xs
xsm
sm
md
lg

ชม-ชิม-ชอป สบายอุรา อิ่มพุงกาง ที่ “ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ขนมไทยมากมายหาซื้อชิมได้ที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
หากว่าใครมีเวลาวันหยุดพักผ่อนช่วงสุดสัปดาห์ แล้วนึกอยากจะออกไปเที่ยวชิม-เที่ยวชอป แบบสบายๆ กับแหล่งกิน-แหล่งชอปที่อยู่ใกล้เมืองกรุง ที่สามารถขับรถไปเยือนได้แบบสบายๆ ขอแนะนำให้ทุกคนมาเที่ยว-มากินกันแบบชิลล์ ชิลล์ กับบรรยากาศตลาดน้ำใกล้เมืองกรุงกันที่นี่เลย “ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง” ตั้งอยู่ที่ต.บางน้ำผึ้ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

“ตลาดบางน้ำผึ้ง” แห่งนี้เกิดขึ้นมาจากการที่องค์การบริหารส่วนตำบลบางน้ำผึ้ง และประชาชนชาวบางน้ำผึ้ง ได้ร่วมมือร่วมใจกันปลุกวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวบางน้ำผึ้งขึ้นมาใหม่ ด้วยการสร้าง "ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง" ขึ้นมาและใช้เป็นสถานที่สำหรับขายสินค้าของชุมชนบางน้ำผึ้งและตำบลใกล้เคียงฝั่งเมืองพระประแดง โดยจะมีพ่อค้าแม่ค้านำสินค้ามากมายหลาหลายหลากทั้งของกิน ของใช้ และของฝากมาวางขายกัน ซึ่งตลาดจะเปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ และตลาดจะเปิดตั้งแต่เวลาประมาณ 08.00-16.00 น.
มะม่วงน้ำปลาหวานและกะปิหวานอร่อยๆ
เมื่อมาถึงที่ “ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง" จะได้สัมผัสกับบรรยากาศตลาดน้ำที่ดูกว้างใหญ่พอสมควร ภายในตลาดดูคึกคักไปด้วยพ่อค้าแม่ขาย และร้านรวงขายของมากมาย โดยเมื่อเดินเข้าไปยังตัวตลาดด้านในก็จะพบกับความละลานตาของร้านรวงขายของมากมาย ที่ถูกจัดเป็นซุ้มๆ วางเรียงรายไปตลอดสองข้างทาง ซึ่งจะมีแนวลำคลองทอดตัวยาวไปตามเส้นทางเดินในตลาด อีกทั้งยังมีซอยย่อยๆ แตกแขนงออกไป ซึ่งจะมีพ่อค้าแม่ขายมาตั้งร้านวางขายสินค้าทั้งของกิน ของฝาก และของใช้ให้ได้เลือกซื้อหากันตามใจชอบ

ภายในตลาดบางน้ำผึ้งแห่งนี้ต้องบอกเลยว่ามีของกินเยอะมากๆ เรียกว่าเลือกกินกันไม่ถูกเลยทีเดียว เพราะไม่ว่าจะมองไปทางไหนภายในตลาดก็มีของกินมากมายให้ได้เลือกอิ่มอร่อยกันจนพุงกางแน่ๆ อย่างร้านขายของกินเด่นๆ ที่น่าสนใจก็มีให้เลือกชิมกันมากมาย อย่างเช่นร้านขายขนมไทยพื้นบ้าน ซึ่งจะมีขนมไทยที่บางอย่างหากินได้ยากมาให้ได้ลองลิ้มรสกัน ไม่ว่าจะเป็น ขนมด้วง ขนมมัน ขนมต้มโป๊ ขนมเปียกปูน ขนมเหนียว ถั่วแปบ ขนมใส่ไส้ ขนมกล้วย เป็นต้น
สารพัดน้ำพริกของกลุ่มแม่บ้านเพชรหึงษ์ (แม่ทองหล่อ)
ถ้าใครชอบกินมะม่วงน้ำปลาหวาน ที่นี่ก็มีร้านขายมะม่วงน้ำปลาหวานให้ได้ลองลิ้มรสกันด้วย ซึ่งน้ำปลาหวานของเจ้านี้จะจัดขายแบบเป็นชุด คือมีมะม่วงหั่นเป็นชิ้นๆ และมีน้ำปลาหวานจัดชุดไว้ให้เรียบร้อย หรือถ้าใครชอบกินเป็นแบบกะปิหวานก็มีให้ได้เลือกกินกันด้วย มะม่วงของที่ร้านนี้มันกำลังดีไม่เปรี้ยวเกินไปจิ้มกินกับน้ำปลาหวานรสอร่อยถูกปากดีจริง แต่ถ้าจะไม่ซื้อเป็นชุด ทางร้านเขาก็มีน้ำปลาหวานกับกะปิหวานแยกขายต่างหากเป็นกระปุกๆ ด้วย

หรือถ้าใครอยากจะอุดหนุนสินค้า 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ของตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง แนะนำน้ำพริกของกลุ่มแม่บ้านเพชรหึงษ์ (แม่ทองหล่อ) ซึ่งทำน้ำพริกต่างๆ จำหน่าย วางขายเป็นกระปุก มีน้ำพริกมากมายให้ได้เลือกซื้อหาไปกินกัน อาทิ น้ำพริกมะขามสด น้ำพริกปลาร้าร้องไห้ น้ำพริกตาแดงแมงดา น้ำพริกนรกกุ้ง น้ำพริกนรกปลาสลิด ฯลฯ รวมถึงยังมีไข่เค็มพอกดินสอพองสมุนไพรใบเตยให้ได้ซื้อลองไปชิมกันอีกด้วย
ร้านลอดช่องสายรุ้งและเฉาก๊วยนมสด
แต่ถ้าเกิดใครรู้สึกกระหายอยากได้ดื่มเครื่องเย็นๆ มาดื่มให้ชื่นใจ แนะนำให้แวะเข้ามาที่ร้านขายลอดช่องสายรุ้ง เฉาก๊วยนมสด ซึ่งจะมีลอดช่องสิงคโปร์สีสวยๆ ทั้งสีเขียว สีแดง สีส้ม สีชมพู สีฟ้าอมม่วง สีเหลือง ที่ล้วนแล้วแต่ได้สีสวยๆ มาจากพวกพืชผักและผลไม้ที่คั้นเอาสีมาผสม ซึ่งเป็นสีที่ได้จากธรรมชาติกินแล้วไม่เป็นอันตราย ลอดช่องสิงคโปร์ของร้านนี้กินแล้วหวานเย็นอร่อยชุ่มชื่นใจ เนื้อลอดช่องเคี้ยวนุ่มหนึบปาก ส่วนเฉาก๊วยนมสดก็หวานหอม กินเย็นๆ อร่อยถูกปากไม่แพ้กัน
ไข่ปลาหมึกห่อใบตองหอมๆ จิ้มน้ำจิ้มสุดแซบ
แล้วก็อยากแนะนำให้มาชิมเมนูนี้กันด้วย เป็นไข่ปลาหมึกห่อใบตอง ซึ่งแม่ค้าจะนำไข่ปลาหมึกมาห่อกับใบตองสด แล้วนำไปปิ้งบนเตาถ่านร้อนๆ ส่งกลิ่นหอมยั่วน้ำลาย ได้ลองลิ้มแล้วจะติดใจกับไข่ปลาหมึกที่ปิ้งสุกมาแบบร้อนๆ หอมกลิ่นใบตองอ่อนๆ จิ้มกินกับน้ำจิ้มรสเด็ดที่แม่ค้าทำเอง ช่างอร่อยเด็ดโดนใจมากๆ
ร้านค้าขายของกินมากมายที่ตั้งอยู่ภายในตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
นี่เป็นเพียงแค่บางส่วนของเมนูของกินที่น่าสนใจอันชวนลองลิ้ม แต่ขอบอกว่าในตลาดยังมากมายหลายหลากไปด้วยของกินนานาชนิด อาทิ ปลาเผา ทอดมัน หมูสะเต๊ะ ไก่สะเต๊ะ จับหลัก (แจงลอน) เป็ดพะโล้ หมึกย่าง เมี่ยงคำน้ำสมุนไรต่างๆ รวมถึงยังมีพวกพืชผักพื้นบ้านนานาชนิด รวมถึงผลไม้นานาพันธุ์ที่ชาวบ้านปลูกจากที่สวน และนำมาขายกันแบบสดๆ ให้ได้เลือกซื้อหากลับไปกินกันที่บ้าน
ผักสดๆ ชาวบ้านนำมาขายให้ได้เลือกซื้อหา
แล้วก็ยังมีโซนริมคลองที่จะมีมีแม่ค้าพายเรือมาตั้งร้านค้าขายอาหาร และมีโต๊ะนั่งเตี้ยๆ แบบโต๊ะญี่ปุ่นอยู่บนฝั่ง ให้ได้เลือกนั่ง และเลือกสั่งอาหารมากินกัน ซึ่งก็มีอาหารมากหลายให้เลือกสั่งมากินกันไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยว ข้าว ส้มตำ ยำ เป็นต้น เรียกว่าเดินเมื่อยๆ หิวๆ ก็แวะมานั่งกินอาหารอร่อยๆ ท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ ให้ได้อิ่มท้องกันไป
เดินเหนื่อยๆ ก็แวะนั่งกินอาหารมากมายที่มีขายกันได้
และก็ค่อยออกเดินเที่ยวให้ทั่วตลาดกันต่อไป เพราะภายในตลาดยังมีสินค้าอื่นๆ อย่างพวกของใช้น่ารักๆ ของฝากเก๋ๆ รวมถึงของกินอื่นๆ ทั้งคาว-หวานอีกเป็นจำนวนมากให้ได้เลือกซื้อหากันตามชอบใจ เรียกว่าถ้าใครเป็นนักกินหากได้มาเดินเที่ยวที่ “ตลาดบางน้ำผึ้ง” แห่งนี้ รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน จะได้อิ่มอร่อยพุงกางกับสารพัดอาหารมากมายที่ล้วนแล้วแต่ชวนกินทั้งนั้นเลย

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

การเดินทางไปยังตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง หากขับรถมาจากถนนพระราม 3 ให้มุ่งหน้ามาทางสะพานภูมิพล 1 และภูมิพล 2 เมื่อขึ้นสะพานแล้วให้ขับตามป้าย “สุขสวัสดิ์” เพื่อมายัง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนนครเขื่อนขันธ์ ตามด้วยถนนเพชรหึงษ์ วิ่งตามถนนมาเรื่อยๆ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้งจะอยู่ในซอยเพชรหึงษ์ 26

หากมาทางเรือ สามารถนั่งเรือข้ามฟากพร้อมจักรยานมาจากฝั่งกรุงเทพฯ บริเวณท่าเรือวัดคลองเตยนอก ข้ามมายังท่าบางกะเจ้า (ท่ากำนันขาว) หรือข้ามมาจากวัดบางนานอก มายังวัดบางน้ำผึ้งนอก แล้วปั่นจักรยานมายังตลาดน้ำบางน้ำผึ้งได้

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

ปั่นเต็มที่ สูดอากาศดีเต็มปอด ที่ “บางกะเจ้า” ปอดของคนกรุง
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น