xs
xsm
sm
md
lg

รอยเตอร์ตีข่าว “อาเดม” พลิกลิ้นคดีระเบิดราชประสงค์-อ้างถูก “ทรมาน” ให้รับสารภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

อาเดม คาราดัก ผู้ต้องสงสัยชาวต่างชาติที่คาดว่ามีส่วนพัวพันเหตุบึ้มราชประสงค์ ถูกหน่วยคอมมานโดคุมตัวไปที่ศาล เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ปีที่แล้ว (แฟ้มภาพ)
รอยเตอร์ - อาเดม คาราดัก ผู้ต้องหาชาวอุยกูร์ซึ่งถูกจับฐานพัวพันคดีลอบวางระเบิดแยกราชประสงค์ จนมีผู้เสียชีวิต 20 รายเมื่อปีที่แล้ว ออกมากลับคำรับสารภาพทั้งข้อหาฆาตกรรมและการมีส่วนร่วมก่อเหตุเมื่อวานนี้ (15 ก.พ.) โดยทนายอ้างว่าเขาถูก “ทรมาน” ให้ต้องรับผิด

อาเดม หรืออีกชื่อหนึ่งว่า “บิลาล โมฮัมเหม็ด” จะถูกนำตัวไปขึ้นศาลทหารในวันนี้ (16) พร้อมกับผู้ต้องหารายที่ 2 คือ ยูซูฟู มีไรลี เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาอย่างเป็นทางการ ซึ่งตำรวจระบุว่า เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งสองรับสารภาพแล้วว่าได้สมคบกันนำระเบิดไปวางบริเวณศาลท้าวมหาพรหม เมื่อวันที่ 17 ส.ค.

ทนายของคาราดักอ้างว่า ลูกความของตนถูกข่มขู่และซ้อมทรมานให้รับสารภาพว่ามีส่วนร่วมในเหตุวินาศกรรมดังกล่าว ซึ่งผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ และทำให้หลายฝ่ายหวั่นเกรงว่าจะกระทบต่อการท่องเที่ยวซึ่งเป็นเสาหลักสำคัญของเศรษฐกิจไทย

“ตอนนั้นเขาถูกทรมานและกดดันอย่างหนัก จนต้องรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา” ชูชาติ กันภัย ทนายความของอาเดมให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ หลังเดินทางเข้าเยี่ยมลูกความที่เรือนจำ มทบ.11

“เขายังยืนกรานว่าไม่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ และรับสารภาพความผิดฐานลักลอบเข้าเมืองเท่านั้น”

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แสดงความไม่เชื่อถือเรื่องที่ผู้ต้องหาอ้างว่าถูกทรมานในเรือนจำทหาร

“ผมมั่นใจว่าไม่มีการทำร้ายผู้ต้องหาระหว่างถูกคุมขังอยู่อย่างแน่นอน” เขากล่าว

จนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มติดอาวุธใดออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุระเบิดที่แยกราชประสงค์ แต่ทางการไทยชี้ว่าน่าจะเป็นการแก้แค้นที่รัฐบาลปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์อย่างหนัก และไม่ใช่การก่อการร้าย

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงบางคนเชื่อว่าเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นเป็นการตอบโต้ “โดยตรง” ที่รัฐบาลไทยส่งตัวชาวอุยกูร์ที่หลบหนีเข้าเมืองกว่า 100 คนกลับไปยังจีนเมื่อเดือน ก.ค. ปีที่แล้ว

รัฐบาลจีนถูกวิพากษ์วิจารณ์ที่ใช้นโยบายกดขี่ทางศาสนาและวัฒนธรรมต่อชาวมุสลิมอุยกูร์ ซึ่งส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในมณฑลซินเจียง

ทนายชูชาติระบุว่า อาเดม และยูซูฟู เคยถูกตั้งข้อหาระหว่างขึ้นศาลทหารเมื่อเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว แต่ทั้งสองยังไม่ยอมรับหรือปฏิเสธ เนื่องจากมีปัญหาเรื่องล่ามแปลภาษา

ทางการไทยได้แจ้งข้อหาเอาผิดกับผู้ต้องหาทั้งสองรวม 10 กระทง เช่น ข้อหาฆาตกรรม และร่วมกันมีวัตถุระเบิดในครอบครองโดยผิดกฎหมาย แต่ไม่มีข้อหาก่อการร้าย

ทั้งนี้ ทนายชูชาติไม่ได้ระบุว่า มีไรลีจะตัดสินใจกลับคำรับสารภาพในวันนี้ (16) ด้วยหรือไม่

ศาลทหารได้ออกหมายจับบุคคล 17 คนที่คาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดราชประสงค์ ซึ่ง 15 คนยังคงหลบหนีลอยนวล
ยูซูฟู มีไรลี หนึ่งในผู้ต้องหาชาวต่างชาติ ถูกตำรวจคุมตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพบริเวณศาลพระพรหมเอราวัณ แยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 9 ก.ย. ปีที่แล้ว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...