xs
xsm
sm
md
lg

ประชาธิปไตยในรูปแบบของยิ่งลักษณ์

เผยแพร่:   โดย: ราวี เวียงพยัคฆ์

หลังจากทำท่าว่าจะไม่สนใจต่อ ป.ป.ช.ที่เรียกไปรับทราบข้อกล่าวหา นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีก็ไม่มีทางเลือกอื่น เพราะ ป.ป.ช.ให้เวลาแล้วจะโอดครวญว่า ไม่เป็นธรรม ป.ป.ช.ก็แถลงชัดเจนว่า 1 ปี 10 เดือนที่สอบสวนเรื่องนี้แล้วก็พบว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้อง

ถ้านางสาวยิ่งลักษณ์ใช้วิธีอารยะขัดขืน?

ปัญหามีอยู่ว่าจะอารยะขัดขืน ป.ป.ช อย่างไร อยู่เฉยๆ ไม่ให้ความสนใจ ป.ป.ช.เขาก็ต้องเดินหน้าเท่าที่หลักฐานที่มีอยู่ในมือของ ป.ป.ช. คนที่จะเสียประโยชน์คือนางสาวยิ่งลักษณ์เอง

ถ้าหลักฐานในมือของ ป.ป.ช.บอกว่านางสาวยิ่งลักษณ์เกี่ยวข้อง ป.ป.ช.ก็ชี้มูลความผิดนางสาวยิ่งลักษณ์ก็ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่

หรือจะมานั่งแถเถือกอีกว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรักษาการก็ต้องรักษาการหยุดปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ อย่างที่นักวิชาการบางคนมันแถนำร่องเอาไว้เมื่อสองสามวันก่อน นั่นก็สุดแท้แต่นางสาวยิ่งลักษณ์หรือบริษัทบริวารจะคิด จะแถจะเถือกไป แต่จะทำได้หรือ?

นี่เป็นการสามัคคีร่วมมือกันขององค์กรอิสระที่จะบดขยี้นางสาวยิ่งลักษณ์หรือไม่?

องค์กรอิสระทั้งหลายที่มีอยู่วางกับดักไว้ให้นางสาวยิ่งลักษณ์ทำโครงการรับจำนำข้าวตันละ 15,000 บาทหรือองค์กรอิสระวางกับดักเอาไว้จนกระทั่งเงินกู้ 4-5 แสนล้านบาทที่กู้มาเพื่อรับจำนำข้าวเกลี้ยงไปจาก ธ.ก.ส.หรือ?

หามิได้ ทั้งหลายทั้งปวงล้วนแล้วแต่เป็นรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ทำกับมือทั้งสิ้น มิไยว่าจะมีเสียงคัดค้านรอบทิศ พรรคฝ่ายค้านนำเรื่องนี้อภิปรายในสภาฯ แล้วหลายครั้ง พ่อค้าออกมาเตือนหลายครั้ง อาจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ออกมาเตือนหลายครั้ง

นางสาวยิ่งลักษณ์ไม่เคยฟังแถมยังพูดเอาดีอีก “ให้ชาวนาเถอะค่ะ สงสารชาวนาเถอะค่ะ”

แล้ววันนี้กล้าสู้หน้าชาวนาหรือ แม้จะตะแล๊ดแต๊ดแต๋ไปทั่ว แต่ก็ไม่กล้าไปสู้หน้าชาวนา

เงินจำนำข้าวที่ชาวนายังไม่ได้ตั้งแต่เดือนตุลาคม 130,000 ล้านบาทก็ยังไม่ได้

เรื่องที่ศาลรัฐธรรมนูญเล่า?

ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องของนายไพบูลย์ นิติตะวัน กรณีที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงฯ ไปเป็นที่ปรึกษาที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อที่จะให้พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ มาเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

นายถวิล เปลี่ยนศรี นำเรื่องนี้ขึ้นสู่ศาล ศาลปกครองกลางให้คืนตำแหน่งให้นายถวิล

นางสาวยิ่งลักษณ์อุทธรณ์

ศาลปกครองสูงสุดให้คืนตำแหน่งให้นายถวิล และศาลปกครองสูงสุดระบุชัดเจนว่า แม้อำนาจการโยกย้ายเปลี่ยนแปลงเป็นอำนาจของฝ่ายบริหาร แต่ก็ต้องใช้วิจารญาณที่เที่ยงธรรม

คำร้องของนายไพบูลย์ นิติตะวัน และบรรดา ส.ว.อีก 20 กว่าคนนั้นสงสัยในเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน เพราะพล.ต.อ.เพรียวพันธ์ เป็นพี่เป็นน้องคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร คุณหญิงพจมาน เป็นภริยาของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และทักษิณคือพี่ชายนางสาวยิ่งลักษณ์ และนางสาวยิ่งลักษณ์คือหุ่นเชิดทักษิณ

การย้ายนายถวิลเพื่อเปิดทางให้พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ องค์กรอิสระเข้าไปขอร้องให้นางสาวยิ่งลักษณ์ทำหรือ องค์กรอิสระวางกับดักเรื่องนี้เอาไว้หรือ?

หามิได้ ล้วนแต่เป็นเรื่องที่รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ที่ถือดีว่าได้รับเลือกตั้งเข้ามามีเสียงข้างมากในสภาฯ เป็นคนทำทั้งสิ้น

คิดว่าเสียงข้างมากทำอะไรก็ได้ทั้งสิ้น ไม่คำนึงถึงความถูกต้องเป็นธรรม หรือนิติธรรม

และเมื่อมีผู้นำเรื่องนี้ขึ้นสู่องค์กรอิสระ

เมื่อครั้งทักษิณถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษายึดทรัพย์ 4.6 หมื่นล้านบาท ก็ระดมคนมาในเดือนมีนาคม-เมษายน 2553 จนเกิดเหตุการณ์เผาบ้านเผาเมือง เมื่อคิดจะแก้ไขรัฐธรรมนูญจะออกกฎหมายนิรโทษกรรมก็ไปกดดันศาลรัฐธรรมนูญเอามวลชนไปปิดล้อม ส่วนในสภาฯ ก็ใช้วิธีข่มขู่จะยุบศาลบ้างละ จะเปลี่ยนโครงสร้างบ้างละ

มาวันนี้รู้ว่า ป.ป.ช.กำลังพิจารณาเรื่องจำนำข้าว รู้ว่านางสาวยิ่งลักษณ์จะถูกกล่าวหา ก็ใช้มวลชนไปปิดล้อมสำนักงานข่มขู่กรรมการเจ้าของสำนวน

หรือแม้กระทั่งเรียกร้องให้นางสาวยิ่งลักษณ์ใช้วิธีอารยะขัดขืน

นอกจากนั้นก็ใช้วิธีข่มขู่ เป็นต้นว่า ถ้า ป.ป.ช.ชี้มูลทำให้นางสาวยิ่งลักษณ์ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่บ้านเมืองจะเกิดความรุนแรงแน่นอน พวกเขาจะก่อเหตุแน่นอน

ถ้าศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้นางสาวยิ่งลักษณ์ผิดเกิดเรื่องแน่ มีเหตุวุ่นวายแน่นักกฎหมายขี้ข้าพวกเขาก็จะออกมาพูดว่า ป.ป.ช.ไม่ให้ความเป็นธรรม ศาลไม่มีอำนาจรับคำร้อง ฯลฯ ทั้งหลายทั้งปวงก็คือ นางสาวยิ่งลักษณ์ต้องไม่ผิด ผิดไม่ได้

มันเป็นประชาธิปไตยแบบไหน

มันเคารพกฎหมายแบบไหนวะนี่

กำลังโหลดความคิดเห็น...