xs
xsm
sm
md
lg

ภัยแล้ง..ภัยร้าย “ประยุทธ์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ริมฝั่งเจ้าพระยา
โดย...สุนันท์ ศรีจันทรา

ภัยแล้งปีนี้ รุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปี ส่งผลกระทบในวงกว้าง ไม่เฉพาะข้าวในนานับสิบๆ ล้านไร่ที่รอวันตายเท่านั้น แม้แต่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาก็พลอยมีอันเป็นไปด้วย

วิกฤตภัยแล้งกำลังกระหน่ำซ้ำเติมภาวะเศรษฐกิจ จนเข้าสู่ภาวะคับขัน และทีมเศรษฐกิจที่ยังไม่เลิกกิน “เกาเหลา” ก็ไม่มีวัน “เอาอยู่”

ฝนมาล่ากว่าทุกปี ไม่มีใครยืนยันได้ว่า ปลายเดือนนี้ ต้นเดือนสิงหาคม หรือปลายปีนี้ จะตกหรือไม่ ถ้าตกจะตกกี่เดือน เพียงพอหล่อเลี้ยงตลอดฤดูการเพาะปลูกหรือไม่ เพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อนได้ขนาดไหน

ข้าวที่เพิ่งปลูกใหม่ ยืนตายซากตามท้องนาสุดลูกหูลูกตาแล้ว ถึงฝนมา แต่คงชุบชีวิตไม่ทัน ชาวนาต้องหว่านหรือดำกันใหม่

นาอีกหลายสิบล้านไร่ ยังรอฝนโปรยปราย ก่อนเริ่มลงมือเพาะปลูก แต่ไม่รู้ว่า ฝนจะชุ่มฉ่ำเลี้ยงต้นข้าวจนออกรวงและเก็บเกี่ยวได้หรือไม่

ชะตากรรมชาวนาปีนี้หนักหน่วง เพราะหากสถานการณ์ภัยแล้งเลวร้ายถึงขั้น ไม่สามารถเพาะปลูก เมื่อไม่มีผลผลิตที่จะนำไปจำหน่าย จะหารายได้จากไหนเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง

ตัวเลขของสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรระบุว่า ผู้ประกอบอาชีพชาวนามีประมาณ 3.7 ล้านครอบครัว จำนวนชาวนาทั้งสิ้นประมาณ 17 ล้านคน

ชาวนา 3.7 ล้านครอบครัว จำนวนประมาณ 17 ล้านคน ซึ่งเคยมีรายได้จากการปลูกข้าว เมื่อไม่สามารถทำนาได้ จะต้องเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้า

ผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจจะตามมาเป็นลูกโซ่ ไม่เพียงกำลังซื้อชาวนาประมาณ 17 ล้านคนจะทรุดฮวบเท่านั้น แต่ธุรกิจขนส่งข้าว ธุรกิจโรงสีข้าว ธุรกิจโกดังสต๊อกข้าว ยอดขายปุ๋ยและยากำจัดวัชพืชจะตกวูบ สินค้าอุปโภคบริโภคจะทรุดตามๆ กัน

ประมาณการอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจปีนี้ หลายหน่วยงานปรับตัวเลขแล้วปรับอีก โดยลดประมาณการเติบโตเหลือเพียง3% ขณะที่ยอดการส่งออกก็ปรับลงตลอดเวลา ล่าสุดประมาณการปีนี้ส่งออกติดลบ3.8% แต่ทั้งอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจและการส่งออก ยังเป็นการประเมินจากคนมองโลกในแง่ดีมากๆ

ภัยแล้งรุนแรงขนาดนี้ เป้าการเติบโต ยอดการส่งออกต้องหดลงมาอีก และตัวเลขการเติบโตจริงอาจแย่เกินกว่าใครจะคาดหมายก็ได้

กำลังซื้อของผู้บริโภคตกต่ำมาพกใหญ่แล้ว ผู้มีรายได้น้อยดำรงชีพใน ลักษณะปากกัดตีนถีบ คนชั้นกลางต้องเผชิญภาระค่าครองชีพ เพราะรายได้ขยับไม่ทันราคาสินค้าที่แพงขึ้น ส่วนคนที่มีฐานะ ชะลอการจับจ่ายและ กำเงินสดไว้แน่น

วิกฤตภัยแล้ง จะเป็นมรสุมใหญ่ที่กระแทกเข้าใส่ระบบเศรษฐกิจ ไม่เฉพาะชาวนาเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ แต่ประชาชนทั้งประเทศจะได้รับผลกระทบไปด้วย เมื่อเศรษฐกิจเกิดความปั่นป่วน

ประชาชนทั้งประเทศใกล้สูญสิ้นกำลังซื้อ การค้าการขายจะเงียบเหงาหนักลงไปอีก สินค้าอุปโภคบริโภคขายไม่ออก ธุรกิจระดับรากหญ้า ธุรกิจเอสเอ็มอี อาจถึงคราวต้องสิ้นใจ คนจะต้องตกงานกันอีกไม่รู้เท่าไหร่

ระบบเศรษฐกิจแทบไม่เหลือกลไกที่จะขับเคลื่อน เพราะการลงทุนภาคเอกชนแทบหยุดนิ่ง การส่งออกตกต่ำ และการบริโภคภายในดับวูบ

เหลือแต่การลงทุนภาครัฐเท่านั้น แต่ไม่เห็นโครงการขนาดใหญ่อะไรขยับกันสักเท่าไหร่

มีเสียงเตือนดังมาตลอด สะกิดให้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ระวังปัญหาเศรษฐกิจ อย่าละเลยปัญหาปากท้องของประชาชน เพราะจะเป็นประเด็นที่ทำให้รัฐบาลตกที่นั่งลำบาก และคำเตือนส่อเค้าจะเป็นจริงแล้ว

ถ้าภัยแล้วยืดเยื้อ ปีนี้ชาวนาปลูกข้าวไม่ได้ ไม่มีผลผลิตขาย สตางค์จับจ่าย จะเกิดความปั่นป่วนทั้งเศรษฐกิจ การเมืองและสังคม

ก่อนจะถึงฤดูการเพาะปลูกปีหน้า ชาวนาจำนวนนับสิบล้านคนจะอยู่กันอย่างไร จะเอาเงินที่ไหนไปจับจ่าย สินค้าต่างๆจะผลิตขายใคร ธุรกิจการผลิตจะฝ่าวิกฤตได้ไหม

รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ทำดีอยู่หลายอย่าง แต่ปัญหาใหญ่ที่ไม่ได้แก้ไขก็มีอยู่มากมาย และทำให้ศรัทธาเสื่อมถอยลงต่อเนื่อง โดยเฉพาะกระแสศรัทธาที่ถดถอยจากปัญหาเศรษฐกิจ

เศรษฐกิจที่ซบเซา ส่งผลกระทบต่อประชาชนทุกระดับ ความเดือดร้อนแพร่กระจายไปทุกหย่อมหญ้า ภัยแล้ง อาจเป็นฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้ประชาชนหมดความอดกลั้น

ชาวนาที่ทุกข์ยากจากภัยจะลุกขึ้นมาเดินขบวนร้องขอความช่วยเหลือจากพล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ จะมีผู้ที่ได้รับผลกระทบจากพิษเศรษฐกิจออกมาเคลื่อนไหวหรือไม่ ต้องรอดูกันต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์อาจตั้งเป้าหมายอยู่ต่ออีก2 ปี แต่จะอยู่ได้หรือ เพราะสัญญาณขาลงเริ่มมาแล้ว มาพร้อมๆ กับภัยแล้ง

กว่า 1 ปีที่พายเรือในอ่าง ไม่แก้ปัญหาใหญ่ๆ อะไรให้เป็นชิ้นเป็นอันสักอย่าง ทำให้สังคมจับไต๋ได้

ย้อนตังแต่วันแรกของการรัฐประหารจนถึงวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์รู้ปัญหาไปทุกเรื่อง แต่แทบไม่ได้แก้ไขให้สำเร็จลุล่วงได้สักเรื่อง

กระแสเฆี่ยนตี “ประยุทธ์” คืบคลานเข้ามาแล้ว รอจังหวะเวลาที่เหมาะสมอยู่เท่านั้น โดยภัยแล้ง อาจจะเป็นภัยร้ายที่พุ่งเข่าใส่ จนรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ถึงคราวต้องอับเฉาลงทันตาเห็นก็ได้ อย่าทำเป็นเล่นไป

ชาวนาที่เป็นประชากร 1 ใน 4 ของประเทศ เมื่อทุกข์ถึงขึ้นไม่มีจะกิน จะมีใครฝันหวานถึงความสุขที่พล.อ.ประยุทธ์จะคืนให้

คนทั้งประเทศที่ต้องทุรนทุรายจากพิษเศรษฐกิจ ยังจะมีใจรัก “ประยุทธ์”อยู่อีกหรือ


กำลังโหลดความคิดเห็น