xs
xsm
sm
md
lg

เลือกตั้งแน่ ขอเวลาปฏิรูปก่อนดีไหม?

เผยแพร่:   โดย: ราวี เวียงพยัคฆ์

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ ซึ่งนับจากนี้สัปดาห์กว่าๆ ก็จะมีการเลือกตั้งทั่วไป มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร มีรัฐบาลใหม่เข้ามาบริหารประเทศ

การเลือกตั้งทั่วไปหนนี้ตื่นเต้นไม่ครึกครื้น ไม่เอิกเกริกเหมือนทุกๆ ครั้งที่ผ่านมา โปสเตอร์หาเสียงเลือกตั้งไม่รกหูรกตาเหมือนการลือกตั้งทั่วไปที่ผ่านมา ทั้งๆ ที่มีนักวิชาการ นักสันติออกมาเรียกร้อง ออกมาจุดเทียนชัยสว่างไสวไปทั่วประเทศก็ตาม (ข่าวหนังสือพิมพ์ว่าอย่างนั้น)

เพราะมีคนจำนวนหนึ่งน่าจะไม่ต่ำกว่า 5 ล้านคนเห็นว่ายังไม่ควรที่จะมีการเลือกตั้งในขณะนี้ ฟังให้ดีนะครับ คนเหล่านี้สนับสนุนให้มีการเลือกตั้งนะครับ ไม่ใช่ไม่เอาการเลือกตั้ง จะต้องมีการเลือกตั้ง และไม่ใช่เทือกตั้ง

ที่ต้องพูดเช่นนี้เพราะมีนักวิชาการบางคนบอกว่า เลือกตั้งก็คือประชาชนไปใช้สิทธิ 1 คน 1 เสียงเท่ากัน ไม่ว่าจะจนจะรวย 4 ปีเลือกหนหนึ่ง เลือกมาแล้วไม่พอใจ 4 ปีก็ค่อยเลือกใหม่จะได้คนพอใจ ถูกใจ ส่วนเทือกตั้งนั้น นายสุเทพ เทือกสุบรรณ จะเป็นคนเลือกให้ไม่มีกำหนดระยะเวลาว่าจะอยู่นานเท่าใดอย่างไร อาจจะได้พวกอำมาตย์อะไรทำนองนั้น

เหตุที่เขาบอกว่า เทือกตั้งก็เพราะคนที่นำการต่อสู้เรียกร้องให้รัฐบาลลาออก ปฏิรูปประเทศไทยสียก่อน โดยใช้เวลาไม่นานนักอาจจะปีสองปีแล้วค่อยวางกฎ วางกติกากันเสียใหม่แล้วค่อยเลือกตั้ง ที่ต้องทำเช่นนี้เพราะเห็นว่าภายใต้กฎกติกาเดิม มีช่องโหว่ ทำให้นักการเมืองเลว คอร์รัปชัน ขาดจริยธรรม สภานิติบัญญัติแทนที่จะมีจิตสำนึกออกกฎหมายที่ยึดหลักนิติธรรม กลับออกกฎหมายล้างผิดให้คนเลวคนชั่ว ดังได้เห็นมาแล้วว่า ได้มีความพยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ศาลรัฐธรรมนูญชี้ให้เห็นแล้วว่าขัดรัฐธรรมนูญ ขัดหลักนิติธรรม และกระบวนการแก้ไขก็ไม่ถูกต้อง หรือพยายามที่จะผ่านกฎหมายนิรโทษกรรรมล้างผิดให้พี่ชายนายกรัฐมนตรีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาลงโทษให้จำคุก 2 ปีกลายเป็นผู้บริสุทธิ์

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้นำในการออกมาคัดค้านกฎหมายนิรโทษกรรม จนในที่สุดมาเรียกร้องให้รัฐบาลลาออก และจัดการปฏิรูปประเทศไม่เคยบอกว่า จะเป็นคนแต่งตั้งสมาชิกสภาฯ และก็ไม่เคยบอกว่า ไม่เลือกตั้ง แต่บอกว่า จะเลือกตั้งหลังปฏิรูปประเทศซึ่งไม่น่าจะใช้เวลานานดังได้กล่าวแล้ว

ตัวนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เองก็บอกว่าเสร็จงานนี้ (นำการต่อสู้คัดค้านรัฐบาลยิ่งลักษณ์และระบอบทักษิณ) ก็ปิดฉากชีวิตการเมืองพอแล้ว เพราะผ่านมาหมดแล้วจากกำนัน ผู้แทนราษฎร เลขารัฐมนตรี รัฐมนตรีช่วยว่าการฯ รัฐมนตรีว่าการฯ และรองนายกรัฐมนตรี

ถ้าหากนายสุเทพตระบัดสัตย์ ก็เชื่อว่า พี่น้องประชาชนก็จะหันหลังให้นายสุเทพ กำนันสุเทพ (วันนี้) ก็อาจจะนำคนเป็นหมื่นเป็นแสนเป็นล้านได้ในอนาคต

นายสุเทพจะมาแต่งตั้งคนนั้นคนนี้ให้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือวุฒิสภา ไม่ได้ไม่มีทาง

ทำไมไม่เลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์?

เลือกตั้งซิ เลือกตั้ง เลือกตั้งวันนี้ไม่พอใจอีก 4 ปีข้างหน้าก็เลือกใหม่เลือกจนได้คนดี ผมก็เคยคิดอย่างนี้เหมือนกัน แต่ในโลกของความเป็นจริงตั้งแต่ได้เห็นการเลือกตั้งมาตั้งแต่ปี 2500 ก็เห็นการเลือกตั้งสกปรกของจอมพล ป.พิบูลสงคราม เฉพาะเขตดุสิตนับคะแนนข้ามวันข้ามคืนก็ไม่หมดไม่เสร็จเพราะเต็มไปด้วยไพ่ไฟ บัตรผี จนในที่สุดจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ยึดอำนาจเลือกตั้งใหม่ เราก็เห็นเจ้าบุญทุ่ม เห็น ส.ส.ปลาทูเค็ม เกิดเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 หลังจากนั้นก็เกิดโรคร้อยเอ็ด คือการซื้อเสียงของพรรคพลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์กับพรรคกิจสังคมของอาจารย์คึกฤทธิ์ ปราโมช

มายุคหลังนี้ซื้อพรรคการเมืองเข้ามาควบรวมเลยทั้ง 2-3 พรรคคือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และเมื่อได้เสียงข้างมากแล้วก็ใช้เสียงข้างมากโกงอย่างสบั้นหั่นแหลกในโครงการประชานิยมบ้าง ออกกฎออกระเบียบอย่างหน้าด้านๆ บ้าง เช่น แปลงสัมปทานมาเป็นภาษีสรรพสามิต ออกมติ ครม.มาออกหวยบนดิน 2 ตัว 3 ตัวแล้วไม่เอาเงินส่งคลังจนในที่สุดก็ถูกเฉดหัวไปด้วยการยึดอำนาจ

และเพื่อที่จะให้ได้อำนาจกลับมา ตัวเองมาไม่ได้ก็ส่งน้องสาวที่ไม่ประสีประสาทางการเมืองมาลงสมัครรับเลือกตั้งมาเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นอยู่ 2 ปีก็สร้างความฉิบหายให้บ้านเมืองโดยอาศัยเสียงข้างมากดันทุรังจำนำข้าวฉิบหายไปแล้วกว่า 4 แสนล้านบาท ยังมีโครงการต่างๆ อีก ทุกวันนี้หนี้บานเบอะ ทั้งที่ก่อนหน้านี้คุยโวว่าเป็นพรรคที่ไม่สร้างหนี้

บางคนบอกว่าต้องเคารพเสียงประชาชนซิ ประชาชนอยากได้คนโง่มาเป็นนายกรัฐมนตรี อยากได้สภาฯ ขี้ข้ามาเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรก็ต้องเคารพเสียงส่วนใหญ่ซิ

ประชาชนต้องการอย่างนั้นหรือไม่ ไม่รู้ได้ แต่ประเทศเสียหายแน่นอน เราเห็นหายนะรออยู่เรายังจะเดินไปหรือ? เราก็รู้ก็เห็นมิใช่หรือว่า การเลือกตั้งที่เป็นอยู่ อยู่ภายใต้เงื่อนไขอะไร เลือกตั้งก็ใช้เงิน ใช้หัวคะแนน ใช้การข่มขู่ ใช้ระบบอุปถัมภ์ค้ำชู

เราก็เห็นว่าผู้รับเหมาบางคนมันเลวมันชั่ว มันทำเพื่อจังหวัดมันอย่างเดียว มันก็ได้รับเลือก

เราก็เห็นแล้วว่า ไอ้ชั่วคนหนึ่งโกงที่วัดมันก็ยังได้รับเลือก

ประชาชนต้องการเลือกตั้งแน่ และต้องเลือกตั้งแน่ ขอเวลาปฏิรูปก่อนดีไหม?
กำลังโหลดความคิดเห็น...