xs
xsm
sm
md
lg

สนช.เปิดพิจารณาคดี29ต.ค.นี้ ถอดถอน"เสี่ยตือ"ร่ำรวยผิดปกติ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ( สนช.)วานนี้ (17ก.ย.) มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ทำหน้าที่เป็นประธานในการประชุม ได้พิจารณากระบวนการถอดถอน นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ออกจากตำแหน่ง ตามที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ได้ส่งสำนวนชี้มูลความผิดมายังสนช.กรณีร่ำรวยผิดปกติ จากการแสดงบัญชีทรัพย์สิน และหนี้สิน บ้านเลขที่ 5/5 ต.ไผ่จำศีล อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ตั้งแต่ปี 2541 เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรมว.ศึกษาธิการ อีกทั้งยังมีการก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง โดยปลูก สร้างแล้วเสร็จปี 2554 ซึ่งมีมูลค่า 16 ล้านบาทเศษ ตามมาตรา 6 วรรคสอง ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557 ซึ่งเป็นการกำหนดวันแถลงของคณะกรรมการป.ป.ช. ผู้กล่าวหา และนายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรมว.ศึกษาธิการ และ พิจารณาคำขอเพิ่มเติมพยานหลักฐาน ของผู้ถูกกล่าวหา
นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนขอเสนอพยานหลักฐานเพิ่มเติม 7 ประเด็น ประกอบด้วย พยานชิ้นที่ 1 ภาพถ่ายทางอากาศ และ พยานชิ้นที่ 2 รายงานการสำรวจภูมิประเทศ ของกรมแผนที่ทหาร เหตุที่ตนไม่ได้นำเสนอต่อ ป.ป.ช. เพราะไม่ทราบว่ามีภาพดังกล่าว เนื่องจากเป็นเอกสารราชการ แต่หลังจากอ่านสำนวนแล้ว ได้หารือกับผู้รู้ แนะนำว่า น่าจะเป็นประโยชน์ในการเสนอเพื่อประกอบการพิจารณาตัดสินใจ บ้านตนได้มาขณะดำรงตำแหน่ง ทำให้ได้มาหรือไม่อย่างไร จึงได้ร้องขอไปยังกรมแผนที่ทหาร เพื่อขอภาพถ่าย และคำอ่านรายละเอียดทั้งหมด
นายสมศักดิ์ กล่าวว่า พยานชิ้นที่ 3–4-5-6 ประกอบด้วยพยานเอกสาร บันทึกคำให้การของนายพนม พงษ์ไพบูลย์ อดีตปลัดกระทรวงศึกษา นายกว้าง รอบคอบ อดีตอธิบดีกรมสามัญศึกษา นางกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ และ นายจรูญ ชูลาภ อดีตอธิบดีกรมอาชีวศึกษา ซึ่งบุคคลเหล่านี้ ดำรงตำแหน่งในขณะที่ตนเป็น รมว.ศึกษาฯ เพราะ ป.ป.ช. ไม่ได้มีการสอบปากคำข้าราชการระดับผู้บริหาร และมองว่า 3 กรมนี้เป็นเป้าใหญ่ ถูกมองว่ามีงบประมาณมาก น่าจะอาศัยตำแหน่งหาผลประโยชน์ได้ จึงต้องการยืนยันว่า การ ปฏิบัติหน้าที่ทุกอย่างของตนในตำแหน่งรัฐมนตรี ต้องเป็นไปตามข้อปฏิบัติ ระเบียบข้าราชการทั้งสิ้น และพยานชิ้นที่7 เป็นพยานให้ปากคำของ พ.ต.ท.ก้องกานต์ ฉันทปรีดา สถาปนิกก่อสร้างบ้าน ซึ่งสำนวนของ ป.ป.ช.ชี้มูล ขาดรายละเอียดไม่ชัดเจนว่า บ้านเลขที่ 5/5 ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อไร โดยคำให้การจะบอกกำหนดระยะเวลาก่อสร้างเป็นอย่างชัดเจน เพื่อให้สมาชิกพิจารณาว่า ขั้นตอนก่อสร้างจนเสร็จ ตนได้มาก่อนดำรงตำแหน่ง รมว.ศึกษาฯ หรือได้ภายหลัง
ด้านนายณรงค์ รัฐอมฤต ตัวแทนฝ่ายกรรมการป.ป.ช. ชี้แจงว่า นายสมศักดิ์ ไม่ได้ยื่นเรื่องแผนที่ภาพภ่ายทางอากาศ และรายงานการสำรวจภูมิประเทศต่อป.ป.ช. ตั้งแต่ต้น ซึ่งในการไต่สวนของป.ป.ช.ได้ให้โอกาสผู้ถูกร้องชี้แจงเกี่ยวกับพยานหลักฐานถึง 17 ครั้ง ดังนั้นเอกสารทั้ง 2 รายการอยู่นอกสำนวนของ ป.ป.ช ส่วนเอกสารคำให้การของสถาปนิก ทาง ป.ป.ช.ไม่ขัดข้องที่จะให้ใช้เป็นพยายานเพิ่มเติม
นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา ป.ป.ช.ได้ทำหนังสือมาหาตนเพียง 3 ครั้ง ไม่ใช่ 17 ครั้ง และไม่ทราบจริงๆว่า มีภาพถ่ายทางอากาศที่สามารถจะบอกความเป็นไปของบ้านหลังดังกล่าวได้ เพราะเป็นเอกสารราชการ หลังจากป.ป.ช. ชี้มูลและได้อ่านรายละเอียด มีพรรคพวกเพื่อนฝูงที่รู้ได้แนะนำว่าน่าจะนำมาเสนอทั้งต่อศาล และป.ป.ช. เพื่อใช้ประกอบการพิจารณา
อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมได้มีมติไม่อนุญาตให้เพิ่มรายการพยานหลักฐานชิ้นที่ 3-4-5-6 บันทึกคำให้การอดีตผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ แต่อนุญาตให้ เพิ่มพยานหลักฐานชิ้นที่ 1 และ 2 คือ ภาพถ่ายแผนที่ และชิ้นที่ 7 บันทึกคำให้การของสถาปนิกที่ก่อสร้างบ้านหลังดังกล่าวเท่านั้น และยังได้กำหนดวันเปิดสำนวนวันที่ 29 ต.ค. และส่งญัตติซักถามภายในวันนี้ ถึงวันที่ 30 ต.ค.
นายสมศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม สนช.ว่า การที่ สนช.ไม่เห็นชอบให้เพิ่มเติมพยานหลักฐานที่ตนร้องขอต่อที่ประชุม ซึ่งเป็นบันทึกถ้อยคำของผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ ฝ่ายข้าราชการนั้น ตนไม่ติดใจ ที่ทางประธานสนช. มองว่า เป็นผู้ใต้บังคับของตน ซึ่งในความเห็นตนคิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องกัน แต่เมื่อ สนช.ลงมติไม่ให้เพิ่มพยานหลักฐานในส่วนดังกล่าวก็คิดว่า ไม่น่าจะมีผลต่อกระบวนการพิจารณาของ สนช.
ทั้งนี้ ในรายละเอียดของพยานหลักฐานต่างๆ ยังมีกระบวนการต่อสู่คดีที่อยู่ในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองด้วย ซึ่งในส่วนของ สนช. เป็นเรื่องของถอดถอนเท่านั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...