xs
xsm
sm
md
lg

เจอแต่รองเท้า-กระป๋องน้ำ กลางถ้ำหลวงลึก 4 กม. คาดนักเตะเยาวชนติดโพรง-น้ำท่วมทางออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - ผู้ปกครอง-ครูปักหลักรอดูผลค้นหานักเตะเยาวชนโป่งผา-แม่สาย สูญหายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนข้ามคืน พบเด็กหายเพิ่มอีก 1 รวม 13 ราย ล่าสุดเจอแต่รองเท้า กระป๋องน้ำ กระเป๋า ทิ้งในถ้ำลึก 4 กม. คาดเด็กติดในโพรง-น้ำท่วมปิดทางออก




วันนี้ (24 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการค้นหาเด็กนักเรียนทีมฟุตบอล "หมูป่า" จาก ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย พร้อมผู้ฝึกสอนหรือโค้ช ที่หายเข้าไปในถ้ำหลวง ภายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน บ้านจ้องวัด หมู่ 9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย ห่างจากถนนพหลโยธินประมาณ 1 กิโลเมตร ตั้งแต่เย็นวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย โดยเฉพาะหน่วยกู้ภัย นักประดาน้ำ ฯลฯ ได้ระดมกำลังค้นหาภายในถ้ำหลวง ซึ่งมีลำธารไหลขนานออกมาจากถ้ำตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา

ขณะนี้บรรดาพ่อแม่ผู้ปกครอง พร้อมคณะครูอาจารย์ นำโดยนายนพรัตน์ อู่ทอง ศึกษาธิการ จ.เชียงราย เขตพื้นที่การศึกษา ผู้บริหารโรงเรียน ต่างไปรอผลการค้นหาที่หน้าถ้ำอย่างเนืองแน่น

นอกจากนี้ได้มีผู้ปกครองแจ้งเพิ่มเติมว่าลูกของตัวเองได้หายไปพร้อมกับกลุ่มนักฟุตบอลเยาวชนดังกล่าวด้วย โดยสามารถติดต่อกับบุตรชายได้เมื่อเย็นวาน (23 มิ.ย.) หลังจากนั้นก็ขาดการติดต่อไปพร้อมกันทั้งหมด ทำให้มีผู้ที่สูญหายเข้าไปในถ้ำเพิ่มเป็น 13 คน

ประกอบด้วย นายเอกพล จันทรวงค์ อายุ 25 ปี โค้ชทีมฟุตบอล ลูกทีมประกอบด้วย ด.ช.อดุลย์ สามออน อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 โรงเรียนบ้านเวียงพาน อ.แม่สาย, ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์, ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทราย อายุ 14 ปี ม.2 โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์, ด.ช.พิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี โรงเรียนบ้านสันทราย, ด.ช.ภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์

ด.ช.ดวงเพชร พรมเทพ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์, ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ขวบ โรงเรียนอนุบาลแม่สาย, ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี โรงเรียนดรุณราษฎร์วิทยา, นายพีรพัฒน์ สมเพียงใจ อายุ 16 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์, นายพรชัย คำหลวง อายุ 16 ปี โรงเรียนบ้านป่ายาง, ด.ช.สมพงษ์ ใจวงค์ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ ส่วนรายล่าสุดที่ผู้ปกครองแจ้งคือ ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนบ้านป่าเหมือด ต.โป่งผา

ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดค้นหา 2-3 ชุดแรกได้ผลัดเปลี่ยนกันเข้าไปค้นหาต่อเนื่อง โดยนายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย, หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 (ฉก.ม.3) กองกำลังผาเมือง สภ.แม่สาย, นายดำรงค์ หาญภักดีนิยม หัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สำนักงานพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 พร้อมด้วยมูลนิธิสยามรวมใจ (ปู่อินทร์) อ.แม่สาย-สมาคมศิริกรณ์เชียงรายบรรเทาสาธารณภัย ได้ตั้งศูนย์อำนวยการฯ-จัดเจ้าหน้าที่หมุนเวียนกันค้นหา

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเที่ยงวันนี้ (24 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่ชุดใหม่ได้เข้าไปค้นหาอีก หลังจากทีมค้นหาทีมก่อนหน้านี้ได้สำรวจเข้าไปลึกประมาณ 3-4 กิโลเมตร แต่ไม่พบผู้ใด

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่และนักสำรวจเอกชนที่เข้าไปสนับสนุนการค้นหาระบุว่า ได้พบรองเท้าของคนกลุ่มใหญ่ คาดว่าเป็นของเด็กๆ, กระป๋องน้ำ, กระเป๋าสัมภาระ ถูกวางเอาไว้บริเวณหน้าโพรงขนาดใหญ่ภายในถ้ำลึกประมาณ 4 กิโลเมตร โดยด้านข้างเป็นโพรงที่น้ำท่วมบริเวณปากถ้ำ แต่จากข้อมูลการสำรวจในอดีตพบว่าบนโพรงใหญ่นี้อยู่ค่อนข้างสูง น้ำอาจท่วมไม่ถึง

ดังนั้น เจ้าหน้าที่คาดว่ากลุ่มนักฟุตบอลเยาวชน และโค้ชอาจจะหลบอยู่ภายในโพรงดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่ค้นหาชุดใหม่ได้นำเครื่องสูบน้ำเข้าไปด้วยเพื่อทำการสูบน้ำบริเวณปากถ้ำ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาเข้าไปดำเนินการอีกหลายชั่วโมง แต่การค้นหาก็มีอุปสรรค คือ นอกจากจะมีน้ำที่ไหลออกจากถ้ำต่อเนื่องเพราะเป็นฤดูฝนที่น้ำอาจเพิ่มระดับได้ และการติดต่อสื่อสารระหว่างทีมต่างๆ ที่ค้นหา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้จัดแบ่งออกเป็นหลายทีมเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากยิ่งเข้าไปในถ้ำลึกสัญญาณการติดต่อก็จะหายไป จนต้องส่งทีมต่อไปเข้าไปค้นหาทีมก่อนหน้านี้เพิ่มเติมอีก

ด้านนายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย กล่าวว่า หลังจากทีมกู้ภัยต่างๆ ร่วมกับชาวบ้านที่ชำนาญพื้นที่ รวมทั้งมีชาวต่างชาติที่มีความชำนาญเคยสำรวจถ้ำหลวงมาแล้วได้เข้าไปสำรวจช่วงคืนที่ผ่านมา ก็ทำให้คาดว่าเด็กทั้งหมดยังติดอยู่ภายในโพรงของถ้ำ เพราะได้เจอเครื่องใช้ไม้สอยต่างๆ อยู่บริเวณที่ต้องสงสัย

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากช่วงกลางคืนที่ผ่านมามีฝนตกหนักและน้ำท่วมบริเวณนั้น จึงคาดว่าเด็กๆ ได้หนีไปอยู่อีกฝั่งหนึ่งของโพรงถ้ำ ดังนั้นตั้งแต่เวลา 10.00 น. วันนี้ทีมกู้ภัยจึงได้ประชุมและสรุปผล พร้อมจัดทีมกู้ภัยเร่งเข้าไปให้การช่วยเหลือใหม่แล้วอีก 5 ทีม



กำลังโหลดความคิดเห็น