xs
xsm
sm
md
lg

2มือบึ้ม"อาเดม-ยูซุฟู" ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เมื่อเวลา. 08.00 น. วานนี้ (16 ก.พ.) ที่ศาลทหารกรุงเทพ เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร ได้ควบคุมตัวนายอาเดม คาราดัก หรือ นายบิลาล โมฮัมหมัด และนายเมียไรลี ยูซุฟู 2 มือวางระเบิดแยกราชประสงค์ และท่าเรือสาทร จากเรือนจำชั่วคราวแขวงนครชัยศรี มายังศาลทหาร เพื่อนัดถามคำให้การจำเลย ในคดีที่พนักงานอัยการศาลทหาร เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง เป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันมีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่ออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง และใช้วัตถุระเบิดในการกระทำผิดฐานฆ่าผู้อื่น ร่วมกันพาอาวุธไปในเมืองโดยไม่มีเหตุสมควร ร่วมกันพยายาม กระทำให้เกิดระเบิด ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และข้อหาอื่นๆ รวม 10 ข้อหา
จากนั้นเวลา 11.45 น. ศาลออกนั่งบัลลังก์ ซักถามคำให้การจำเลย พร้อมแต่งตั้งล่าม 2 ท่าน ประกอบด้วย พ.ต.ท.ทวยเทพ เดวิท วิบุลศิลป์ สารวัตรฝ่ายกิจการต่างประเทศ กองบัญชาการตำรวจสันติบาล และ ล่ามชาวตุรกี เพื่อให้กระบวนการพิจารณามีความสมบูรณ์ โดยจำเลยทั้งสองไม่คัดค้าน
ต่อจากนั้น ศาลได้ถามคำให้การจำเลย โดยจำเลยทั้งสอง ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา พร้อมขอต่อสู้คดีและยืนยันว่าตัวเองเป็นคนสัญชาติจีน เชื้อชาติฮุยกูร์ ที่อยู่เมืองอุรุมชี ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของเขตปกครองตนเองมณฑลซินเจียงอุยกูร์ ประเทศจีน แต่ไม่สามารถระบุที่อยู่ที่ชัดเจนว่า ปัจจุบันอาศัยอยูประเทศจีน หรือตุรกีได้ เนื่องจากเกรงกลัวอำนาจของรัฐบาลจีน
ในส่วนของนายเมียไรลี ยูซุฟู ขอแต่งตั้งทนายเอง และไม่ขอให้ศาลทหารทำหนังสือถึงศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน พร้อมทั้งขอเร่งรัดให้ศาลรีบดำเนินคดีเนื่องจากให้เหตุผลว่า ตนเป็นผู้บริสุทธิ์ และนับถือศาสนาอิสลาม
โดยศาลได้อ่านรายงานพิจารณาคดี โดยได้ให้เวลาโจทย์ในการตรวจสอบสอบพยานหลักฐานจำนวน 50 แฟ้ม และให้ นายเมียไรลี ยูซุฟู จัดหาทนายความ ในเวลา 1 เดือน 30 วัน ก่อนจะนัดมาตรวจสอบพยานหลักฐานในชั้นศาบในวันที่ 20,21,22 เม.ย.59
ขณะที่ นายชูชาติ กันภัย ทนายความของนายอาเดม กล่าวถึงกรณีที่จำเลยทั้ง 2 กลับคำปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาว่า ตนขอพูดในส่วนของนายอาเดม ซึ่งเป็นลูกความของตน และยืนยันว่า ไม่ได้มีการกลับคำให้การ เพราะลูกความไม่เคยรับสารภาพใดๆ มาตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ ตนจะทำคำโต้แย้งคำสอบสวนตั้งแต่วันที่ 14-26 ก.ย.58 ว่าเป็นการสอบสวนโดยมิชอบ และ ขอต่อสู้ 2 ข้อ คือ 1 นายอาเดม เดินทางเข้าประเทศไทย หลังเกิดเหตุคือวันที่ 21 ส.ค. 58 และ 2. ตนได้ขอให้ศาลไต่สวนกรณีลูกความแจ้งถูกพนักงานสอบสวนทำร้ายร่างกาย คือ ถูกน้ำเย็นกรอกจมูก ,นำสุนัข มาดมตรวจพิสูจน์ ,ขู่จะส่งกลับจีน ในช่วงวันที่ 20-26 ก.ย.58
โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 ส.ค.58 จำเลยกับพวกที่ยังหลบหนี ร่วมกันก่อเหตุลอบวางระเบิดแยกราชประสงค์ จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก และ ลอบวางระเบิด ท่าเรือสาทร ซึ่งคดีนี้ อัยการศาลทหาร ได้มีความเห็นสั่งฟ้อง จำเลย ต่อศาลทหารกรุงเทพ ไปแล้ว เมื่อวันที่ 23 พ.ค.58
กำลังโหลดความคิดเห็น...