xs
xsm
sm
md
lg

"ป้าต้อย" ขนมใส่ไส้รักในหลวง ยิ้มแฉ่งเพราะสบายใจดี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“ไส้ ไส้ ไส้ ไส้ ไส้ จ้า” เสียงจากโทรโข่งดังขึ้นทุกครั้งที่ร้านขนมใส่ไส้รถเข็นออกเดินตามถนนสายนนทบุรี “ป้าต้อย” สาวประเภทสอง วัย 57 ปี แม่ค้าขนมใส่ไส้รายแรกและรายเดียวในประเทศไทยที่ใส่ชุดราตรีเดินขายของ เอกลักษณ์โดดเด่นที่ดึงดูดสายตาอีกอย่างหนึ่ง คือพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่เธอแขวนเอาไว้ที่หน้าอกติดตัวไม่ห่าง จนเป็นที่มาของชื่อ “ป้าต้อย” ขนมใส่ไส้รักในหลวง

ป้าต้อย มีชื่อจริงว่า สมชาย เป็นกำพร้าตั้งแต่เด็ก ยึดอาชีพขายขนมใส่ไส้มากว่า 35 ปี ในย่านเมืองนนท์ ซึ่งถือเป็นคนดังของจังหวัดเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเดินผ่านร้านไหนเป็นต้องแจกรอยยิ้มกว้างๆ ให้ผู้คนที่พบเห็น

ป้าต้อยเล่าว่าตนไม่มีพ่อไม่มีแม่อย่างคนอื่นเขาหรอก มีในหลวงแค่นี้ก็เป็นบุญแล้ว “ป้าต้อยไม่มีพ่อ ไม่มีแม่ แต่มีในหลวง” พร้อมกับฉีกยิ้มกว้าง

ป้าต้อยยังบอกอีกว่าค้าขายอย่างสุจริตไม่ได้ไปทำให้ใครเขาเดือดร้อน แต่ก็มีบ้างที่เจอคนเข้ามากวนใจ หรือแซวว่าเป็นคนบ้าบ้าง เป็นกระเทยบ้าง ก็ไม่เก็บมาใส่ใจ ตอบโต้อย่างอารมณ์ดีด้วยวลีติดปากว่า “ก็มัน...สบายใจดี”

ขนมใส่ไส้ของป้าต้อย เนื้อนุ่ม หอมกรุ่น รสกลมกล่อม หากได้ยินเสียงผ่านโทรโข่ง “ไส้ ไส้ ไส้ ไส้ ไส้ จ้า” เป็นสัญญาณว่ารถเข็นขนมใส่ไส้คนดังเมืองนนท์มาถึงแล้ว ซึ่งเรียกลูกค้าขาจรและขาประจำให้เข้ามาอุดหนุนจนหมดเกลี้ยงทุกวัน จะบอกว่าป้าต้อยเธอไม่รับเงินสดนะ ต้องยื่นใส่ซองเท่านั้น เพราะเธอบอกว่าจะเอาเงินไปทำบุญทุกวัน หรือเห็นใครเดือดร้อนกว่าก็จะช่วยเหลือ วันไหนวันพระหรือมีงานบุญบวช ก็จะได้เห็นแม่ค้าหัวใจสวยไปช่วยเป็นโฆษกประกาศเชื้อเชิญญาติโยมให้เข้ามาร่วมกุศล สร้างสีสันให้แก่งาน

“ป้าต้อยทำบุญทุกวัน ทำทานด้วย เงินทองเป็นของนอกกาย ทำบุญทำทานให้คนที่ไม่มีกินเขาไป” ป้าต้อย เล่าถึงกิจวัตรสำคัญที่ทำเป็นประจำ ซึ่งวันไหนไม่เห็นว่าขายขนมก็เดาได้เลยไปช่วยงานบุญอยู่

สำหรับเอกลักษณ์อย่างชุดราตรีหลากสี แดง, เหลือง, เขียว ฯลฯ ที่ถือเป็นเครื่องแบบที่ต้องใส่ทุกครั้งที่ออกเดินเข็นขนมใส่ไส้ขาย มีทั้งซื้อเองและคนอื่นให้มา โดยจะใส่สับเปลี่ยนต่างๆ กันไปในแต่ละวัน

ถึงใครๆ จะมองว่าเป็นกระเทยแต่งตัวประหลาด หรือสติไม่ดี แต่ป้าต้อยก็ไม่ได้รู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจเหมือนแต่ก่อนแล้ว แถมยังยิ้มแฉ่งเปล่งวลีติดปาก “สบายใจดี” อย่างสบายอารมณ์

ใครผ่านไปแถวเมืองนนท์หากเจอ “ป้าต้อย” แม่ค้ารถเข็นขนมใส่ไส้คนดัง อย่าลืมแวะซื้อขนมไส้ใส่อร่อยๆ แถมได้ทำบุญร่วมกับป้าต้อย และอย่าลืมส่งรอยยิ้มทักทายป้าต้อย แกจะยิ้มหวานให้อย่างอารมณ์ดี


อนิลทิตา ตอนที่ 8
อนิลทิตา ตอนที่ 8
อนิลทิตาปรากฏร่างขึ้น ณ ป่าหิมพานต์ ซึ่งเต็มไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์เฉกเช่นเดียวกับป่าในแดนมนุษย์ เช่น ต้นกล้วย ต้นรัง ต้นไผ่ แต่ทว่าทุกต้นดูสวยงามวิจิตรยิ่งนัก นอกจากนี้ยังมีต้นไม้แปลกประหลาดในตำนาน โดยเฉพาะนารีผลที่มีผลเป็นหญิงสาว และมีวิทยาธรหลายตน เหาะลอยลงมาเก็บนารีผลที่แก่จัดไป เมื่อเดินผ่านต้นไม้เหล่านี้ ลึกเข้าไปด้านใน อนิลทิตาก็แลเห็นต้นปาริชาติ ยืนต้นสูงใหญ่เรืองแสงสีทองระยิบระยับสวยงามจับตาอยู่ บนต้นมีดอกปาริชาติสีแดงอยู่เพียงดอกเดียว แม้จะยังไม่เบ่งบานแต่ก็มีรัศมีสีแดงเด่นออกมา อนิลทิตาเดินมาหยุดยืนใต้ต้นปาริชาติ แหงนหน้ามองอย่างพอใจ แล้วลงนั่งสมาธิ
กำลังโหลดความคิดเห็น