xs
xsm
sm
md
lg

กกร.เร่งหามาตรการ แก้ศก.โตกระจุกตัว จ่อขยับเป้าจีดีพีเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360- กกร.เตรียมปรับเป้าหมายการเติบโตเศรษฐกิจไทยปีนี้ใหม่ในการประชุมครั้งหน้า 3 ก.ค. หลังสัญญาณไตรมาสแรกดีเกินคาด ยังกังวลแม้ศก.ดีแต่ยังโตกระจุก สภาหอฯ จับมือ ส.อ.ท.เร่งหามาตรการทำให้เศรษฐกิจลงสู่ฐานรากเล็งต่อยอดเน็ตประชารัฐ พร้อมตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนการทำบัญชีเล่มเดียวช่วยเอสเอ็มอี สภาหอฯมองปรับครม.หรือไม่กติกาไม่เปลี่ยนไร้ผลกระทบ "ส.อ.ท."มองครม.ชุดปัจจุบันก็ทำงานได้

นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย ในฐานะประธานที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า กกร.นัดประชุมครั้งหน้าวันที่ 3 ก.ค. โดยเตรียมทบทวนประมาณการการเติบโตเศรษฐกิจใหม่ จากขณะนี้ที่ประมาณการว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศหรือจีดีพีปี 2561จะมีอัตราการเติบโตในกรอบ 4-4.5% การส่งออกโต 5-8% อัตราเงินเฟ้ออยู่ในกรอบ 0.7-1.2% โดยมีแนวโน้มGDPจะเติบโตเพิ่มขึ้น

"การทบทวนตัวเลข GDP ครั้งนี้เรามองว่ามีโอกาสที่จะขยายตัวในทิศทางที่จะเป็นไปในกรอบบนซึ่งจะโตเกิน 4% ขึ้นไปแน่นอน จากเศรษฐกิจไตรมาสแรกปีนี้ที่เติบโตถึง 4.8% และยังมีการสะสมสินค้าคงคลังไตรมาสแรกปีนี้ที่สูงสุดในรอบปีนี้ ส่วนกกร.ประชุมครั้งนี้ยังคงกรอบเดิมเพราะ กกร.จะปรับตัวเลขประมาณการรายไตรมาส" นายปรีดีกล่าว

อย่างไรก็ตาม กกร.ได้แสดงความเห็นว่าเศรษฐกิจไทยมีการขยายตัวดีแต่เป็นการขยายแบบกระจุกตัวไม่กระจายรายได้สู่เศรษฐกิจฐานรากนัก ซึ่ง กกร.จะหารือถึงผลกระทบดังกล่าวและหามาตรการแก้ไขเพื่อนำเสนอต่อภาครัฐต่อไป ขณะเดียวกันประเด็นที่ต้องติดตามใกล้ชิดได้แก่ ราคาสินค้าเกษตรบางรายการยังอยู่ระดับต่ำ ราคาน้ำมันอยู่ในระดับสูงจะเป็นแรงกดดันต่อกำลังซื้อในช่วงที่เหลือของปี รวมไปถึงประเด็นการค้าระหว่างประเทศที่จะมีผลต่อเศรษฐกิจโลก

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ราคาสินค้าเกษตรบางรายการที่ยังคงอยู่ระดับต่ำ คือ ราคายางพารา ปาล์ม รวมถึงล่าสุดราคากุ้งเริ่มมีปัญหา เหล่านี้ยังคงทำให้เศรษฐกิจยังคงขยายแบบกระจุกตัว กกร.ได้หารือเบื้องต้นว่าจะทำอย่างไรให้เศรษฐกิจที่เติบโตกระจายสู่ฐานรากเบื้องต้นไปที่การต่อยอดโครงการเน็ตประชารัฐที่จะทำให้ประชาชนใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการค้าขายทางออนไลน์ โดยสภาหอฯและส.อ.ท.จะร่วมกันส่งเสริมด้านการสนับสนุนออกแบบบรรจุภัณฑ์เป็นต้น

"กกร.ยังเตรียมสำรวจความเห็นและผลกระทบต่อการที่ประเทศไทยจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกข้อตกลงครอบคลุมและก้าวหน้าเพื่อหุ้นส่วนการค้าภาคพื้นเอเชียหรือ CPTPP ซึ่งจะนำมาหารือกกร.ครั้งหน้า ส่วนกรณีกระแสปรับคณะรัฐมนนตรี (ครม.) ขณะนี้เศรษฐกิจไทยขับเคลื่อนได้เพราะผู้ประกอบการมีการผลิตและการลงทุนในประเทศเป็นปัจจัยหลักรัฐบาลเป็นเพียงคนคุมกติกาถ้าเปลี่ยนคนกุมกติกาไม่เปลี่ยนก็ไม่น่ามีปัญหา"นายกลินท์กล่าว

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ( ส.อ.ท.) กล่าวว่า กกร.ได้ตั้งคณะทำงาเพื่อขับเคลื่อนการทำบัญชีเล่มเดียวของวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ที่มีนายปรีชา ส่งวัฒนา เป็นประธานเพื่อทำหน้าที่ช่วยเหลือเอสเอ็มอีที่ยังมีอุปสรรคในการดำเนินการ

"การปรับ ครม.ครั้งนี้ไม่น่าจะช่วยให้ ครม.ใหม่เข้ามาสานงานได้ทันและต่อเนื่อง เพราะเหลือระยะเวลาทำงานเพียงสั้นๆ ก็จะมีการเลือกตั้งและมีรัฐบาลใหม่เข้ามาทำงานแล้ว จึงมองว่า ครม.ชุดปัจจุบันก็ยังน่าจะเดินหน้าทำงานต่อไปได้ดี" นายสุพันธุ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...