xs
xsm
sm
md
lg

มะเร็งคร่าชีวิต อดีตปธ.ศาลปกครอง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-มะเร็งคร่าชีวิต "หัสวุฒิ" อดีตประธานศาลปกครองสูงสุด หลังก่อนหน้าถูกมรสุมชีวิตถูกให้ออกจากราชการกรณีทำจดหมายน้อยหนุนตำรวจเลื่อนยศ เผยได้ทิ้งท้ายก่อนตาย ฝากคนไทยจับตาคดีสำคัญหลังถูกขับออกจากเก้าอี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (13 เม.ย. นายหัสวุฒิ วิฑิตวิริยกุล อดีตประธานศาลปกครองสูงสุด ได้ถึงแก่กรรมที่โรงพยาบาลศิริราช เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. หลังเข้าพักรักษาตัวด้วยอาการมะเร็ง รวมอายุได้ 67 ปี โดยจะมีพิธีรดน้ำศพในวันที่ 16 เม.ย. ที่วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร ศาลา 14 ในเวลา 17.00 น.

ทั้งนี้ นายหัสวุฒิ เกิดเมื่อวันที่ 30 ก.ค.2491 จบการศึกษานิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เนติบัณฑิตไทย สำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา ปริญญาเอกมหาวิทยาลัยเวียนนา เข้าดำรงตำแหน่งประธานศาลปกครองสูงสุดคนที่ 2 ต่อจากนายอักขราทร จุฬารัตน ที่เกษียณอายุราชการเมื่อวันที่ 1 ต.ค.2553
ก่อนหน้านั้น เป็นกรรมการตุลาการผู้ทรงคุณวุฒิ (กศ.ป.), ประธานคณะกรรมการด้านวิชาการเกี่ยวกับปัญหาอำนาจหน้าที่ระหว่างศาล , ประธานคณะกรรมการด้านวิชาการเกี่ยวกับกฎหมายสิ่งแวดล้อม และเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคล , กรรมการพัฒนาตุลาการศาลปกครอง , กรรมการคัดเลือกบุคคลเพื่อแต่งตั้งดำรงตำแหน่งศาลปกครองสูงสุด 2552-2553 , กรรมการคัดเลือกบุคคลแต่งตั้งเป็นศาลปกครองชั้นต้น 2552-2553 , กรรมการพิจารณาย้ายและเลื่อนตำแหน่งตุลาการในศาลปกครองชั้นต้น 2553

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 30 มี.ค.2558 นายหัสวุฒิ ถูกคณะกรรมการตุลาการศาลปกครอง (ก.ศป.) มีมติ 8 ต่อ 3 เสียง ให้สั่งพักราชการ จากกรณีที่นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม เลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง ได้ทำบันทึกส่วนตัว หรือจดหมายน้อย ถึง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และพล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โดยอ้างว่านายหัสวุฒิ มีความประสงค์สนับสนุนนายตำรวจยศ พ.ต.ท.รายหนึ่ง ซึ่งเป็นเพื่อนกับหลานชายให้ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้กำกับการยศ พ.ต.อ.

ต่อมา ก.ศป. มีมติ 6 เสียง ให้ออกจากราชการ เมื่อวันที่ 24 ก.ย.2558 แต่นายหัสวุฒิประกาศไม่ยอมรับมติดังกล่าว เนื่องจากกระบวนการสอบสวนไม่ชอบด้วยกฎหมาย กรรมการสอบสวนเป็นคนกลุ่มเดียวที่มีเจตนาปองร้ายตน ประวิงเวลาในการสอบสวน รวมทั้งเปลี่ยนข้อกล่าวหา รวมทั้งการออกคำสั่งในวันเดียวกับการประชุม ซึ่งเป็นการดำเนินการที่รีบเร่งและมีการเตรียมการไว้ก่อนแล้ว กระทั่งวันที่ 5 ต.ค.2558 นายหัสวุฒิได้ทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาผ่านสำนักราชเลขาธิการ ถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อขอความเป็นธรรม

จากนั้น วันที่ 6 ม.ค.2559 มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้พ้นจากตำแหน่งประธานศาลปกครองสูงสุด เนื่องจากถูกลงโทษให้ออกจากราชการ นายหัสวุฒิได้ออกแถลงการณ์น้อมรับด้วยเกล้า ก่อนยืนยันในความบริสุทธิ์ และขอฝากให้คนไทยจับตาดูความเป็นไปของศาลปกครองในคดีสำคัญๆ ของประเทศ และหลังจากนั้นผ่านไป 3 เดือน นายหัสวุฒิได้เสียชีวิตด้วยโรคประจำตัวดังกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...