xs
xsm
sm
md
lg

อินโดฯเล็งเจาะนักท่องเที่ยวไทย ททท.ตั้งกองอาเซียนรับศึกเออีซี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อาเซียน ตื่นตัว รับศึกเออีซี ด้านท่องเที่ยวและบริการ ล่าสุด อาซีต้าจากประเทศอินโดนีเซีย ประกาศ เจาะตลาดนักท่องเที่ยวจากประเทศไทยแก้เกมที่ชาวอินโดฯแห่เที่ยวประเทศไทย ทางด้าน ททท. ตั้งกองอาเซียน สร้างความเข้มข้นด้านการทำแผนการตลาด ยันไทยได้อานิสงส์เปิดอาเซียน กลุ่มอัพมาร์เก็ตแห่เที่ยว

วานนี้(26 ก.ค.55) ในงานบรรยายพิเศษทิศทางการท่องเที่ยวอินโดนีเซีย เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยที่เป็นสมาชิกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว(แอตต้า) ได้รับฟัง นายมากุส ซุดบีย่า รองประธานสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวประเทศอินโดนีเซีย (อาซีต้า) กล่าวในการบรรยายว่า อาซีต้าเตรียมเสนอรัฐบาลอินโดนีเซีย บรรจุประเทศไทยเป็นตลาดการท่องเที่ยวสำคัญ ที่ประเทศอินโดนีเซียจะเข้ามาเจาะตลาด เนื่องจากปัจจุบัน คนไทยยังเดินทางไปเที่ยวที่อินโดนีเซียนจำนวนน้อย โดยปี 2554 มีจำนวน 40,000 คนเศษ ไม่ติดอันดับของจำนวนนักท่องเที่ยวและคิดเป็นอัตราส่วน 1 ใน 5 ของคนอินโดฯ ซึ่งเดินทางเข้ามาเที่ยวประเทศไทยถึง 200,000 คน เศษ

สำหรับอินโดนีเซีย มีจำนวนประชากรกว่า 225 ล้านคน มากเป็นอันดับ 4 ของโลก โดย 20% หรือกว่า 40 ล้านคน จัดอยู่ในกลุ่มมีกำลังซื้อสูง และนิยมที่จะออกเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ เดสติเนชั่น ที่ชื่นชอบ ได้แก่ มาเลเซีย รองลงมาคือสิงคโปร์ ฮ่องกง และจีน โดยมีอีกหลายประเทศพยายามที่จะเข้าไปเจาะตลาดนักท่องเที่ยวชาวอินโดนีเซีย เพราะเห็นศักยภาพในขนาดของตลาดและกำลังซื้อ ประกอบกับเศรษฐกิจอินโดนีเซีย ปัจจุบัน อยู่ในช่วงขาขึ้น GDP เติบโตสูง ซึ่งไทยเป็นประเทศที่มีโอกาสเข้าไปเจาะนักท่องเที่ยวจากตลาดอินโดนีเซียได้ เพราะมีปัจจัยบวกทั้งระยะการเดินทางใกล้ มีวัฒนธรรมที่คล้ายกัน

***ตั้งกองอาเซียนทำแผนตลาดรับศึกเออีซี***

ขณะที่ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) นายสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการ กล่าวว่า ในการปรับโครงสร้างองค์กรครั้งล่าสุด ททท.ได้ตั้งกองตลาดอาเซียน เอเชียใต้ และ แปซิฟิกใต้ โดยมี นายพิชัย รักตะสิงห์ เป็นผู้อำนวยการ มีหน้าที่ความรับผิดชอบด้านการจัดทำแผนการตลาด ทั้งเชิงรุกและรับเพื่อรองรับการเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี)ในปี 2558 โดยการทำงานต้องครอบคลุมทั้งการส่งเสริมให้เกิดการเดินทางในกลุ่มประเทศอาเซียน และ การส่งเสริมให้ประเทศในตลาดที่ 3 ในภูมิภาคอื่นๆ เช่น ยุโรป อเมริกา เดินทางเข้ามาเที่ยวในอาเซียน โดยกองนี้อยู่ภายใต้งานด้านตลาดเอเชีย และแปซิฟิกใต้ ซึ่งมีนายสรรเสริญ เงารังษี รองผู้ว่าการ ททท.ด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ เป็นผู้ดูแล และจะทำให้ การทำงานด้านการตลาดอาเซียนมีความเข้มข้นขึ้น

ทั้งนี้การการเติบทางเศรษฐกิจของประเทศกลุ่มอาเซียน ทำให้ไทยได้รับอานิสงส์ในส่วนของนักท่องเที่ยวตลาดไฮเอนด์ ซึ่งเป็นนักธุรกิจและผู้มีฐานะจากประเทศเพื่อนบ้าน นิยมที่จะเดินทางเข้ามาประเทศไทย เช่น คนเวียดนามและกัมพูชา ชอบมาเล่นกอล์ฟในไทย ส่วนคนพม่า ชอบมารักษาพยาบาลในไทย เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น