xs
xsm
sm
md
lg

สองผู้ต้องหาบึ้มกรุงปฏิเสธทุกข้อหา ทนายยันไม่ได้สารภาพแต่ต้น ยกประเด็นเข้าไทยหลังเกิดเหตุ-ถูกซ้อมสู้คดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

อาเดม คาราดัก และ นายเมียไรลี ยูซุฟู 2 มือวางระเบิดแยกราชประสงค์และท่าเรือสาทร  (แฟ้มภาพ)
จนท.คุม 2 ผู้ต้องหาบึ้มราชประสงค์ขึ้นศาลทหารสอบคำให้การ ทั้งสองปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดย “ยูซูฟู” ขอตั้งทนายเอง ด้านทนาย “อาเดม” ยันลูกความไม่ได้กลับคำให้การ เหตุไม่ได้สารภาพแต่ต้น เตรียมทำคำโต้แย้งผลสอบสวน ยกประเด็นเข้าไทยหลังเกิดเหตุ-ผู้ต้องหาถูกซ้อม สู้คดี

วันนี้ (16 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 16 ก.พ.ที่ศาลทหารกรุงเทพ เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารได้ควบคุมตัวนายอาเดม คาราดัก หรือนายบิลาล เติร์ก โมฮัมหมัด และ นายเมียไรลี ยูซูฟู สองผู้ต้องหาวางระเบิดแยกราชประสงค์ และท่าเรือสาทร จากเรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต มายังศาลทหาร เพื่อนัดถามคำให้การจำเลยในคดีที่พนักงานอัยการศาลทหารเป็นโจทก์ยื่นฟ้องเป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันมีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่ออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง และใช้วัตถุระเบิดในการกระทำผิดฐานฆ่าผู้อื่น ร่วมกันพาอาวุธไปในเมืองโดยไม่มีเหตุสมควร ร่วมกันพยายามกระทำให้เกิดระเบิด ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และข้อหาอื่นๆ รวม 10 ข้อหา

จากนั้นเวลา 11.45 น. ศาลออกนั่งบัลลังค์ซักถามคำให้การจำเลย พร้อมแต่งตั้งล่าม 2 คน ประกอบด้วย พ.ต.ท.ทวยเทพ เดวิท วิบุลศิลป์ สารวัตรฝ่ายกิจการต่างประเทศ กองบัญชาการตำรวจสันติบาล และล่ามชาวตุรกี เพื่อให้กระบวนการพิจารณามีความสมบูรณ์ โดยจำเลยทั้งสองไม่คัดค้าน

ต่อจากนั้นศาลได้ถามคำให้การจำเลย โดยจำเลยทั้งสองได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา พร้อมขอต่อสู้คดี และยืนยันว่าตัวเองเป็นคนสัญชาติจีนเชื้อชาติอุยกูร์ ที่อยู่เมืองอุรุมชี ทางตอนเหนือของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ประเทศจีน แต่ไม่สามารถระบุที่อยู่ที่ชัดเจนว่าปัจจุบันอาศัยอยูประเทศจีนหรือตุรกีได้ว่าเนื่องจากเกรงกลัวอำนาจของรัฐบาลจีน

ในส่วนของนายเมียไรลี ยูซูฟู ขอแต่งตั้งทนายเอง และไม่ขอให้ศาลทหารทำหนังสือถึงศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน พร้อมทั้งขอเร่งรัดให้ศาลรีบดำเนินคดีเนื่องจากให้เหตุผลว่าตนเป็นผู้บริสุทธิ์และนับถือศาสนาอิสลาม

โดยศาลได้อ่านรายงานพิจารณาคดี โดยได้ให้เวลาโจทก์ในการตรวจสอบสอบพยานหลักฐานจำนวน 50 แฟ้ม และให้นายเมียไรลี ยูซูฟู จัดหาทนายความ ในเวลา 1 เดือน 30 วัน ก่อนจะนัดมาตรวจสอบพยานหลักฐานในชั้นศาลในวันที่ 20, 21, 22 เมษายน 2559 นี้

ขณะที่นายชูชาติ กันภัย ทนายความของนายอาเดมให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่จำเลยทั้งสองกลับคำปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาว่า ตนของพูดในส่วนของนายอาเดมซึ่งเป็นลูกความของตน และยืนยันว่าไม่ได้มีการกลับคำให้การเพราะลูกความไม่เคยรับสารภาพใดๆ มาตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ตนจะทำคำโต้แย้งคำสอบสวนตั้งแต่วันที่ 14-26 ก.ย. 2558 ว่าเป็นการสอบสวนโดยมิชอบ และขอต่อสู้ 2 ข้อ คือ (1. นายอาเดม เดินทางเข้าประเทศไทยหลังเกิดเหตุคือวันที่ 21 ส.ค. 2558 (2. ตนได้ขอให้ศาลไต่สวนกรณีลูกความแจ้งถูกพนักงานสอบสวนทำร้ายร่างกาย คือถูกน้ำเย็นกรอกจมูก, นำสุนัขมาดมตรวจพิสูจน์ ขู่จะส่งกลับจีนในช่วงวันที่ 20-26 ก.ย. 2558

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 ส.ค. 2558 จำเลยกับพวกที่ยังหลบหนี ร่วมกันก่อเหตุลอบวางระเบิดแยกราชประสงค์ จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก และลอบวางระเบิดท่าเรือสาทร ซึ่งคดีนี้ อัยการศาลทหารได้มีความเห็นสั่งฟ้องจำเลยต่อศาลทหารกรุงเทพไปแล้วเมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2558 ที่ผ่านมา


กำลังโหลดความคิดเห็น...