xs
xsm
sm
md
lg

เปิด"อาชีวะบริการซ่อมสร้างเพื่อชุมชน" ช่วยเกษตรกร-กระตุ้นลงทุนขนาดเล็ก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

"สุรเชษฐ์"คิกออฟโครงการ"อาชีวะบริการ ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน" ตั้งเป้า 2,000 ศูนย์ให้บริการชุมชนตามมาตรการกระตุ้นการลงทุนขนาดเล็กของรัฐบาล ชูศักยภาพนักเรียนอาชีวะ พร้อมให้บริการเน้นซ่อมแซมอุปกรณ์แก่เกษตรกรผู้มีรายได้น้อย

พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ พร้อมด้วยนายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวะศึกษา (สอศ.) และผู้บริหารสถานศึกษาในพื้นที่ ร่วมพิธีเปิดโครงการ“อาชีวะบริการ ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน”ณ ศูนย์วัดบัวแก้วเกษร จ.ปทุมธานี โดยพล.อ.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า จากการที่รัฐบาลได้กำหนดนโยบายในการดำเนินการตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งได้มีการมอบหมายให้ สอศ. รับไปดำเนินการ โดยที่ทาง สอศ. ได้มีการนำเสนอโครงการอาชีวะบริการซ่อมสร้างเพื่อชุมชน เป็นโครงการพิเศษที่ใช้ศักยภาพของนักเรียนนักศึกษาอาชีวะ ซึ่งมีการประสานงานไปยัง ผู้บริหารวิทยาลัยให้ประสานความร่วมมือกับวิทยาลัยอาชีวะเอกชนในพื้นที่ เพื่อร่วมกันออกให้บริการประชาชนผ่านศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน หรือ Fix it center
"เป้าหมายหลักของโครงการฯ จะเน้นซ่อมบำรุงเครื่องมือการเกษตร ยานพาหนะ อุปกรณ์การประกอบอาชีพ เครื่องใช้ในครัวเรือน ระบบไฟฟ้า ประปา และสาธารณูปโภคอื่นๆในครัวเรือนให้แก่ประชาชนและเกษตรกรที่มีรายได้น้อย เพื่อลดรายจ่ายในการซ่อม บำรุงและยืดอายุการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ให้สามารถใช้งานได้นานขึ้น ตลอดจนยังเป็นโอกาสดี ที่วิทยาลัยอาชีวะของรัฐบาล และเอกชน จะได้โอกาสแลกเปลี่ยนประสบการณ์ สร้างความร่วมมือซึ่งกันและกัน เพื่อทำประโยชน์ให้แก่ชาติบ้านเมือง" พล.อ.สุรเชษฐ์ ระบุ
ด้านนายชัยพฤกษ์ กล่าวเสริมว่า ขณะนี้ได้มีการเปิดให้บริการศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชนพร้อมกัน 4 ศูนย์ และให้เกิดการบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างสถานศึกษาและพื้นที่ในการให้บริการ โดยได้รับการจัดสรรงบประมาณเพื่อใช้ดำเนินการโครงการอาชีวะบริการฯ 382 ล้านบาท ในวิทยาลัย 368 แห่ง จำนวน 2,000 ศูนย์ นอกจากจะช่วยบริการด้านการดูแลรักษาและการซ่อมบำรุงเครื่องมือแล้ว ยังเป็นการปลูกฝังการมีจิตอาสาของนักเรียน พร้อมทักษะในวิชาชีพที่เข้มข้น รวมทั้งเป็นการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนการเรียนรู้แบบบูรณาการ (Work Integrated Learning : WIL)โดยต้องดำเนินการเสร็จภายในเดือน ธ.ค.58 ตามมาตรการของรัฐบาล และมีการกำชับให้ดูแลเรื่องการปลอดภัยระหว่างการปฏิบัติงานด้วย
"การดำเนินโครงการดังกล่าว เป็นผลดีทั้งกับการขับเคลื่อนนโยบายภาครัฐ และที่สำคัญคือ เกิดประโยชน์แก่ตัวนักศึกษาอย่างยิ่ง ที่จะได้มีโอกาสทดลองปฏิบัติงานจริง ทั้งยังเป็นการปฏิบัติงานที่เป็นเกียรติ เพราะได้ทำประโยชน์ให้แก่สังคมอีกด้วย" นายชัยพฤกษ์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...