xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

00 เหอะๆ ได้ยินคำประกาศ“ปฏิรูปกองทัพ”ภายใน 7 ปีของ“ป๋าป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม แล้วก็อดขำไม่ได้ ถ้ายังฝังหัวกันว่า“เขตทหารห้ามเข้า”ระบบตรวจสอบอะไร อย่ามาแหยม มีเรื่องฉาวๆ ก็ตะแบงกระต่ายขาเดียวว่า“ทหารไม่โกง”คิดอยู่แบบนี้ เรื่องจะปรับปรุง-เปลี่ยนแปลงอะไร มันก็แค่“ลมปาก”ยากเสียยิ่งกว่า“ปฏิรูปตำรวจ”ที่เคยถูกชูเป็นวาระแห่งชาติเสียอีก
00 “อาณาจักรสีกากี”ที่ว่าแย่ๆ คนยี้กันทั้งเมือง ก็ยังมีระบบควบคุมไม่ให้องค์กรตัวเองไม่สมประกอบ“หัวโต หางลีบ”นับหัว“นายพลตำรวจ”ดูก็รู้ว่าสมเหตุสมผลกว่า “นายพลทหาร”เป็นไหนๆ เอะอะไม่รู้จะยัดไว้ตรงไหน ก็ต่อท้ายตำแหน่ง“ทรงคุณวุฒิ”จนเมืองไทยมีนายพลไม่รู้กี่พันคน แทบจะเหยียบกันตาย โครงสร้าง-หน่วยงานสมัยสงคราม กี่สิบปีแล้วก็ยังปล่อยอยู่อย่างนั้น เห็น“บิ๊กป้อม”เพิ่งนั่งหัวโต๊ะบอร์ดตำรวจ จัดแจงเรื่องวาระการแต่งตั้งให้อยู่ในตำแหน่งนานขึ้น ก่อนได้โปรโมตใหญ่โตขึ้น ... เห็นดีด้วยนะท่าน เอาไปใช้กับกองทัพมั่งสิ ไม่ใช่ฟาสต์แทร็ก ๆ ยันเต
00 ดีลฮุบ“แอร์เอเชีย”ของ “เจ้าสัวจิ้งจอก”วิชัย ศรีวัฒนประภา แห่งคิงเพาเวอร์ และเจ้าของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ มองแบบ“คนโลกสวย”ก็คงเป็นการต่อยอดทางธุรกิจของ“คิงเพาเวอร์ กรุ๊ป” แต่เผอิญเป็นคนคิดมาก ก็ต้องมโนไปไกลให้มันซับซ้อนหน่อยว่า ดีลนี้ไม่ใช่ดีลที่“เจ้าสัววิชัย”ซื้อหุ้น บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AAV ของ“หนุ่มโจ”ธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ซีอีโอ แอร์เอเชีย แต่เป็นดีลกระชับสัมพันธ์ระหว่าง“เจ้าสัววิชัย”กับคนข้างหลัง“หนุ่มโจ”มากกว่า
00 ความเหมือนของ“คิงเพาเวอร์”กับ “แอร์เอเชีย”อย่างหนึ่งคือ ทั้งคู่ต่างถือกำเนิด และผงาดขึ้นมาได้ในยุคของ ทักษิณ ชินวัตร ที่ต่างกันก็“เจ้าพ่อดิวตี้ฟรี” นั้นชัดเจนว่า มีคอนเนกชั่นกับทาง เนวิน ชิดชอบ อดีตม้าใช้ของ“ทักษิณ”ที่ช่วยปลุกปั้นกิจการขึ้นมา ขณะที่“หนุ่มโจ”นั้นเป็นสายตรง “บ้านจันทร์ส่องหล้า”เป็นเด็กดีอยู่ในโอวาท“นายใหญ่ - นายหญิง”มาโดยตลอด ... ตีสมการง่ายๆ ทำธุรกิจกับ“หนุ่มโจ”ก็เท่ากับซื้อของจาก“นายใหญ่ - นายหญิง”นั่นเอง
00 ตกงานยาวๆ มา 2 ปีกว่า ยังไม่รู้จะได้กลับ“สภาหินอ่อน”ที่คุ้นเคยเมื่อไร แต่ก็ไม่ปล่อยเวลาให้สูญเปล่า “เดอะแจ๊ค”วัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ นอกจากร่วมล้วงควักเรื่องปิดปกติของ กทม.แล้ว ก็ยังสวมวิญญาณ“ผู้แทนราษฎร”ใครมีปัญหาอะไร สายตรงกริ๊งกร๊างไปเรียกได้ รับสายตลอด ไม่ใช่แค่ในพื้นที่หนองแขมของตัวเองเท่านั้น ตั้งแต่ขึ้นชั้น ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ นับประเทศเป็นเขตเลือกตั้ง มีหมายรับเรื่องร้องเรียนออก ตจว. ถี่ยิบ
00 ไม่กี่เดือนก่อนเพิ่งเห็น“เดอะแจ๊ค”ไปรับเรื่องจากชาวนาที่อุตรดิตถ์ นั่งประชุมกันบนคันนา ก่อนรับเรื่องมายื่นให้รัฐบาล ล่าสุดโดดไปช่วยเคลียร์ปัญหาที่ จ.นครนายก พร้อมด้วย“เครือข่ายพลเมืองรักนครนายก”ล้อมวงจับเข่าคุย ว่าที่ ร.ต.พิเชียน ลิมป์หวังอยู่ รองผู้ว่าฯ นครนายก หลังได้รับร้องเรียนปัญหาโรงงานผลิตชิ้นส่วน รถยนต์ยี่ห้อดัง ส่งมลพิษด้านเสียง สร้างความเดือดร้อนให้พี่น้องในพื้นที่ ... ขยันแบบนี้ยกฉายา“ผู้แทนประเทศไทย”ให้ไปเลย
00 เดินหน้าเต็มสูบ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ “ทีเส็บ”บูมงานใหญ่ “Lanna Expo 2016”ต่อเนื่อง งานจัด 30 มิ.ย.- 6 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบฯ จ.เชียงใหม่ ภายใต้คอนเซปต์ “ล้านนา เสน่ห์ล้ำ นำให้คุณค้นหาไม่รู้จบ” กระแสตอบรับในพื้นที่กระฉูดก็ยังไม่หนำใจ ส่งทีมเดินสายโรดโชว์ “ขอนแก่น - ภูเก็ต”ขยายฐานไปทุกภูมิภาค เล็งๆ หาจังหวะไปโปรโมตต่างแดนด้วย ... เป้าหมาย 3 ปี “Lanna Expo” ติดลมบนคงไม่ยาก
กำลังโหลดความคิดเห็น...