xs
xsm
sm
md
lg

“จตุพร” นอน(คุก)ยาว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ริมฝั่งเจ้าพระยา
โดย...สุนันท์ ศรีจันทรา

ลุ้นกันตัวโก่ง ทั้งกองเชียร์และกองแช่ง ทั้งคนเสื้อแดงและคนที่ไม่ชอบเสื้อแดง สำหรับการพิจารณาถอนหรือไม่ถอน การปล่อยตัวชั่วคราว 5 แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ซึ่งผลที่ออกมา ปรากฏว่า มีเพียง นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช.เพียงคนเดียวที่ไม่ได้กลับออกมาจากการเดินทางไปฟังคำสั่งศาล

แกนนำนปช. 5 คน ผู้ต้องหาคดีร่วมกันก่อการร้าย ในเหตุการณ์เผาบ้านเผาเมือง เมื่อเดือนพฤษภาคม 255 ถูกอัยการยื่นคำร้อง ขอเพิกถอนการประกันตัว เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราว ประกอบด้วย นายจตุพร นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายแพทย์เหวง โตจิราการ นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ และนายนิสิต สินธุไพร

สำหรับนายณัฐวุฒิ นายแพทย์เหวง นายวีระกานต์และนายนิสิต ศาลพิจารณายกคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากเห็นว่า การวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล เป็นการติชมโดยสุจริต ยังไม่ถึงกับดูหมิ่น กระทบสิทธิ เกียรติยศหรือชื่อเสียง และความเป็นอยู่ส่วนตัวของบุคคลอื่น อันเป็นการยั่วยุหรือกระทำผิดเงื่อนไขประกันตามที่ศาลกำหนดไว้

แต่นายจตุพรถูกศาลมีคำสั่งเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว เพราะพฤติกรรมเข้าองค์ประกอบการกระทำผิดเงื่อนไขประกันตัว

อัยการที่ยื่นคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวระบุว่า นายจตุพรพูดเสียดสี ประชดประชัน บิดเบือนการทำหน้าทีของนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรี คุกคาม กดดันการทำหน้าที่ของหน่วยงานรัฐ โจมตีดูหมิ่นหรือหมิ่นประมาทผู้อื่น

พูดยั่วยุ ปลุกปั่น ปลุกระดม เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนในบ้านเมือง ซึ่งถือเป็นการไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราว

แกนนำ นปช.ทั้ง 5 คนที่ถูกยื่นถอนประกัน เคลื่อนไหวทางการเมืองมาตลอด แม้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)จะยึดอำนาจก็ตาม และเคยถูกเรียกไปปรับทัศนะคติแล้ว แต่ไม่ได้ผล เพราะยังเดินหน้าท้าชน คสช.ไม่เลิก

สัญญาณเตือนที่รัฐบาลส่งไป ไม่ถูกตอบรับจากแกนนำ นปช. เงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวในคดีก่อการร้าย ไม่อาจควบคุมพฤติกรรมแกนนำคนเสื้อแดงได้ จนนำไปสู่การขอถอนประกันครั้งใหม่

มีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องการเห็น 5 แกนนำ นปช.ถูกถอนประกัน เดินเรียงแถวเข้าคุก เพราะจะทำให้สังคมสงบสุขขึ้น และแม้จะรอดไป 4 คน เหลือนายจตุพรเพียงคนเดียว ก็ถือเป็นรางวัลปลอบใจ

ในจำนวน 5 แกนนำนปช.ที่ถูกยื่นถอนประกันตัว นายจตุพรเล่นบทเด่นที่สุด ทั้งก้าวร้าว ดุดัน และท้าทาย คสช. ขณะที่แกนนำที่เหลือ ระยะหลังเสียงเบาลง เพราะอาจประเมินแล้วว่า นาทีนี้ไม่คุ้มที่จะเสี่ยง ไม่มีใครอยากกลับเข้าคุกได้

ปล่อยให้นายจตุพรรับบทพระเอกของคนเสื้อแดงแต่ผู้เดียว และต้องเดินเข้าคุกอย่างเดียวดาย

การถูกคำสั่งเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวครั้งนี้ ทำให้นายจตุพรต้องนอกคุกเป็นรอบที่ 3 และอาจต้องสงบสติอารมณ์อยู่ในคุกยาวนานกว่ารอบที่ผ่านมา เพราะเคยได้รับความเมตตามาแล้วถึง 2 ครั้ง แต่ไม่สำนึก ไม่คำนึงถึงเงื่อนไขการประกันตัวที่ให้ไว้กับศาล ไม่มีความหลาบจำในการกระทำความผิด จึงต้องใช้เวลากล่อมเกลาพฤติกรรม

ถ้ายังไม่สำนึก ปล่อยตัวออก จะกลับมายั่วยุ ปลุกปั่น ปลุกระดม สร้างความป่นป่วนในบ้านเมืองซ้ำอีก

การเชือดนายจตุพรเพียงคนเดียว จะทำให้บรรดาแกนนำน ปช.หรือหัวโจกคนเสื้อแดงที่มีคดีเผาบ้านเผาเมืองต้องหัวหดตามๆ กัน ถ้าไม่หยุดป่วน เจอถอนประกัน ซึ่งเป็นมาตรคุมประพฤติที่สังคมสนับสนุนอย่างท่วมท้นเสียด้วย

แม้แกนนำนปช.จะแสดงความอาลัยอาวรณ์ การนอนคุกของนายจตุพร ยกขบวนกันไปเยี่ยม แห่ไปให้กำลังใจ แต่ไม่มีใครอยากอาสาไปนอนเป็นเพื่อนคุยกับนายจตุพรในคุก

ทุกคนไม่ต้องการเผชิญชะตากรรมเดียวกับนายจตุพร โดยจะลดบทบาทความเคลื่อนไหวลง ปิดปากมากขึ้น

แกนนำ นปช. ที่มีคดีเผาบ้านเผาเมือง และอยู่ระหว่างประกันตัว ถึงเวลาที่ต้องหลบฉากแล้ว เพราะ คสช.เอาจริง ถ้าเตือนแล้วยังไม่ฟัง ถอนประกันให้เกลี้ยง

สำหรับนายจตุพร ได้กลับไปอยู่ในสถานที่ที่สมควรจะต้องอยู่แล้ว และเป็นสถานที่ที่แกนนำเสื้อแดงคนอื่น ซึ่งต่อสู้ร่วมเป็นร่วมตายกันมา ไม่ปรารถนาจะตามเข้าไปอยู่ด้วย

ไม่น่าเชื่อว่า การที่นายจตุพรถูกถอนประกันครั้งนี้ จะทำให้คนจำนวนมากเกิดความรู้สึกดีๆ ขึ้นมาทันที รู้สึกว่า ประเทศนี้น่าอยู่ขึ้น

ถ้าถึงเวลาที่แกนนำ นปช.ซึ่งร่วมเผาบ้านเผาเมือง ต้องติดคุกกันยกโขยง พี่น้องที่ร่วมกันขับไล่ระบอบทักษิณ ชีวิตจะเป็นสุขขนาดไหน


“จตุพร” นอนคุกเพราะคำสั่งศาล ปลอดภัยหายห่วง!?
“จตุพร” นอนคุกเพราะคำสั่งศาล ปลอดภัยหายห่วง!?
การที่ จตุพร พรหมพันธุ์ ต้องเข้าไปนอนคุกก็เป็นเพราะปากของตังเองเท่านั้น คนอื่นไม่เกี่ยว เพราะไปก้าวล่วงล้ำเส้นเลยเงื่อนไขที่กำหนดเอาไว้ อาจเป็นเพราะคะนองปาก หรือเป็นเพราะจำเป็นต้องพูด ต้องวิจารณ์ตลอดเวลาตามบทบาทผู้นำมวลชน ซึ่งเมื่อเป็นแบบนี้ก็ต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่ตัวเองทำอย่างเลี่ยงไม่ได้ และที่สำคัญ นี่คือ คำสั่งของศาลที่พิจารณาจากหลักฐานเป็นจริง ขณะเดียวกันถามว่าอยู่ข้างในนั้นปลอดภัยหรือไม่ก็ตอบยาก เพราะนั่นเป็นสถานที่พิเศษ แต่รับรองว่าน่าจะได้รับการคุ้มครองอย่างดี เพราะตามกฎหมายนี่คือการควบคุม คุมขังเท่านั้นไม่ใช่เอาไปฆ่า ซึ่งนาทีนี้น่าจะปลอดภัยหายห่วงมากกว่าเที่ยวแกว่งปากอยู่ข้างนอกหลายเท่านัก
กำลังโหลดความคิดเห็น