xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ ระดม 8 ทีมกู้ภัย-ประดาน้ำค้นไม่หยุด ล่าสุดพบรอยมือ-รอยเท้านักเตะทีมหมูป่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - ครบ 24 ชั่วโมงยังไม่พบ นักเตะเยาวชน-โค้ชทีมหมูป่าติดในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ล่าสุดเจอรอยมือ-รอยเท้า แต่ออกซิเจนหมด นักประดาน้ำชุดแรกฝ่าน้ำลึก 5 เมตรเข้าค้นจุดต้องสงสัยไม่ได้ ต้องแตะมือชุดใหม่แทนเย็นวันนี้ (24 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีเด็กนักเรียนนักเตะฟุตบอลเยาวชนทีม "หมูป่า" อายุตั้งแต่ 11-16 ปี จาก ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จำนวน 12 คน พร้อมผู้ฝึกสอนหรือโค้ชอายุ 25 ปีอีก 1 คน รวม 13 คนได้หายเข้าไปในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน พื้นที่หมู่บ้านจ้องวัด หมู่ 9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย ห่างจากถนนพหลโยธินประมาณ 1 กิโลเมตร ตั้งแต่เย็นวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา จนทำให้เจ้าหน้าที่จัดชุดค้นหาเข้าไปทำการค้นหาตลอดทั้งวันและคืนที่ผ่านมานั้น


นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 (ฉก.ม.3) กองกำลังผาเมือง, ตำรวจ สภ.แม่สาย, สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เชียงราย, วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สำนักงานพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 พร้อมด้วยมูลนิธิสยามรวมใจ (ปู่อินทร์) อ.แม่สาย-สมาคมศิริกรณ์เชียงรายบรรเทาสาธารณภัย จัดเต็นท์อำนวยการปฏิบัติการค้นหาหน้าปากถ้ำ ท่ามกลางพ่อแม่-ผู้ปกครองของเด็กๆ ที่ยังคงเฝ้ารอผลการค้นหาอย่างไม่ลดละด้วยความกังวลห่วงใย

ตั้งแต่ช่วงบ่ายเป็นต้นมาได้มีการส่งนักประดาน้ำ รวมทั้งหมด 8 ทีม ผลัดเปลี่ยนกันเข้าไปค้นหา หลังจากให้ชุดเดินเท้าเข้าไปค้นหาหลายชุดตั้งแต่ช่วงคืนที่ผ่านมา และพบจุดที่น่าสงสัยที่สุุดห่างจากปากถ้ำเข้าไปประมาณ 3-4 กิโลเมตร ซึ่งเป็นโพรงใหญ่กว้างประมาณ 15 เมตร แต่ถูกน้ำจากลำธารที่ไหลขนานกับถ้ำจนถึงปากถ้ำเข้าท่วมปิดบริเวณปากโพรงดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ชุดค้นหาพบรอยเท้า และรอยมือปรากฏอยู่บริเวณปากโพรง รวมทั้งผู้ชำนาญพื้นที่ระบุว่าโพรงดังกล่าวมีโขดหินสูงอยู่อีกฝั่งหนึ่ง แต่อยู่ห่างออกไปประมาณ 15 เมตร ขณะที่น้ำบริเวณปากโพรงมีน้ำท่วมขังลึกกว่า 5 เมตร จำเป็นต้องใช้นักประดาน้ำฝ่าเข้าไป


ล่าสุดเจ้าหน้าที่นักประดาน้ำชุดแรกที่นำอาหารและเครื่องดื่มไปด้วยเพื่อจะนำไปช่วยเหลือ เมื่อพบผู้ที่ติดอยู่ภายในถ้ำได้เดินทางกลับออกมาทางปากถ้ำดังเดิมแล้วเนื่องจากออกซิเจนภายในถังหมดลงหลังจากเข้าไปค้นหาประมาณ 3-4 ชั่วโมง แต่ก็ยังคงไม่พบตัวกลุ่มเยาวชนและโค้ชดังกล่าว เนื่องจากยังไม่สามารถดำให้พ้นจุดที่น้ำลึก 5 เมตรเข้าไปได้ เพราะอากาศเบาบาง และมืด รวมทั้งกระแสน้ำไหลเชี่ยว

อย่างไรก็ตาม หลังจากนักประดาน้ำชุดแรกออกมา นักประดาน้ำชุดที่ 2 ก็ได้ผลัดเปลี่ยนเข้าไปค้นหาทันที ซึ่งผู้ปกครองและญาติของเด็กๆ ส่วนใหญ่พอใจกับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ และขอให้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ผู้ว่าฯ เชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ได้ยืนยันว่าจัดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานแล้วตลอด 24 ชั่วโมง และเปิดพัดลมเพิ่มออกซิเจนภายในถ้ำด้วย

นายณรงค์ศักดิ์กล่าวว่า นักประดาน้ำชุดแรกที่เข้าไปได้ถอนออกมาเพราะออกซิเจนในถังหมดจึงไม่สามารถดำให้สุดระยะทาง 15 เมตรบริเวณปากโพรงดังกล่าวได้ จึงต้องออกมาประชุมสรุปผล ก่อนส่งชุดที่ 2 เข้าไปอีก ซึ่งยืนยันว่าจะมีการค้นหาตลอดทั้งคืนสลับกันเข้าไป โดยใช้คนรูปร่างเล็ก และถังเล็กเพื่อลดอุปสรรคของโขดหินภายใน รวมทั้งได้มีการจัดเตรียมกระแสไฟฟ้าเพื่อส่องสว่างได้ตลอดเวลา มีการจัดศูนย์แพทย์สนามรองรับ จัดระบบการสื่อสารจากปากถ้ำไปจนถึงภายในถ้ำระยะทาง 3-4 กิโลเมตร โดยใช้ระบบของเจ้าหน้าที่ทหารเข้าช่วยสนับสนุนแล้ว

ขณะเดียวกัน ล่าสุดระดับน้ำลดลงแล้วเพราะฝนไม่ตกลงมาเพิ่ม จึงมีความหวังที่จะพบกลุ่มเยาวชนดังกล่าวโดยเร็วต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น