xs
xsm
sm
md
lg

รุมสับ“องค์การสวนสัตว์” งบ10ล้านโหลด“หลินปิง”ท้องเครื่อง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

วานนี้ (9 ก.ย.56) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาชิกเฟซบุ๊กได้มีการแบ่งปันลิงค์จากเว็บไซต์องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ (www.zoothailand.org) ที่ได้ประกาศจัดทัวร์พาแฟนคลับร่วมเดินทางไปส่งแพนด้าหลินปิง ที่เมืองเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน
ทั้งนี้โปรแกรมทัวร์ดังกล่าวจะเดินทางระหว่างวันที่ 28-30 ก.ย. โดยมีรายละเอียดราคาค่าใช้จ่ายในการเดินทางดังนี้
1.ค่าโดยสารเครื่องบินพร้อมแพคเก็จทัวร์ ราคา 26,500 บาท (ชั้นประหยัด) กรุงเทพ (สุวรรณภูมิ) -เชียงใหม่ - เฉิงตู – กรุงเทพ (สุวรรณภูมิ)
2.ค่าโดยสารเครื่องบินพร้อมแพคเก็จทัวร์ ราคา 24,500 บาท (ชั้นประหยัด) เชียงใหม่- เฉิงตู – เชียงใหม่
3.ค่าโดยสารเครื่องบินพร้อมแพคเก็จทัวร์ ราคา 50,000 บาท (ชั้นธุรกิจ) กรุงเทพ (สุวรรณภูมิ) - เชียงใหม่ – เฉิงตู - กรุงเทพ (สุวรรณภูมิ)
การจัดทัวร์ดังกล่าวได้ถูกชาวสังคมออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ทั้งในเว็บไซต์ขององค์การสวนสัตว์ และเครือข่ายสังคมออนไลน์ โดยบางส่วนตั้งข้อสงสัยว่า เรื่องดังกล่าวอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้องค์การสวนสัตว์ใช้วิธีส่งหลินปิงกลับจีนด้วยการโหลดลงใต้ท้องเครื่องบินโดยสาร แทนที่จะใช้เครื่องบินขนส่งสินค้า
ก่อนหน้านี้กลุ่มคนรักหลินปิงได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเพจ"Help Linping" คัดค้านการโหลดหลินปิงลง ใต้ท้องเครื่องบินโดยสารและให้ใช้เครื่องบินขนส่งสินค้าในการดำเนินการ พร้อมระบุด้วยว่า หากไม่สามารถใช้เครื่องคาร์โก้การบินไทย โปรดจัดให้หลินปิงกลับโดย FedEx Panda Express ซึ่งเป็นบริการขนย้ายแพนด้าให้ฟรี และยังมีกรงขนย้ายที่จัดทำพิเศษเพื่อความเหมาะสมในการขนส่งแพนด้าด้วย
ขณะที่ ดร.สิงห์ทอง บัวชุม ประธานคณะกรรมการด้านนโยบายและกำกับดูแล เพื่ออภิบาลหมีแพนด้า องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ยืนยันว่า บริษัทการบินไทยฯ จัดเที่ยวบินพิเศษบินตรงจากจังหวัดเชียงใหม่ไปเมืองเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งในขณะนี้ในส่วนของการเตรียมพร้อมทุกด้านสมบูรณ์เต็มที่แล้ว ทั้งการฝึกหลินปิง แพนดาเพศเมียให้อยู่ในกรงเป็นเวลานานเพื่อความพร้อมในระหว่างการเดินทาง 8 ชั่วโมง
"เชื่อว่าไม่น่ามีปัญหาเพราะมีการเตรียมกระบวนการและขั้นตอนต่างๆ ไว้พร้อมหมดแล้วด้วยความรอบคอบและปลอดภัยที่สุด"ดร.สิงห์ทองระบุ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำโครงการดังกล่าว มีรายละเอียดดังนี้ องค์การสวนสัตว์ ร่วมกับ การบินไทย จัดทัวร์ครั้งประวัติศาสตร์ ที่จะพาท่านไปพบกับ อาณาจักรแพนด้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ร่วมเดินทางพาสาวน้อยหลินปิง บินลัดฟ้าไปหาคู่ ณ เมืองเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ระหว่างวันที่ 28 –30 กันยายน 2556
โดยให้เบอร์โทรศัพท์และอีเมลของเจ้าหน้าที่ องค์การสวนสัตว์ และสวนสัตว์เชียงใหม่ หลายเบอร์และหลายอีเมล ทั้งนี้ยังระบุถึง ช่องทางการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต ได้ที่ องค์การสวนสัตว์ และ สวนสัตว์เชียงใหม่ โอนเงินผ่านธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี ทัวร์หลินปิง บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 089-0-13445-6 สาขารัฐสภา
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวปไซค์ขององค์การสวนสัตว์ ที่โพตส์ภาพและโครงการทัวร์ครั้งนี้ ถูกตำหนิจากผู้ที่เข้ามาโพตส์ข้อความ หลังจากมีการตั้งกลุ่ม “ขอคัดค้านการโหลดหลินปิงใต้เครื่อง” โดยระบุว่า ทั่วโลกกำลังจับตาหลินปิงอยู่นะว่าจะกลับแบบไหน ถ้าโหลดหลินปิงใต้เครื่องไม่เพียงถูกประณามจากคนในประเทศ แต่จะถูกประณามจะคนทั่วโลก ใครควรต้องรับผิดชอบเตรียมตัวไว้ให้ดี ยังไม่สายที่จะแก้ไข ถ้าคิดจะแก้ ไม่เห็นด้วยกับการโหลดหลินปิง
ขอให้มีการพิจารณาเรื่องการโหลดหลินปิงลงใต้เครื่องเสียใหม่ เพราะเป็นการเสี่ยงมาก กับอาการของหลินปิงที่จะอาละวาดใต้เครื่อง Animal Welfare comes First
บางข้อความระบุว่า องค์การสวนสัตว์ช่วยเปิดตามองประเทศอื่นในโลกเค้าบ้างนะ ว่าเค้าขนย้ายแพนด้ากันอย่างไร ไม่ว่าจะขนย้ายจากจีนหรือกลับจีนส่วนใหญ่เค้าใช้เครื่อง cargo กัน ถ้าใช้เครื่องบินโดยสารก็เป็นเที่ยวบินพิเศษ เอากรงขนย้ายแพนด้าไปในเคบินซึ่งมีแต่พี่เลี้ยงและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเท่านั้น ไม่ใช่จัดฉิ่งฉับทัวร์หาเงินจากแพนด้าจนนาทีสุดท้ายแบบนี้
คนลองไปอยู่ใต้เครื่องก่อนสิ ดูว่าจะทนได้ไหม ถ้าทนได้ ค่อยเอาหลินปิงลงไป ขอให้ไล่คนเจ้าของความคิดออกจากการทำงานในสวนสัตว์ เห็นด้วยว่าจะเป็นปลาเน่าตัวเดียวในข้อง ที่จะทำให้ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว
คนคิดกับคนไปคิดได้ไงนี่ เอาหลินปิงที่เป็นที่รักของทุกคนโหลดใต้เครื่องหรือ นั่งเครื่องกันไปได้ลงหรือ มีคนไปฟรีเยอะหรือเปล่า
ขอประณามการจัดทัวร์ครั้งนี้ เป็นการกระทำที่เห็นแก่เงินมากกว่าสวัสดิภาพของสัตว์ เป็นความคิดที่ปัญญาอ่อนมาก และโหดเหี้ยมอำมหิต กับแพนด้าที่ทำรายได้มหาศาลให้กับสวนสัตว์ไทย คนที่เป็นต้นคิดสมควรลาออกไป เพราะถ้าคิดแบบนี้ จะเป็นจุดด่างพร้อยขององค์การสวนสัตว์
หรือ ไม่น่าเชื่อผู้ที่ทำงานกับสัตว์จะมีจิตใจเหมือน......ได้ คนทั่วไปจะรักและสงสารสัตว์มากขึ้น เข้าใจว่าคงมีอะไรมาง้างทำให้ใจคนกลายเป็นใจสัตว์ได้ ขอคัดค้านการส่งหลินปิงไปจีนใต้ท้องเครื่องบินด้วยคน และขอแช่งชักคนต้นคิดเรื่องนี้ให้วิบัติ shipหายทันตาเห็น
ขณะที่หลายข้อความ แสดงความไม่เห็นด้วย อย่างรุนแรง เช่น กินกันพุงปลิ้นไหมครับ ไม่อายต่างประเทศเค้าหรอคะอุตส่าห์เอางบ 10 ล้านมาขนส่งหมี แต่เอาหมีโหลดลงใต้เครื่องเหรอคะ หาแดกกับแพนด้ามันก็ไม่เท่าไหร่หรอกค่ะ แต่เอาภาษีประชาชนมาใช้แถมยังดูแลได้ห่วยแตกมาก ต่างประเทศที่เขาขนส่ง "ฟรี" ยังดูแลกว่านี้เยอะค่ะ ประเทศไหนรู้เข้าอายถึงนั่นเลยค่ะ แต่ก็นะคะ เขาอาจจะเคยชินกันแล้วก็ได้ ว่าประเทศไทยหา "แดก" ได้ทุกอย่าง
การจัดทัวร์ นี่ตามจริงไม่น่าจะเกิดขึ้นมาด้วยซ้ำไป เราได้บอกโครงการไปแล้ว ถึงผลเสีย ตั้งแต่แรก แต่ยังดันทุรังจะทำต่อไป คิดว่าคนที่มีส่วนร่วมคงได้รับผลกระทบไประยาว หรืออาจจะตลอดชีวิตของพวกท่านเลยก็ได้ค่ะ ขอประณามคนอนุมัติโครงการนี้ และทุกคนที่จองทัวร์นี้..ไอ้พวก"เห็นแก่ตัว!" คนรักแพนด้ามากกว่ารัก"เงิน"ที่ได้จากแพนด้า ถามจริงเหอะ ไอ้คนที่คิดจะจัดทัวร์นี้ กับพวกที่คิดจะจองทัวร์นี้น่ะ จิตใจพวกคุณทำด้วยอะไร???
คุณนั่งสบายอยู่บนเครื่องบิน คุยกันสนุกสนานเรื่องเที่ยวเมืองจีน ในขณะที่ใต้ตีนที่พวกคุณเหยียบอยู่ มีหมีแพนด้าตัวนึงที่คุณบอกว่ารักนักหนา กำลังนั่งหวาดกลัวเสียงเครื่องยนต์อยู่ลำพังใต้ท้องเครื่องเนี่ยนะ???
ปากบอกว่ารักหลินปิงนักหนา แต่ common sense แค่นี้คิดไม่ได้ เป็นไปได้ยังไง? ก็เพราะพวกคุณจริงๆแล้วมันรักแต่ตัวเอง ไม่ได้รักหลินปิงหรอก ไอ้พวกเห็นแก่ตัว เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...