xs
xsm
sm
md
lg

“สุขุมพันธุ์” หรือจะตั้งพรรค

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทรา

ยังไม่มีคำยืนยันจากปากม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ในการจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ มีเพียงกระแสข่าวถึงความเคลื่อนไหวที่น่าเชื่อถือได้เท่านั้น

แนวคิดในการตั้งพรรคการเมืองใหม่คงจะเกิดขึ้น ภายหลังจากที่แผนการชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์จากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ล้มเหลว

แม้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ จะออกแรงผลักดันม.ร.ว.สุขุมพันธุ์เต็มตัว แต่เสียงสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ในพรรคประชาธิปัตย์ก็ยังเหนียวแน่นกว่า

และเมื่อเทียบภาพลักษณ์ บารมี ความสามารถและการทำงานกันตัวต่อตัว ต้องถือว่า นายอภิสิทธิ์เหนือชั้นกว่าม.ร.ว.สุขุมพันธุ์

การก่อกำเนิดของพรรคการเมืองใหม่ ไม่ใช่เรื่องเสียหาย เพราะทำให้ประชาชนมีทางเลือกมากขึ้น แต่ปัญหาพรรคของม.ร.ว.สุขุมพันธุ์คือ ยังมองไม่เห็นจุดขาย มองไม่เห็นว่า จะเป็นพรรคการเมืองทางเลือกใหม่แต่อย่างใด

เป้าหมายการตั้งพรรคการเมืองใหม่ของม.ร.ว.สุขุมพันธุ์และผู้สนับสนุน น่าจะอยู่ที่การแย่งพื้นที่จากพรรคประชาธิปัตย์ โดยจะมีอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์จำนวนหนึ่งย้ายค่ายเข้ามาสังกัด

พื้นที่ที่พรรคของม.ร.ว.สุขุมพันธุ์เล็งไว้ว่าจะกวาด ส.ส.ได้ คงเป็นพื้นที่ภาคใต้และพื้นที่ กทม.ซึ่งมวลมหาประชาชนร่วมสนับสนุน กปปส.

แต่คนภาคใต้จะทิ้งพรรคประชาธิปัตย์และเทเสียงมาให้ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์หรือ เพราะการเลือกตั้งทั่วไป แตกต่างจากสถานการณ์การโค่นล้มรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ช่วงการชุมนุมของ กปปส.เพื่อขับไล่รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ คนภาคใต้ยอมตายกับนายสุเทพ สนับสนุนการต่อสู้ทุกรูปแบบ แต่การขอคะแนนเสียงเพื่อสนับสนุนพรรคม.ร.ว.สุขุมพันธุ์นั้น พี่น้องภาคใต้อาจไม่เทใจให้นายสุเทพ

ส่วนพื้นที่ กทม.นั้น ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์อาจมองโลกสวย คิดว่าคะแนนนิยมท่วมท้น และเสียงสนับสนุนเหนียวแน่น แต่การเลือกตั้งทั่วไป บรรยากาศไม่เหมือนกับการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2556 ซึ่งม.ร.ว.สุขุมพันธุ์พลิกกลับมาชนะพล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ ไม่ได้เกิดจากความนิยมของพรรคประชาธิปัตย์หรือความศรัทธาในตัวม.ร.ว.สุขุมพันธุ์

แต่เพราะคนกรุงเทพฯ หมั่นไส้ไม่อยากให้พรรคเพื่อไทยชนะเท่านั้น

ถ้าไม่ใช่หมากตาบังคับ ถ้ามีทางให้เลือก ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์อาจไม่ได้ถูกเลือกให้เป็นผู้ว่าฯ กทม.จนถึงวันนี้ และการเลือกตั้งทั่วไป ไม่ว่าจะมีขึ้นอีกเมื่อใด พรรคของม.ร.ว.สุขุมพันธุ์คงไม่ใช่ตัวเลือกเดียวของคนกรุงเทพฯ

ตลาดการเมืองไทยยังเปิดกว้างสำหรับพรรคการเมืองใหม่ เพราะประชาชนพร้อมจะต้อนรับ หากมีพรรคการเมืองดีๆ เกิดขึ้น

แต่ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์มีจุดขายอะไร จะขายผลงานการเป็นผู้ว่าฯ กทม.คงไม่ได้ เพราะเป็นผู้ว่าฯ กทม.มาสองสมัย ก็ไม่ได้เห็นผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน

จะขายการเป็นคน “ตงฉิน” ต่อต้านการทุจริตหรือ กทม.วันนี้ก็ยังไม่ได้ตอบคำถามของสังคม กรณีข่าวฉาวโฉ่การทุจริตในหลายโครงการ

กทม.เป็นแหล่งรวมการทุจริตใหญ่อีกแหล่ง แต่ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ไม่เคยแสดงจุดยืนปราบการทุจริตใน กทม.อย่างจริงจัง นอกจากนั้น เมื่อถูกเปิดโปงการทุจริต ยังแกล้งเงียบปิดข่าวเสียอีก

การตั้งพรรคการเมืองใหม่ ไม่ใช่สูตรสำเร็จ โดยถือว่ามีทุน มีเครือข่ายสายสัมพันธ์ มีพวกมีพ้องก็ตั้งกันได้แล้ว ไม่ต้องพูดกันถึงจุดขาย ไม่ต้องคำนึงถึงจุดยืน พรรคการเมืองใหม่ๆ จึงไม่มีความแตกต่างจากพรรคการเมืองเก่าๆ และไม่สามารถเป็นทางเลือกของประชาชนได้

เช่นเดียวกับพรรคการเมืองที่ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์คิดจะตั้งขึ้น ซึ่งจะไม่ต่างจากพรรคประชาธิปัตย์ และไม่ต่างแม้แต่พรรคเพื่อไทย

เพราะไม่มีอุดมการณ์เพื่อประชาชนเป็นตัวตั้ง

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์อาจกำหนดแผนไว้แล้ว ยังไงๆ ตั้งพรรคการเมืองแน่ๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องเสียหาย แต่ไหนๆ จะตั้งพรรคใหม่ทั้งที ทำอะไรให้ดูน่าสนใจขึ้นหน่อยดีไหม

ข่าวฉาวโฉ่การทุจริตใน กทม.หลายโครงการ ชี้แจงหน่อยว่า สอบสวนไปถึงไหน ใครโกงกันบ้าง แสดงให้เห็นซิว่า ผู้ว่าฯ กทม.คนนี้ ต่อต้านคนโกงเหมือนกัน

อย่าปล่อยให้สังคมรู้สึกว่า การที่ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์แกล้งเงียบ ไม่ตอบโต้ข่าวฉาวโฉ่การทุจริตใน กทม.เพราะต้องการปิดข่าว เพื่อปกป้องพวกพ้องคนโกง

ถ้ายังไม่สะสางการทุจริตใน กทม.ให้เกิดความโปร่งใส พรรคการเมืองใหม่ของคุณชายสุขุมพันธุ์คงมีคะแนนนิยมติดลบตั้งแต่ยังไม่ตั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...