xs
xsm
sm
md
lg

อีกไม่นานคงได้เห็นสร้าง "รากผมเทียม" ด้วยเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ชีวภาพ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


จะเข้ายุค 4.0 ความงามก็ต้องพึ่งวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อย่างปัญหาของคนผมน้อยกำลังจะรับแก้ไขด้วยงานวิจัยสร้างรากผมเทียมด้วยเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ชีวภาพ จากความร่วมมือระหว่าง "ลอรีอัล" ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมเนื้อเยื่อและชีววิทยาเส้นผม และ "พอยเอติส" ผู้สร้างเนื้อเยื่อชีวภาพที่สามารถจัดวางเซลล์แบบ 3 มิติ ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ชีวภาพโดยใช้เลเซอร์

"ลอรีอัล" จับมือ "พอยเอติส" บริษัทด้านเทคโนโลยีชีวภาพ เดินหน้างานวิจัยสร้างปุ่มรากผมโดยใช้เครื่องพิมพ์ชีวภาพ ซึ่งนับเป็นการพิชิตความท้าทายทางวิทยาศาสตร์ครั้งใหม่ในการสร้างเส้นผม โดยที่ผ่านมา ลอรีอัล ได้มุ่งมั่นค้นคว้าวิจัยด้านวิศวกรรมเนื้อเยื่อมาเป็นเวลาร่วม 30 ปี และมีความรู้ความเชี่ยวชาญพิเศษในสาขาชีววิทยาเส้นผมเป็นอย่างมาก

เทคโนโลยีการพิมพ์ชีวภาพโดยใช้เลเซอร์ช่วยที่พอยเอติสได้พัฒนาขึ้นนั้น สามารถสร้างเนื้อเยื่อชีวภาพที่สามารถจัดวางเซลล์แบบ 3 มิติ โดยมีความละเอียดของเซลล์สูง ประมาณ 10 ไมครอน และมีความอยู่รอดของเซลล์สูง มากกว่าร้อยละ 95 เทคโนโลยีการพิมพ์ชีวภาพนี้เป็นการใช้หมึกหยดเล็กๆ ซ้อนกันเป็นชั้นๆ โดยใช้แสงเลเซอร์ส่องผ่านอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นเนื้อเยื่อชีวภาพที่มีชีวิตที่สร้างขึ้นจะถูกเลี้ยงให้เจริญเต็มที่ราว 3 เดือน ก่อนจะนำมาใช้ในการทดสอบ

"การรวมเทคโนโลยีพิเศษนี้เข้ากับความเชี่ยวชาญด้านชีววิทยาเส้นผมของลอรีอัล ทำให้สามารถสร้างปุ่มรากผมซึ่งนำไปใช้สร้างเส้นผมได้จริง และความร่วมมือด้านการวิจัยครั้งนี้เป็นความก้าวหน้าที่น่าตื่นเต้น เนื่องด้วยเทคโนโลยีวิศวกรรมเนื้อเยื่อแบบดั้งเดิมยังคงจำกัดอยู่เพียงในแง่ของความซับซ้อนของรูปแบบเซลล์เท่านั้น"

ฟาเบียง กีย์โมต์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิทยาศาสตร์ของพอยเอติส กล่าวว่า ภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับลอรีอัล การที่บริษัทชื่อดังระดับโลกยอมรับและเลือกใช้เทคโนโลยีของพอยเอติส นับเป็นก้าวสำคัญสำหรับพอยเอติส และการร่วมมือกับลอรีอัลจะนำไปสู่การพัฒนาการประยุกต์ใช้วิศวกรรมเนื้อเยื่อในแนวใหม่

โฆเซ่ โคโตวิโอ ผู้อำนวยการแผนกพัฒนาตัวอย่างและวิธีทดสอบเพื่อการคาดการณ์ล่วงหน้า ฝ่ายวิจัยและสร้างสรรค์นวัตกรรมลอรีอัล กล่าวว่า สำหรับลอรีอัล การผสานความเชี่ยวชาญของเราเข้ากับควาวเชี่ยวชาญของพอยเอติส ทำให้เราประสบความสำเร็จอย่างไม่เคยมีก่อนในด้านเส้นผม ความร่วมมือด้านการวิจัยครั้งนี้ทำให้ทีมวิจัยของเราตื่นเต้นกันมาก

"ความร่วมมือด้านการวิจัยแบบต่อเนื่องหลายปีของพอยเอติสกับลอรีอัลในด้านชีววิทยาเส้นผมและวิศวกรรมเส้นผม จะก่อให้เกิดความก้าวหน้าใหม่ๆ ในวิทยาการด้านเส้นผม และยังทำให้สามารถพัฒนาการทดสอบประสิทธิภาพกับตัวอย่างเส้นผมที่ได้จากการพิมพ์ชีวภาพอีกด้วย"

###

เกี่ยวกับลอรีอัล กรุ๊ป
ลอรีอัล คือ บริษัทความงามอันดับหนึ่งของโลก ซึ่งมีผลิตภัณฑ์จัดจำหน่ายทุกช่องทาง ครอบคลุม: ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า เภสัชกรรมและร้านขายยา ซาลอน และร้านค้าปลีก ลอรีอัลทุ่มเทให้กับการวิจัยและการพัฒนานวัตกรรม ด้วยงบประมาณสำหรับการวิจัยกว่า 857 ล้านยูโร หรือราว 38,000 ล้านบาทต่อปี ด้วยทีมนักวิจัยกว่า 4,000 คน ที่จดสิทธิบัตรกว่า 600 สิทธิบัตรภายในหนึ่งปี ซึ่งการทุ่มเทงบประมาณเพื่อการวิจัยถือเป็นหัวใจของกลยุทธ์องค์กร ที่มุ่งมั่นที่จะตอบสนองความต้องการด้านความงามอันหลากหลายและเข้าถึงผู้บริโภคหน้าใหม่อีก 1 พันล้านคนทั่วโลก โดยลอรีอัลได้ประกาศพันธสัญญาเพื่อความยั่งยืนขององค์กร หรือพันธสัญญาแห่งการ “แบ่งปันความงามให้ทุกสรรพสิ่ง” เพื่อเป็นแนวทางในการสร้างการเติบโตทางธุรกิจอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

เกี่ยวกับพอยเอติส

พอยเอติส (Poietis) ก่อตั้งขึ้นในเดือนกันยายน ปี 2014 ประเทศฝรั่งเศส เป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีชีวภาพซึ่งมีพันธกิจในการสร้างและพัฒนาเนื้อเยื่อมนุษย์ด้วยกระบวนการทางชีวภาพสำหรับใช้ในการวิจัยและงานเวชศาสตร์ฟื้นฟู พอยเอติสพัฒนาตัวอย่างเนื้อเยื่อชีวภาพ 3 มิติ และร่วมมือกับบริษัทเครื่องสำอางและบริษัทยา ตัวอย่างเนื้อเยื่อเหล่านี้ช่วยให้สามารถการประเมินความเป็นพิษและประสิทธิภาพของส่วนผสมใหม่ๆ ล่วงหน้า ก่อนนำมาใช้ในการปรุงยาหรือเครื่องสำอางได้ดีขึ้น เนื้อเยื่อนี้สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ชีวภาพโดยใช้เลเซอร์ช่วยนี้เป็นประโยชน์ในการออกแบบ พัฒนา และผลิตเนื้อเยื่อชีวภาพที่มีความละเอียดและแม่นยำสูง www.poietis.com


InClip: ยิ่งกว่าฮอลลีวูดมาเอง!! วอยซ์ออฟอเมริกาแฉ “2 จนท.สหรัฐฯ”ถูกวางยาในรัสเซีย จนต้องหามส่งคลินิก แต่ไฟเกิดดับกะทันหัน เก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อไม่สำเร็จ
InClip: ยิ่งกว่าฮอลลีวูดมาเอง!! วอยซ์ออฟอเมริกาแฉ “2 จนท.สหรัฐฯ”ถูกวางยาในรัสเซีย จนต้องหามส่งคลินิก แต่ไฟเกิดดับกะทันหัน เก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อไม่สำเร็จ
วอยซ์ออฟอเมริการายงานเมื่อวานนี้(3 ต.ค) เหตุการณ์คุกคามจากรัสเซียต่อเจ้าหน้าที่สหรัฐฯอย่างต่อเนื่องในช่วง 2 ปีล่าสุด เมื่อพบว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ 2 รายที่เดินทางด้วยหนังสือเดินทางการทูตเข้าเมืองเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก ร่วมประชุมองค์การสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านคอร์รัปชันระหว่าง 2-6 พฤศจิกายน 2015 ถูกลอบวางยาจนต้องถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาด่วน แต่สุดอึ้ง เกิดไฟดับระหว่างอยู่ในคลินิกจนไม่สามารถเก็บตัวอย่างเลือดและเนื้อเยื่อได้ ทำให้สหรัฐฯตัดสินใจส่งตัวเจ้าหน้าที่รายนี้บินด่วนออกนอกรัสเซียกะทันหัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...