xs
xsm
sm
md
lg

เบรกขึ้นราคาขนส่งมวลชนทุกชนิด พท.หนุนลดราคาเอทานอล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ก.คมนาคม เบรก “ขสมก.-บขส.” ขอปรับค่าโดยสาร ต่อรองขออีก 2 เดือนค่อยศึกษาโครงสร้างต้นทุน ขี้บอร์ด ขสมก.ยกเครื่องบริหาร-เพิ่มรายได้ ด้าน “พิชัย” อดีต รมว.พลังงาน แนะ “บิ๊กตู่” รื้อโครงสร้างราคาพลังงาน แก้ปัญหาน้ำมันแพง จวก “โรงกลั่น” ต้องเลิกเอาเปรียบ ปชช.

วานนี้ (31 พ.ค.) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะร่วมบริการ (รถร่วม) ว่า ขณะนี้จะยังไม่มีการปรับขึ้นค่าโดยสารในระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ เนื่องจากราคาน้ำมันปรับลดลงแล้ว อีกทั้งรัฐบาลยังออกมาตรการตรึงราคาดีเซลไปแล้ว นอกจากนี้ยังต้องรอผลการศึกษาโครงสร้างต้นทุนที่คาดว่าแล้วเสร็จภายใน 2 เดือน

ในส่วนของแผนฟื้นฟู องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) นั้นนายอาคมกล่าวว่า คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ได้พิจารณาแผนและให้แนวคิดการใช้พลังงานที่หลากหลาย ซึ่งจะจัดหารถ ขสมก. จะพิจารณาประเภทเชื้อเพลิงที่เหมาะสม รวมถึงการผลิตและประกอบ ในประเทศ โดยใช้วัสดุในประเทศมากที่สุด และได้ให้นโยบายต่อคณะกรรมการบริหารกิจการ (บอร์ด) ขสมก.ที่ได้รับแต่งตั้งใหม่ ที่มีนายณัฐชาติ จารุจินดา เป็นประธานว่า ขสมก.จะต้องปรับบทบาทจาก เดิมที่เป็นทั้งผู้กำกับ ดูแล (Regulator) และผู้ปฎิบัติ (Operator) มาเป็น Operator อย่างเดียวหลังการปฏิรูปรถเมล์ เพื่อให้สามารถแข่งขันได้ และยังต้องเป็นระบบฟีดเดอร์เชื่อมต่อระบบขนส่งมวลชน(รถไฟฟ้า) ดังนั้นขสมก.จะต้องมีมาตรฐานการให้บริการ ใช้เทคโนโลยีใหม่ในการให้บริการ ทั้ง ระบบE -Ticket และรถรุ่นใหม่ ส่วน ฐานะการเงิน ต้องปรับปรุง จะต้องเพิ่มรายได้ (รายละเอียด อ่านต่อหน้า 4)

ทางด้าน นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน และที่ปรึกษาทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย เสนอมาตรการแก้ไขปัญหาภาวะราคาน้ำมันแพงและก๊าซเพิ่มสูงขึ้น ที่สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนในวงกว้างในขณะนี้ว่า เป็นโอกาสที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะได้ใช้โอกาสนี้แก้ไขปัญหาโครงสร้างราคาพลังงาน ซึ่งในสมัยที่ตนดำรงตำแหน่งได้พยายามทำ แต่ยังไม่สำเร็จ ใน 3 ข้อหลักๆ ได้แก่ 1.ปรับราคาเอทานอล ที่ผสมในน้ำมันก๊าซโซฮอลล์ และ ราคาน้ำมันปาล์มที่ผสมใน ไบโอดีเซล ให้ลดลงมาอยู่ในราคาตลาด เพราะในอดีตกำลังผลิตอาจจะถูกใช้ไม่เต็มที่เพราะมีการใช้น้อย แต่ปัจจุบันมีการใช้การผลิตเต็มที่แล้ว ราคาจึงควรถูกปรับลงมาได้ และราคาน้ำมันปาล์มที่ผสมในไบโอดีเซลก็ควรต้องปรับลดลงมาในราคาตลาดเช่นกัน จะทำให้ลดราคาน้ำมันทั้งก๊าซโซฮอลล์ และ ไบโอดีเซล ลงมาได้พอควร

2. การปรับราคาหน้าโรงกลั่นให้แค่เท่าสิงคโปร์ แต่ไม่ต้องรวมค่าขนส่งจากสิงคโปร์มาไทย ปัจจุบันราคาหน้าโรงกลั่นจะเท่ากับราคาหน้าโรงกลั่นรวมค่าขนส่งจากสิงคโปร์มาไทย ซึ่งไม่สมเหตุสมผล เพราะน้ำมันถูกกลั่นในประเทศจะไปเพิ่มค่าขนส่งจากสิงคโปร์ ทำไมเรื่องนี้เป็นการเอาเปรียบประชาชนอย่างมาก และปัจจุบันค่าการกลั่นก็ทำกำไรให้โรงกลั่นมากอยู่แล้ว

และ 3. การลดค่าการตลาด ให้เหลือเฉพาะส่วนที่เป็นของสถานีบริการเท่านั้น เพราะบริษัทและโรงกลั่นมีกำไรจากส่วนอื่นแล้ว.


กำลังโหลดความคิดเห็น...