xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องของน้องหมาแก่ (และอ้วน)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

น้องซันชอบกินถั่วฝักยาว แม่ถึงกับลงมือปลูกให้เพราะกลัวลูกรักจะได้รับสารเคมี
ย้อนไปเมื่อ 13 ปี ก่อน เมื่อหมอต้องไปเรียนที่กำแพงแสน แม่อยู่บ้านคนเดียว ทำให้คิดจะหาลูกหมาตัวเล็กๆ ที่ (แอบ)เลี้ยง ในคอนโดได้มาเลี้ยง นั่นคือจุดเริ่มต้น ของแม่กับซัน ครั้งแรกที่พบกัน แม่กำลังให้ความสนใจกับลูก Yorkshire Terrier ขนาด tea cup แต่ซันส่งเสียงเรียกจนแม่ต้องหันไป และเมื่อเดินไปหา ซันก็ยื่นแขนเล็กๆ 2 ข้าง ผ่านซี่กรงออกมาเกาะรอบมือแม่ นั่นทำให้แม่ตัดสินใจพา หมาชิวาว่า ขนยาว (หรอมแหรม) หน้าตาเหมือนลูกแมวอมโรค กลับบ้านมาด้วยทันที พร้อมตั้งชื่อให้ว่า Son (ลูกชายของแม่)
อาจจะเพราะอยู่ด้วยกันแค่ 1 คน กับ 1 ตัว จึงรัก และผูกพันกันมาก จนทุกวันนี้ ซันเปลี่ยนจากชิวาว่าน้อย เป็นชิวาว่ายักษ์ (over love & over weight) พร้อมโรคที่มากับความอ้วน และวัยที่เพิ่มขึ้น
 
 
หมาก็เหมือนคน คือ เมื่ออายุน้อยแม้จะอ้วนยังไม่ค่อยมีโรค แม่จึงไม่ให้ความสำคัญกับคำเตือนของหมอ (ซึ่งเป็นลูก) มากนัก เพราะผลเลือดของน้องซัน ในวัยรุ่นก็ยังไม่พบปัญหาอะไร จนเมื่ออายุประมาณ 8 ปี (เริ่มแก่) ปัญหาแรกที่พบคือ ต่อมลูกหมากอักเสบ และต่อมลูกหมากโต ซึ่งต้องรักษาด้วยการทำหมัน หลังจากทำหมัน ความสามารถในการเผาผลาญอาหารของร่างกายจะลดลง เมื่อไม่ระวังให้ดีน้ำหนักจึงเพิ่มขึ้นอีก จากอ้วนน้อยก็กลายเป็นอ้วนมาก ในที่สุดปัญหาเรื่องเข่าก็ตามมา
 

เมื่อเข่า และการเดินเริ่มมีปัญหา น้องซันจึงถูกปรับสูตรอาหาร และควบคุมปริมาณอาหารมากขึ้น แต่ยังคงกินขนมหมาอย่างมีความสุข น้ำหนักจึงไม่ลดอย่างที่หวัง (แค่ยังไม่เพิ่ม) จากการตรวจเลือดประจำปีช่วงระยะหลัง เริ่มพบค่าเคมีในเลือด กลุ่มที่เกี่ยวกับการทำงานของตับสูงขึ้นเล็กน้อย ไขมันในเลือดสูงเล็กน้อย ซึ่งก็ไม่ใช่ปัญหาที่ซีเรียสมากนัก เพราะหากปรับพฤติกรรมการกินได้ ก็น่าจะจบ (แต่ปรับไม่ได้!!)
 

การจากไปอย่างกะทันหัน ของน้องอาร์มในปี 2557 ทำให้คนทั้งบ้าน "หลอน" และกลัวว่าจะเกิดปัญหาเดียวกันนี้กับซัน ประกอบกับค่าเคมีในเลือด เกี่ยวกับการทำงานของตับ เริ่มมีปัญหาชัดเจนขึ้น ซันจึงถูกตรวจร่างกายอย่างละเอียด (ซึ่งเจ้าตัวไม่ชอบเท่าไหร่) ผลการตรวจทั้งหมด สรุปว่าซันมีปัญหา เข่าเสื่อม โรคหัวใจ ไขมันในเลือดสูง จากการตรวจอุลตร้าซาวน์ (ultrasound) พบตะกอนนิ่วในถุงน้ำดี ต่อมหมวกไตโต พบไขมันแทรกในเนื้อตับ และที่น่ากังวลที่สุด คือเนื้อเยื่อตับดูมีความเปลี่ยนแปลงไปจากปกติ
 

จากกรณีที่เกิดขึ้นกับอาร์ม ทำให้เราไม่ลังเลที่จะปรึกษา second opinion ทันที (ในการตรวจวินิจฉัยโรค นอกจากต้องอาศัยเครื่องมือ ที่มีประสิทธิภาพแล้ว ประสบการณ์ของผู้ใช้เครื่องมือ ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้นหากเป็นปัญหาที่ค่อนข้างซีเรียส อย่าลังเลที่จะมีความเห็นที่สอง) ผลการตรวจของคุณหมอทั้ง 2 ท่าน ตรงกัน คือพบความเปลี่ยนแปลง ที่เนื้อเยื่อตับโดยยังไม่สามารถบอกได้ว่า เป็นมะเร็งหรือไม่
 

หากต้องการระบุให้ได้ จะต้องทำการเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อตับ ส่งตรวจ ซึ่งจะต้องวางยาสลบ ในกรณีของซัน เป็นหมาแก่ และเป็นโรคหัวใจ ทำให้ความเสี่ยงในการวางยาเพิ่มขึ้น ดังนั้นเราจึงเลือกที่จะไม่ตรวจเนื้อเยื่อตับ แต่ใช้การ อุลตราซาวน์ เป็นระยะๆเพื่อตรวจติดตามโรคแทน
 

หลังจากเจอปัญหาสุขภาพชุดใหญ่ ซันถูกจับเข้าคอร์สลดน้ำหนักอย่างจริงจัง งดขนมโดยเด็ดขาด กินอาหารสูตรลดความอ้วน ผักต้ม ปลาต้ม อาหารทั้งหมดถูกชั่ง ตวง วัด เพื่อควบคุมปริมาณแคลอรี่ต่อวัน ร่วมกับการกินยาอย่างเคร่งครัด ผ่านไปประมาณ 4 เดือน น้ำหนักค่อยๆลดลง (อย่างช้าๆ) ซันดูคล่องแคล่วขึ้น ปัญหาไขมันในเลือดหายไป ตะกอนนิ่วในถุงน้ำดีลดลง ส่วนโรคหัวใจ ต่อมหมวกไตและตับ ไม่แย่ลงกว่าเดิม บ้านใครมีหมาแก่ (และอ้วน) อย่าลืมพาไปตรวจสุขภาพทุก 6 เดือนนนะคะ และถ้าใครมีปัญหาเหมือนน้องซัน คุยกับหมอได้ค่ะ เพราะรับมือกับซันจนพอมีประสบการณ์แล้ว
 
พร้อมกันนี้ที่บ้าน ได้รับสมาชิกใหม่เข้ามาเพิ่ม (ตั้งแต่ปลายปี 2556) เพื่อดำเนินการแผนตามยุทธการ "ถ่ายเทความรัก" ซึ่งเป็นคำแนะนำของพี่หมอท่านหนึ่ง ที่รู้จักแม่ และซันเป็นอย่างดี เพราะวันหนึ่งซันก็ต้องจากไปตามอายุขัย คาดกันว่าแม่คงจะเสียใจมาก จนถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อกันเลยทีเดียว ดังนั้นก่อนจะถึงวันนั้น จึงแนะนำให้แม่ เริ่มสร้างสายใยแห่งความผูกพันขึ้นมาอีกเส้นหนึ่ง เพื่อรองรับวันเวลาหนึ่งที่จะต้องมาถึงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้....
น้องเคนตะ หล่ออย่างนี้สิถึงจะเป็นชิวาว่าแท้ (ภาพผู้อ่านส่งมา)
สพ.ญ. ณหทัย ศรีสุวรรณธัช
ปรึกษาปัญหาหมาแมวได้ที่
kaew.nahathai@gmail.comกำลังโหลดความคิดเห็น...