xs
xsm
sm
md
lg

คดี 7 ตุลาฯ “ธาริต” อย่าลืม

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทรา

การยัดเยียดข้อหาสั่งฆ่าประชาชนให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรียังดำเนินไปอย่างเข้มข้น โดยนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แสดงจุดยืนชัดในความจงใจ เอาเป็นเอาตายกับคดีนี้

   ชะตากรรมของนายอภิสิทธิ์และนายสุเทพจะเป็นอย่างไร ไม่อาจคาดคะเนได้ แต่สิ่งที่สัมผัสได้คือ ต้องเหนื่อยหนักแน่ เพราะดีเอสไอจัดไว้หนัก เตรียมเรียกรับทราบข้อกล่าวหาเป็นรายคดี เฉพาะคนตายมีคิวรออยู่ 98 หรือ 99 คดี ไม่รวมคนที่ได้รับบาดเจ็บอีกนับพันคดี

    ชีวิตที่เหลือของนายอภิสิทธิ์และนายสุเทพ ไม่ต้องทำมาหารับประทานอะไรแล้ว เพราะจะถูกนายธาริตเรียกตัวแทบไม่เว้นวัน

   การสลายการชุมนุมในเหตุการณ์วันที่ 19 พฤษภาคม 2553 การจลาจลจนเกิดการเผาบ้านเผาเมือง การทำหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยของรัฐบาลกำลังจะถูกเปลี่ยนผันจากขาวเป็นดำ จากผิดเป็นถูก

    คนที่ปฏิบัติงานตามกฎหมายจะถูกจับเป็นผู้ต้องหา และเป็นแนวทางที่จะช่วยให้กลุ่มคนที่ฝ่าฝืนกฎหมาย ยุยงปลุกระดมให้เกิดความวุ่นวายในสังคม กลายเป็นผู้บริสุทธิ์ โดยนายธาริตเป็นตัวจักรสำคัญ

    พรรคประชาธิปัตย์กำลังตกอยู่ในช่วงวิบากกรรม ถูกกระทำ ถูกไล่ล่า ถูกหมายหัวจากพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และถูกคุกคามอย่างหนักหน่วง แม้แต่ฝ่ายกฎหมายยังถูกใบสั่งตีหัวจนปางตาย

    แต่วิบากกรรมที่เกิดขึ้นก็เป็นผลพวงจากการเป็นรัฐบาล เพราะช่วงที่มีอำนาจ ประชาธิปัตย์มีสิ่งที่ต้องทำมากมาย แต่กลับไม่ทำ และรัฐบาลพรรคเพื่อไทยกำลังทำให้ดู

    แสดงความกล้าที่จะทำ กล้าที่จะใช้ความอำมหิตให้นายอภิสิทธิ์ นายสุเทพ  และพลพรรคประชาธิปัตย์ดู

   การถูกกระทำของประชาธิปัตย์ อาจมีกลุ่มคนที่เห็นใจรู้สึกสงสาร แต่ยามนี้ใครจะช่วยนายอภิสิทธิ์และนายสุเทพได้ นอกจากปล่อยให้พรรคประชาธิปัตย์เผชิญวิบากกรรมอย่างโดดเดี่ยว

     คดีสลายการชุมนุม 19 พ.ค. 53 ดีเอสไอทำหน้าที่อย่างจริงจัง นายธาริตทุ่มเททั้งชีวิตกับการดำเนินคดี ซึ่งก็คงต้องทวงถามถึงความเป็นธรรมคดีสลายการชุมนุมเหตุการณ์วันที่ 7 ตุลาคม 2551 ด้วย

     การสลายการชุมนุมในเหตุการณ์ 7 ตุลาฯ มีความใกล้เคียงกับเหตุการณ์ 19 พ.ค.53 โดยเป็นการชุมนุมเคลื่อนไหวเรียกร้องทางการเมืองเหมือนกัน

     สิ่งที่แตกต่างกันคือ เหตุการณ์ 7 ตุลาฯ ประชาชนชุมนุมอย่างสงบ ปราศจากอาวุธ ไม่ได้ก่อการจลาจลเผาบ้านเผาเมือง แต่ถูกใช้มาตรการปราบปรามที่รุนแรง

    ตำรวจใช้อาวุธหนัก จนทำให้ผู้ชุมนุมเสียชีวิตหลายคน มีผู้บาดเจ็บพิการนับร้อยคน แขนขาขาดเกลื่อน มีภาพหลักฐานการใช้อาวุธถล่มใส่ผู้ชุมนุมอย่างไม่ปรานี

    สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ระบุความผิดของผู้เกี่ยวข้องไปแล้ว ทั้งรัฐบาลนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์  และนายตำรวจที่รับผิดชอบสั่งการ

    นายธาริตไม่ลงไปรื้อฟื้นบ้างหรือว่า คดีไปถึงไหน และทำไมดีเอสไอจึงไม่พยายามพูดถึงคดีนี้ เพราะเป็นคดีที่สั่งฆ่าประชาชนกลางวันแสกๆ ที่โหดและอำมหิต กล่าว

    ข้อหาสั่งฆ่าประชาชนที่กำลังโยนใส่ให้รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ ดีเอสไอมีเหตุผลร้อยแปดที่จะอ้างความถูกต้องในการดำเนินคดี แต่ดีเอสไอไม่มีเหตุผลใดเลยหรือที่จะดำเนินคดีรัฐบาลนายสมชาย

     หรือว่าไม่มีใบสั่ง หรือว่ากลัวใบสั่งปลด

      ถ้าดีเอสไอจงใจเป่าคดี 7 ตุลาฯ คงต้องช่วยรื้อฟื้นเตือนความทรงจำกันหน่อย ช่วยกันตามค้นหาความจริงว่า ความคืบหน้าของคดีนี้ ถูกหมกไว้ขั้นตอนไหน ทำไมขบวนการเอาผิดกับรัฐบาลนายสมชาย รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องและตำรวจที่รับผิดชอบจึงสะดุดหยุดลง

       ทำไมรัฐบาลฆาตกรตัวจริงจึงยังลอยนวลอยู่ ทำไมตำรวจ ซึ่งแปลงร่างเป็น “ไพร่สีกากี” เต็มรูปแบบ จึงทำหน้าที่เป็น “ขี้ขลาด” อย่างสุขสบายในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ขณะที่ทหารต้องตกเป็นจำเลยของสังคม

       ถูกดีเอสไอไล่ขยี้จนแทบไม่เหลือศักดิ์ศรีชายชาติทหาร

      เมื่อดีเอสไอแสดงจุดยืนชัดว่า จะไล่ล่ารัฐบาลฆาตกรอย่างเอาเป็นเอาตาย จึงเป็นโอกาสดีที่จะรื้อฟื้นคดี 7 ตุลาฯ ฝากให้นายธาริตลากตัวรัฐบาลนายสมชายเข้าคุกด้วย

        ช่วยกันถามไถ่ ช่วยกันตามกรณี 7 ตุลาฯ กันดีไหม คดีไปถูกซุกไว้ตรงไหน ช่วยกันรื้อฟื้น ช่วยกันขับเคลื่อนยกระดับ เพื่อให้ขั้นตอนการดำเนินคดีกับรัฐบาลฆาตกรเข้าสู่ระบบของดีเอสไอ ควบคู่กับการดำเนินคดีรัฐบาลนายอภิสิทธิ์

       รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ยังไม่เคยถูกชี้มูลความผิดฐานสั่งฆ่าประชาชน มีแต่การยัดเยียดข้อกล่าวหา แต่รัฐบาลนายสมชายถูก ป.ป.ช.ระบุมูลความผิดแล้ว กลับไม่มีความพยายามใดๆ จากดีเอสไอเพื่อดำเนินการเอาผิด

       ต้องช่วยกันรื้อคดี 7 ตุลาฯ กันโดยเร็วแล้ว เพราะดีเอสไอกำลังบ้าคลั่งการไล่ล่ารัฐบาลฆาตกร โดยหวังว่า คดีรัฐบาลนายสมชายสั่งฆ่าประชาชน จะไม่ทำให้นายธาริตหายบ้า

        เมื่อคดีรัฐบาลนายอภิสิทธิ์กับคดีรัฐบาลสมชาย เข้าสู่กระบวนการของดีเอสไอแล้ว จะได้เปรียบเทียบกันชัดๆ ว่า นายธาริตเป็นข้าราชการมาตรฐานใด เป็นข้าราชการที่พร้อมจะเอียงไปเอียงมา เอียงข้างไปตามนักการเมืองที่ขึ้นมามีอำนาจหรือไม่

       คดีรัฐบาลสั่งฆ่าประชาชน ดีเอสไอไม่ใช่ผู้ตัดสิน เพราะศาลจะเป็นผู้วินิจฉัยชี้ขาด แต่นายธาริตสามารถตัดตอนได้

        และปัจจุบันกำลังตัดตอนคดีรัฐบาลนายสมชายสั่งฆ่าประชาชนอยู่ จะยอมให้ “ธาริต เพ็งดิษฐ์” ตัดตอนคดี 7 ตุลาฯ หรือ จะยอมให้ประชาชนที่ถูกรัฐบาลหุ่นเชิด “ทักษิณ” สั่งฆ่าตายฟรีหรือ

ช่วยกันขุดคุ้ยรื้อฟื้นเปิดโปงให้หมด ใครมักหมกคดีไว้ตรงไหน เพราะคดี 7 ตุลาฯ รัฐบาลนายสมชายและตำรวจเข่นฆ่าประชาชนโหดเหี้ยมอำมหิตยิ่งกว่ารัฐบาลนายอภิสิทธิ์และทหาร
กำลังโหลดความคิดเห็น...