xs
xsm
sm
md
lg

สภาพแบบนี้ แม้ว-เครือข่าย ไม่มีพลังก่อจลาจลแค่ป่วนน่ารำคาญ !!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

หลายคนกำลังกัลวลว่าช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ หลังจากที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ปปช.)ชี้มูลความผิด ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว และคดีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีกำหนดชี้ขาดกรณีที่รับคำร้องกรณีโยกย้าย ถวิล เปลี่ยนศรี พ้นจากตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติโดยมิชอบ ซึ่งทั้งสองกรณีดังกล่าวมีกำหนดดีเดย์ "เชือด"กันในราวปลายเดือนเมษายน หรือไม่ก็ต้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งก็คือช่วงหลังสงกรานต์กันนั่นแหละ

ทำให้หลายคนกังวลว่า เมื่อมีการชี้มูล และตัดสินให้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีควมมผิด ก็จะทำให้เกิดสถานการณ์ก่อจลาจล หรืออาจเลยเถิดถึงขั้นก่อสงครามกลางเมืองกันเลยทีเดียว เกิดความกังวลกันถึงขนาดนั้น ซึ่งที่ผ่านมามันก็ทำให้เชื่อแบบนั้นได้ เพราะทางฝ่าย ทักษิณ ชินวัตร ในนาม ยิ่งลักษณ์ พยายามส่งสัญญาณข่มขู่มาตลอดเวลา ยิ่งใกล้ถึงวันชี้ชะตาเข้ามามากขึ้น ก็ยิ่งข่มขู่หนักข้อขึ้นเรื่อยๆ ขณะเดียวกันก็ใช้วิธีดิสเครดิตองค์กรอิสระอย่าง ปปช.และศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อต้องการลดความชอบธรรม ซึ่งความหมายก็คือต้องการลดน้ำหนักความผิดในทำนองว่าคนที่จะมาตัดสินตัวเองไม่มีความน่าเชื่อถือ ไม่มีความเป็นธรรม มีเจตนาต้องการกลั่นแกล้ง

ที่ผ่านมาก็สร้างเรื่องทำมาทุกทาง ทั้งใช้วิธีชุมนุมใหญ่ของคนเสื้อแดง การให้สัมภาษณ์ดิสเครดิตที่ออกมาจากปากของตัว ยิ่งลักษณ์ เอง รวมทั้งรัฐมนตรีที่เป็นลิ่วล้อต่างเรียงหน้าออกมาหน้าสลอน หรือแม้กระทั่งส่งสัญญาณให้"กองกำลังติดอาวุธ"ใช้อาวุธสงครามยิงถล่มศาลและปปช.คู่ขนานกันไป

อย่างไรก็ตามจุดหักเหสำคัญก็คือการออกมาข่มขู่แยกแผ่นดินประกาศตั้ง "สปป.ล้านนา" ประกาศจัดตั้งกองทัพของคนเสื้อแดง มีการรับสมัครมีการฝึกฝนการใช้กำลังใช้อาวุธมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวทำให้สังคมส่วนใหญ่ที่ยังลังเลเริ่มตัดสินใจได้เห็นถึงความไม่ชอบมาพากลทำให้ตัดสินใจถอยห่างออกมามากขึ้น สังเกตได้จากการชุมนุมใหญ่ของคนเสื้อแดงต่อเนื่องกันหลายรอบ ปริมาณมวลชนเข้าร่วมลดลงเรื่อยๆ จากเคยหลายหมื่นคน เหลือยอดเพียงไม่กี่หมื่น

แม้ว่าที่ผ่านมาจะพยายามระดมพลชุมนุมใหญ่คุยโม้ว่าไหลกันแบบ"ลาวาแดง" มากันเป็นล้าน แดงทั้งแผ่นดินแผ่นฟ้า เอาเข้าจริงมากันแค่หลักหมื่น หลักพัน แม้ว่าจะเคี่ยวเข็ญเกณฑ์กันมาอย่างเต็มที่แค่ไหนยอดมันก็ได้ประมาณนี้แหละ ก็จะไม่ลดน้อยถดถอยได้อย่างไร ในเมื่อยัง"โกงค่าจำนำข้าว"ชาวนายังไม่จ่าย จนกรอบ หลายคนทนไม่ไหวผูกคอตายกันเป็นไม้ร่วง แล้วอย่างนี้จะให้สนุกมาตายมาเจ็บรักษาอำนาจ รักษาผลประโยชนให้กับพวก"คนรวย"อยู่ทำไม หลายคนเริ่มรู้ตัวและเริ่มวางเฉยกลับลำกันมากแล้ว

นอกจากนี้หากลองถามกันแบบตรงไปตรงมาสิว่า กว่าสองปีที่ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี มีพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล มีผลงานอะไรที่แตกต่างโดดเด่นกว่ารัฐบาลอื่นหรือไม่ ดีกว่าพวกอำมาตย์ในความหมายของคนพวกนี้หรือไม่ คำตอบก็คือไม่มีอะไรแตกต่าง ตรงกันข้ามถือว่า "ห่วยแตก"เป็นอย่างยิ่ง นึกไม่ออกมาว่ามีผลงานอะไรบ้าง แต่ถ้าถามว่า ทักษิณ ชินวัตร รวยขึ้นหรือไม่ ธุรกิจของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และคนในครอบครัวนี้ รวมไปถึงบรรดาขี้ข้า ไม่เว้นแม้แต่ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ จตุพร พรหมพันธุ์ จากเคยอดมื้อกินมื้อ มาวันนี้ด่าอำมาตย์ไม่กี่ปีรวยกันเป็นร้อยล้าน นั่งรถคันหรู อู้ฟู่ ส่วนคนเสื้อแดงปลายแถวที่เห็นยิ่งจนกรอบ ตัวอย่างก็คือชาวนาที่ถูกโกงจำนำข้าวไงละ เสื้อแดงที่เป็นเกษตรกรขายสินค้าเกษตรไม่ได้ราคาไงละ นาทีนี้รับรองว่าคงไม่ใช่เรื่องสนุกแน่นอน

นี่แหละคือคำตอบว่าทำไมคนเสื้อแดง รวมไปถึงพวกที่เคยเชียร์ ทักษิณ ชินวัตร ถึงได้เริ่มเบื่อมากขึ้นทุกวัน เพราะทุกอย่างมันประจานให้เห็นอยู่ทุกวัน

ดังนั้นด้วยสภาพที่เห็นดังกล่าว หลายคนที่กังวลว่าพวกเครือข่ายทักษิณ จะก่อสงครามกลางเมือง หลังเทศกาลสงกรานต์ นั้นประเมินแล้วมันเป็นคำขู่เพื่อกดดัน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามแห่งชาติ(ปปช.)และศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ให้ตัดสินลงโทษ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เท่านั้น ไม่มีศักยภาพประมาณนั้น อย่างมากก็เพียงป่วน จากพวกกุ๊ยการเมืองแค่หยิบมือ เพื่อสร้างความรำคาญเท่านั้น ที่สำคัญเมื่อก่อเหตุขึ้นมาแล้ว ชาวบ้านก็รู้ทันทีว่าเป็นฝีมือของฝ่ายทักษิณ อยู่แล้ว

ศักยภาพของคนพวกนี้มีอยู่แค่นี้จริงๆ แค่น่ารำคาญเท่านั้น !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...