xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ตัดหาง”ชายหมู” ลั่นไม่รู้เห็นงานกทม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน 360 - ปชป.สุดทน ออกแถลงการณ์ตัดขาด “สุขุมพันธ์” โยนผลงานผู้ว่าฯกทม.หลังจากนี้เป็นเอกเทศไม่เกี่ยวกับพรรค พร้อมขอโทษคนกรุง “จุติ” ยันไม่ใช่เรื่องส่วนตัว “มาร์ค - หมู” แค่ทัศนคติไม่ตรงกัน จี้ “ทีมเสาชิงช้า” เลือกข้างด่วน ด้าน “องอาจ” แจงเฉดหัวพ้นพรรคไม่ได้ เหตุติดล็อคประชุม กก.บห. แนะพิจารณาตัวเองนั่งรองหัวหน้าพรรคต่อหรือไม่

วานนี้ (21 ม.ค.) ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกันอ่านแถลงการณ์แสดงจุดยืนของคณะกรรมการบริหารพรรคต่อแนวทางการบริหารงานที่แตกต่างกันระหว่างพรรคกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกำกับดูแลพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ที่ไม่สามารถประสานงานได้ยาวนานกว่า 3 เดือน

โดยในแถลงการณ์มีใจความว่า ตามข้อบังคับพรรคผู้บริหารท้องถิ่นจะต้องรับฟังแนวทางของพรรค และทำงานร่วมกันเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนทั้งด้านประสิทธิภาพ ความโปร่งใส ในการบริหารงาน เพื่อให้มีการตรวจสอบได้อย่างเป็นระบบ อันนำไปสู่การแก้ไขปรับปรุงเพื่อประโยชน์ประชาชน แต่เมื่อไม่สามารถดำเนินการได้พรรค จึงต้องรับผิดชอบทุกคะแนนเสียงที่ประชาชนไว้วางใจ โดยจากนี้ไปการบริหารของ กทม.ถือเป็นการดำเนินการโดยเอกเทศของ ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ เพราะพรรคไม่สามารถใช้ระบบและกลไกในการสนับสนุนติดตามตรวจสอบ การทำงานของ กทม.ได้ พร้อมกับขอโทษชาว กทม.ด้วย

** “จุติ” ยอมรับไม่ใช่เรื่องหมูๆ

จากนั้น นายจุติ กล่าว่า เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่าง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์เป็นการส่วนตัว หรือกระแสตั้งพรรคการเมืองใหม่ แต่เป็นเรื่องการเคารพระบบพรรค ซึ่งบุคลากรของพรรคที่ไปทำงานร่วมกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ ก็ต้องตัดสินใจด้วยว่าจะทำอย่างไร ทั้งนี้ยังบอกไม่ได้ว่าการตัดสินใจดังกล่าวจะมีผลต่อการคัดเลือกผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ในอนาคตหรือไม่ เนื่องจากขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละคน โดยในขณะนี้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ยังถือเป็นรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์อยู่ เพราะพรรคไม่สามารถเปิดการประชุมได้ แต่จะตัดสินใจลาออกจากพรรคหรือไม่ขึ้นอยู่กับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์จะพิจารณาเอง โดยไม่ถือว่า ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์มีความขัดแย้งกับพรรคเพราะไม่ใช่เรื่องตัวบุคคล

“เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายหรือเรื่องหมูๆที่จะตัดสินใจ โดยที่ผ่านมามีความพยายามประสานงานโดยตลอด แต่ไม่ประสบผลสำเร็จจนมาถึงวันนี้ พรรคจึงเปิดทางให้ผู้ว่าฯกทม.ตัดสินใจตามทัศนคติของท่านเอง และพรรคขอขอบคุณ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ที่เคยมีผลงานกับพรรคและประเทศ" นายจุติ กล่าว

** ขับออกไม่ได้เหตุติดล็อคประชุมพรรค

ด้าน นายองอาจ ในฐานะรองหัวหน้าฯกำกับดูแลพื้นที่ กทม.ระบุว่า กรณีนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ที่ผ่านมาพรรคเคยมีมติขับ นายพิพัฒน์ ลาภปรารถนา อดีตสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) เขตบางรัก ออกจากการเป็นสมาชิกพรรค จากกรณีเข้าชิงตำแหน่งประธาน ส.ก.แข่งกับ ส.ก.ที่พรรคมีมติส่งรายชื่อไป ขณะที่กรณีของ ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ ไม่สามารถที่จะเปิดประชุมพรรคได้ จึงเพียงแต่แสดงจุดยืนของพรรคให้ประชาชนรับทราบ ซึ่งเมื่อพรรคสามารถเปิดประชุมได้ แล้ว ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ยังไม่ลาออกจากรองหัวหน้าพรรค ก็จะมีการพิจารณาเรื่องนี้ต่อไป ทั้งนี้เชื่อว่าการตัดสินใจครั้งนี้จะไม่กระทบต่อความสัมพันธ์ภายในพรรค หรือทำให้มี ส.ส.แยกตัวออกจากพรรคไป และการตรวจสอบต่าง ๆ ก็จะดำเนินการตามปกติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับอดีต ส.ส.ของพรรคที่ไปร่วมบริหารงานกับ ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ ในขณะนี้ ประกอบด้วย นางผุสดี ตามไท รองผู้ว่าฯกทม. และ นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม.
กำลังโหลดความคิดเห็น...