xs
xsm
sm
md
lg

“ทักษิณ” ไม่มีวันแพ้?!

เผยแพร่:   โดย: ปิยะโชติ อินทรนิวาส


มองภาพสังคมไทยที่กำลังผจญมรสุมรุมเร้าจากวิกฤตนานาชนิด ทั้งจากภายในและนอกประเทศเวลานี้ บอกได้คำเดียวว่าอาการน่าเป็นห่วงเอามากๆ แต่ดูเหมือนว่าคนไทยส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยจะรู้สึกรู้สากับมรสุมวิกฤตเหล่านี้มากนัก?!

พายุวิกฤตจากนอกประเทศที่พัดพามากระทบไทยมีหลายลูกและหลายระลอกเหลือเกิน ที่คาดการณ์กันว่าจะหนักหนาสาหัสเอาการในอีกไม่นานคือ วิกฤตหนี้ยูโร ความจริงก็ได้ส่งระลอกคลื่นลมมาถึงไทยต่อเนื่องช่วง 2-3 ปีมานี้ แต่ดูเหมือนรัฐบาลเพิ่งจะตื่นเตรียมตัวรับมือเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แถม 10 มาตรการที่ประกาศออกมาก็ยังดูเลื่อนลอยเอ้อระเหยไม่ต่างจากท่าทีของผู้นำ

ก่อนหน้าไม่นานมีวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์กระหน่ำมาทีหนึ่งแล้ว ยังดีที่ความเป็นพี่เบิ้มของอเมริกาสามารถไปเบ่งและแย่งยึดเอาทรัพยากรจากประเทศอื่นๆ มาเกื้อหนุนไว้ไม่ให้กระทบหนัก นี่ไม่นับรวมการที่ไทยถูกกระทำย่ำยีจากนักล่าอาณานิคมยุคใหม่ ซึ่งใช้วิธีการโจมตีทางเศรษฐกิจบ้าง ใช้อำนาจบาตรใหญ่บ้าง หรือไม่ก็รวมหัวกับคนไทยขายชาติเข้าฮุบเอาทั้งแผ่นดินและทรัพยากร

ส่วนพายุวิกฤตในประเทศก็มีเกลื่อนกลาด แถมกำลังปั่นป่วนสังคมไทยได้อย่างอุกฉกรรจ์เสียด้วย ไม่ว่าจะเป็นวิกฤตทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน ส่งออกมีปัญหา สินค้าแพง ค่าแรงต่ำ วิกฤตทางสังคม ความล่มสลายของระบบการศึกษาและครอบครัว เยาวชนมั่วเซ็กซ์ ติดยา ขายตัว วิกฤตทางศาสนา พุทธพาณิชย์ ขายบุญล้างบาป มีแก๊งพยายามดันพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติที่อาจนำไปสู่ความแตกแยกครั้งใหญ่ จนเวลานี้ศาสนาถูกทำให้ไม่สามารถเป็นหลักชัยในชีวิตได้เหมือนวันเก่าๆ เกิดวัฒนธรรมมุ่งบริโภค สร้างค่านิยมแปลกแยก

และกำลังเป็นที่จับตาของผู้คนในสังคมไทยมากที่สุดก็คือ วิกฤตการเมืองการปกครอง ซึ่งมากมายไปด้วยเล่ห์กล กักขฬะ แอบอ้างว่าเป็นประชาธิปไตย แต่ซื้อสิทธิ์-ขายเสียงกันโจ๋งครึ่ม ตั้งแก๊งป่วนบ้านเผาเมือง ตั้งก๊วนข่มขู่ฝ่ายตรงข้าม แม้กระทั่งศาลสูงในกระบวนการยุติธรรมก็ไม่เว้น สร้างระบอบสานเครือข่ายยึดอำนาจรัฐ แต่ทั้งหมดทั้งปวงนำไปสู่การกินบ้านกินเมือง แถมมีแนวโน้มว่าจะทำให้ไทยเสียดินแดนอีกด้วย ซึ่งความเลวร้ายเหล่านี้ล้วนปรากฏเป็นภาพให้เห็นมาต่อเนื่องยาวนาน จนอาจจะกล่าวได้ว่าเวลานี้แทบทุกกระเบียดนิ้วในสังคมล้วนต้องผจญมรสุมวิกฤต

นั่นน่าจะเป็นการสะท้อนภาพรวมของสังคมไทย ณ ห้วงปัจจุบันได้พอสมควร!!

แต่เชื่อไหมว่าที่คนส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยรู้สึกรู้สาอะไรนัก อาจเป็นเพราะชอบมองปรากฏการณ์ต่างๆ แบบเรียลลิตี้ จนทำให้พานคิดไปว่า การถอยร่นในกลเกมการเมืองต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกฎหมายปรองดอง การล้มล้างรัฐธรรมนูญ หรือแม้กระทั่งที่จะให้องค์การนาซ่าของอเมริกามาใช้ฐานทัพในไทย ภาพเหล่านี้กำลังจะนำไปสู่ความพ่ายแพ้ของนักโทษหนีคุกไทยไปบงการปั่นป่วนบ้านเมืองอยู่ต่างประเทศที่ชื่อ

“ทักษิณ ชินวัตร”

อีกทั้งเครือข่ายที่เขาสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการครอบงำสังคมไทยและยึดอำนาจรัฐคือ

“ระบอบทักษิณ”

รวมถึงขุมข่ายธุรกิจที่ชักใยเป็นร่างแหกัดกินและกอบโกยเอาจากประเทศชาติและประชาชนคือ

“ระบอบชินวัตร”

ทว่า ในความเห็นของผมแล้วกลับคิดว่าเป็นไปได้ยากยิ่งที่คนอย่างทักษิณ ชินวัตร จะพ่ายแพ้ หรือระบอบทักษิณและระบอบชินวัตรจะล่มสลาย เพราะว่าสิ่งที่ทำให้ทั้งคนและระบอบที่เขาสร้างขึ้นมายิ่งใหญ่ได้ถึงทุกวันนี้ จนมีทรัพย์สินมูลค่าหลายแสนล้านบาทดังที่เห็นๆ กันอยู่ หรืออาจจะนับล้านล้านบาทหากรวมที่หมกเอาไว้ด้วยนั้น พลังอำนาจและพลังเงินที่อยู่ในมือมีหรือจะทำให้เกิดการแพ้พ่ายกันได้ง่ายๆ

อีกทั้งผมยังเชื่อด้วยว่า การถอยร่นในเกมการเมืองเหล่านี้ไม่น่าจะส่งผลกระทบอะไรมากนักต่อความมุ่งมั่นที่จะตั้ง “รัฐไทยใหม่” ที่ทักษิณ ชินวัตร ได้ขึ้นกลับมาเป็นใหญ่ แล้วระบอบทักษิณสามารถยึดครองอำนาจรัฐได้สะดวกขึ้น รวมถึงระบอบชินวัตรก็สามารถหากินและกอบโกยได้คล่องขึ้น

แน่นอนครับ ผลกระทบอาจจะมีบ้างที่ทำให้นายใหญ่ของพลพรรคเพื่อไทยและคนเสื้อแดงต้องเลื่อนเวลากลับมาเหยียบแผ่นดินไทยแบบเท่ๆ ตามที่ประกาศไว้ แต่ในส่วนอื่นๆ แล้วผมยังแทบไม่เห็นว่าจะมีอะไรทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปมากกว่านี้

ทำไมผมจึงคิดเช่นนั้นหรือครับ??

สิ่งที่ยืนยันก็น่าจะเป็นเรื่องที่เรารับรู้กันอยู่แล้ว แม้ทักษิณ ชินวัตร จะพ่นลมปากฝากคำพูดเสนาะหูไว้มากมาย แต่ไม่เคยมีสักวันเดียวที่เขาจะไม่เจ้ากี้เจ้าการบงการให้เครือข่ายยึดและครอบงำสังคมไทย พลังอำนาจและพลังเงินตราที่เขามีอยู่ทำให้เชื่อกันไปว่า เลือกตั้งเมื่อไหร่พรรคเพื่อไทยก็สามารถเอาชนะได้วันยังค่ำ ไม่ว่าจะประชาธิปัตย์หรือพรรคการเมืองอื่นๆ แทบจะไม่มีน้ำยาอะไรไปเทียบเทียมได้ แถมการจะให้อำนาจนอกระบบเข้ามาเกื้อหนุน หรือเกิดการรัฐประหารแล้วขุนทหารสั่งให้สลับขั้วข้างอย่างที่เคยเกิดขึ้น ดูจากภาวะแวดล้อมแล้วเรื่องอย่างนี้ยากที่จะทำได้อีกต่อไป

ไม่เพียงเท่านั้น มีเป็นภาพที่ปรากฏซ้ำแล้วซ้ำเล่าให้เห็นมาตลอด ในมรสุมวิกฤตที่กระหนำชาติบ้านเมืองไม่ว่าจะด้วยน้ำมือของทักษิณ ชินวัตร หรือเครือข่ายของเขามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ก็ตาม แต่ทั้งเขาและระบอบของเขากลับสามารถพลิกให้เกิดประโยชน์ได้กับฝ่ายตนเองเสมอๆ

อย่างวิกฤตอุทกภัยเมื่อปีที่แล้วนั่นไง เวลานี้ก็กำลังตักตวงกันสนุกสนาน หรือวิกฤตที่ไทยกำลังจะเสียเขาพระวิหารและดินแดนตามแนวตะเข็บชายแดนให้เขมร เสียอธิปไตยให้กับนาซ่าและกองทัพอเมริกา วิกฤตไฟใต้ที่มีแนวโน้มจะยิ่งคุโชนและลุกลามขึ้นเรื่อยๆ ทั้งหมดทั้งปวงก็เห็นกันแล้วไม่ใช่หรือว่าทักษิณ ชินวัตร ระบอบทักษิณและระบอบชินวัตรสามารถแปรเป็นโอกาสได้ตลอด

แล้วอย่างนี้จะไปคาดหวังอะไรกับการถอยร่นแบบมีชั้นเชิงทางการเมืองดังที่ว่า!!

ถึงตรงนี้อยากถามผู้อ่านว่า สังคมไทยเราจะหลุดพ้นมรสุมวิกฤตเหล่านี้ได้อย่างไร และเมื่อทักษิณ ชินวัตร ระบอบทักษิณ รวมถึงระบอบชินวัตร ไม่มีวันพ่ายแพ้ ไม่ว่าจะในอดีตที่ผ่านมา ห้วงเวลาปัจจุบันและในอนาคตข้างหน้า แล้วใครกันเล่าที่ได้รับความพ่ายแพ้อย่างแท้จริง?!?!
กำลังโหลดความคิดเห็น...