 กม. แต่ไม่พบผู้ใด แต่ได้พบรองเท้าของคนกลุ่มใหญ่ คาดว่าเป็นของเด็กๆ, กระป๋องน้ำ, กระเป๋าสัมภาระ ถูกวางเอาไว้บริเวณหน้าโพรงขนาดใหญ่ภายในถ้ำ ลึกประมาณ 4 กม. โดยด้านข้างเป็นโพรงที่น้ำท่วมบริเวณปากถ้ำ แต่จากข้อมูลการสำรวจในอดีต พบว่าบนโพรงใหญ่นี้อยู่ค่อนข้างสูง น้ำอาจท่วมไม่ถึง

ดังนั้น เจ้าหน้าที่คาดว่ากลุ่มนักฟุตบอลเยาวชน และโค้ชอาจจะหลบอยู่ภายในโพรงดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่ค้นหาชุดใหม่ ได้นำเครื่องสูบน้ำเข้าไปด้วยเพื่อทำการสูบน้ำบริเวณปากถ้ำ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาเข้าไปดำเนินการอีกหลายชั่วโมง แต่การค้นหาก็มีอุปสรรค คือ นอกจากจะมีน้ำที่ไหลออกจากถ้ำต่อเนื่องเพราะเป็นฤดูฝนที่น้ำอาจเพิ่มระดับได้ และการติดต่อสื่อสารระหว่างทีมต่างๆ ที่ค้นหา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้จัดแบ่งออกเป็นหลายทีมเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากยิ่งเข้าไปในถ้ำลึกสัญญาณการติดต่อก็จะหายไป จนต้องส่งทีมต่อไปเข้าไปค้นหาทีมก่อนหน้านี้เพิ่มเติมอีก

ด้านนายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย กล่าวว่า หลังจากทีมกู้ภัยต่างๆ ร่วมกับชาวบ้านที่ชำนาญพื้นที่ รวมทั้งมีชาวต่างชาติที่มีความชำนาญเคยสำรวจถ้ำหลวงมาแล้วได้เข้าไปสำรวจช่วงคืนที่ผ่านมา ก็ทำให้คาดว่าเด็กทั้งหมดยังติดอยู่ภายในโพรงของถ้ำ เพราะได้เจอเครื่องใช้ไม้สอยต่างๆ อยู่บริเวณที่ต้องสงสัย

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากช่วงกลางคืนที่ผ่านมามีฝนตกหนักและน้ำท่วมบริเวณนั้น จึงคาดว่าเด็กๆ ได้หนีไปอยู่อีกฝั่งหนึ่งของโพรงถ้ำ ดังนั้นตั้งแต่เวลา 10.00 น. วันนี้ทีมกู้ภัยจึงได้ประชุมและสรุปผล พร้อมจัดทีมกู้ภัยเร่งเข้าไปให้การช่วยเหลือใหม่แล้วอีก 5 ทีม

สำหรับรายชื่อของทีมฟุตบอลที่หายเข้าไปในถ้ำที่เบื้องต้นตรวจสอบจากผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้ปกครองได้ประกอบด้วย นายเอกพล จันทร์วงศ์ อายุ 25 ปี โค้ช , ด.ช.อดุลย์, ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี , ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทรง อายุ 14 ปี , ด.ช.พิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี , ด.ช.ภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี , ด.ช.ดวงเพชร พรมเทพ อายุ 13 ปี , ด.ช.ธนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี , ด.ช.เอกรัตน์ วงศ์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี, นายพีรภัทร สมเพียงใจ อายุ 16 ปี , นายพรชัยคำหลวง อายุ 16 ปี และ ด.ช.สมพงศ์ ใจวงศ์ อายุ 13 ปี


กำลังโหลดความคิดเห็น