xs
xsm
sm
md
lg

ประชาธิปไตยของคนเสื้อแดง

เผยแพร่:   โดย: สุรวิชช์ วีรวรรณ

การที่คนเสื้อแดงยกพวกไปรังควานการแสดงออกของกลุ่มเครือข่ายเชียงใหม่ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ที่สถานกงสุลเชียงใหม่นั้น นับเป็นการแสดงออกของพวกกากเดนประชาธิปไตย

คนเสื้อแดงมักพูดเสมอว่า พวกเขาสู้เพื่อประชาธิปไตย แต่พฤติกรรมของพวกเขานั้นสวนทางกับประชาธิปไตยตลอดเวลา

คนเสื้อแดงมักพูดว่าตัวเองสู้เพื่อความยุติธรรมไม่ให้มี 2 มาตรฐาน แต่ความยุติธรรมของพวกเขาคือพวกเขาต้องไม่มีความผิด

คนเสื้อแดงบอกสู้เพื่อความเหลื่อมล้ำ ความเสมอภาค และความเท่าเทียมกันในสังคม แต่เมื่อพรรคของตัวเองชนะเลือกตั้ง คนเสื้อแดงบอกว่าความต้องการของพวกเขาต้องมาก่อน

แล้วประชาธิปไตยของคนเสื้อแดงเป็นแบบไหน ความยุติธรรมมาตรฐานเดียวเป็นแบบไหน และความเหลื่อมล้ำความเท่าเทียมความเสมอภาคของพวกเขาเป็นแบบไหน

หรือแม้จริงแล้วคนเสื้อแดงเป็นอภิสิทธิชนกลุ่มใหม่ของสังคม แล้วไหนพวกเขาเคยบอกว่ารังเกียจการเป็นอภิสิทธิ์ของคนอีกกลุ่มในสังคมด้วยการเหยียดตัวเองเป็นไพร่ด้วยเล่า

คนเสื้อแดงบอกว่าการต่อสู้ของพวกเขาเป็นการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย แต่คนเสื้อแดงชอบยกพวกไปขัดขวางการชุมนุมและทำลายสิทธิของคนกลุ่มอื่น

แม้ผลพวงการต่อสู้จะนำมาสู่การเผาบ้านเผาเมือง มีการใช้อาวุธ จนกระทั่งทหารต้องออกมาสลายการชุมนุม หลังจากเมษายน 2552 พวกเขาเคยพยายามเผาบ้านเผาเมืองมาแล้วรอบหนึ่ง แต่พวกเขาบอกว่าข้อกล่าวหาเป็นผู้ก่อการร้ายของพวกเขาเป็นข้อกล่าวหาที่รุนแรงเกินไป

ถามว่าถ้าข้อกล่าวหาของคนเสื้อแดงที่ถูกดำเนินคดีในข้อหาก่อการร้ายรุนแรง แล้วข้อหาของพันธมิตรฯ ที่ถูกดำเนินคดีข้อหาก่อการร้ายเช่นเดียวกันล่ะ เพราะต้องไม่ลืมว่า คนที่ไปแจ้งความให้ดำเนินคดีกับพันธมิตรฯ ในข้อหาก่อการร้ายก็คือหมอเหวงแกนนำของคนเสื้อแดงเอง

แล้วพวกเขาแสวงหา “นิติรัฐ” แบบใด

คนเสื้อแดงอ้างว่า คดีของคนเสื้อแดงนั้นถูก “ขังลืม” ส่วนคดีของพันธมิตรฯ นั้นถูก “ลืมขัง” โดยไม่ได้ดูพฤติกรรมของรูปคดี พันธมิตรฯ เองพล.ต.จำลอง ศรีเมืองก็ถูกจับกุมติดคุกมาแล้ว แต่พฤติกรรมของพล.ต.จำลองกับอริสมันต์นั้นแตกต่างกัน พล.ต.จำลองไม่ได้หลบหนี แต่เดินออกไปให้จับกุม และคดีอื่นพันธมิตรฯ ก็มอบตัวสู้คดีซึ่งเป็นหลักปกติทั่วไปที่จะได้รับการประกันตัวอยู่แล้ว ต่างกับคนเสื้อแดงที่ถูกจับเพราะจนมุม มีพฤติกรรมในการหลบหนี และเอามวลชนมากดดันศาล แล้วจะให้ตัดสินกันด้วยมาตรฐานเดียวกันได้อย่างไร

คดีที่พันธมิตรฯ บุกรุกช่อง 11 หรือเอ็นบีทีสื่อของรัฐที่นำเสนอข่าวบิดเบือนให้ร้ายประชาชน ศาลก็ตัดสินให้จำคุก และก่อนหน้านั้นก็ติดคุกอยู่หลายเดือน แน่นอนว่าผู้ต้องหาเกือบทั้งหมดได้รับการประกันตัว ด้วยการสนับสนุนทางการเงินของพี่น้องพันธมิตรฯ ด้วยกันเอง บางคนไม่ได้รับการประกันตัวเพราะมีข้อกล่าวหาอื่นอยู่ด้วย เช่นเดียวกับคนเสื้อแดงมีหลายคดีที่ศาลให้การประกันตัว และมีหลายคดีที่ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องอยู่ที่พยานหลักฐานและพฤติกรรมแห่งคดีเป็นสำคัญ

คนเสื้อแดงบอกว่าสู้เพื่อประชาธิปไตย แต่การชุมนุมในช่วง 2 สงกรานต์ที่ผ่านมา พวกเขาก็จบลงด้วยความรุนแรงทุกครั้ง แม้ผมจะไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงของอำนาจรัฐกับประชาชน แต่ถามว่าความรุนแรงเกิดขึ้นจากการกระทำของอำนาจรัฐฝ่ายเดียวหรือ คำตอบที่เราเห็นก็คือ คนเสื้อแดงก็ใช้ความรุนแรงเป็นแนวทางในการชุมนุมเช่นเดียวกัน ไม่มีใครปฏิเสธเรื่องคนเสื้อแดงไม่มีอาวุธและการใช้กองกำลังจัดตั้งมาต่อสู้กับเจ้าหน้าที่รัฐได้

ต่างกับการชุมนุมของพันธมิตรฯ ที่ถูกยิงด้วยเอ็ม 79 ปาระเบิดตายเจ็บหลายสิบคน

แถมตอนนี้มือระเบิดที่เฉลิมคุยใหญ่คุยโตก็สารภาพแล้วว่าเป็นคนเสื้อแดงที่เคยไปฝึกที่เขมรร่วมชุมนุมที่ราชประสงค์ และเพิ่งไปร่วมเตะบอลกระชับมิตรที่เขมรมาหมาดๆ

แม้ ผบช.น.มาแก้ตัวแบบเนียนทีหลังว่า มือระเบิดเป็นคนชอบความรุนแรงเคยร่วมชุมนุมกับทั้งเหลืองและแดง นอกจากคนไม่เชื่อแล้วก็ไม่ช่วยแก้ข้อหาอะไรได้หรอก

หมอเหวงก็เคยร่วมชุมนุมกับคนเสื้อเหลืองมาก่อนไปชุมนุมกับคนเสื้อแดง ไปถามหมอเหวงสิว่าเป็นเสื้อสีอะไร ถ้าบอกไม่ใช่เสื้อแดงเจอเมียตบแน่ ข้อแก้ตัวที่ตำรวจช่วยแก้ให้จึงไม่ได้ช่วยสลัดคราบมือระเบิดให้พ้นจากคนเสื้อแดง

ผมไม่รู้ว่าประชาธิปไตยของคนเสื้อแดงเป็นแบบไหน การอ้างสิทธิเสรีภาพของคนเสื้อแดงเป็นแบบไหน จึงยอมรับไม่ได้กับประชาธิปไตยของคนกลุ่มอื่น การชุมนุมแบบสันติอหิงสาของพวกเขาเป็นอย่างไร หลายครั้งในเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของคนเสื้อแดงมักกล่าวหาว่า พันธมิตรฯ พกระเบิดไปในวันที่ 7 ตุลา กล่าวหาว่าน้องโบว์ อังคณา ระดับปัญญาวุฒิ กล่าวหาว่าตี๋ชิงชัง ถือระเบิดไว้ในมือ แต่อ้างว่าคนเสื้อแดงถูกใส่ร้ายว่ามีอาวุธต่อสู้กับทหารทั้งๆ ที่มีหลักฐานออกมาเต็มไปหมด

นักวิชาการที่เรียกตัวเองว่าพวกสันติธรรมที่มีจุดยืนสนับสนุนเสื้อแดง แถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลใช้อำนาจสลายการชุมนุมของพันธมิตรฯ แต่ในช่วงที่เสื้อแดงชุมนุมออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลอย่าใช้กำลังสลายการชุมนุมของคนเสื้อแดง โดยการอ้างสิทธิการชุมนุมในระบอบประชาธิปไตย

ในการชุมนุมของพันธมิตรฯ และคนกลุ่มอื่นก็มักได้รับการต่อต้านทำร้ายจากมวลชนคนเสื้อแดง ตอบคำถามหน่อยสิครับว่า คนเสื้อแดงเป็นนักประชาธิปไตยแบบไหน แล้วเวลาคนเสื้อแดงชุมนุมจึงอ้างสิทธิเสรีภาพ แม้แต่การเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 112 ก็ยังอ้างสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก แล้วทำไมคนเสื้อแดงจึงไม่เคารพการแสดงออกของคนกลุ่มอื่น

เรื่องมาตรา 112 ก็เป็นเรื่องแปลก ขนาดศาสดาหัวโตของคนเสื้อแดงสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ที่ออกมาพร่ำเพ้อวิพากษ์วิจารณ์บทบาทและสถานะของสถาบันพระมหากษัตริย์วันละ 3 เวลา กระทั่งอ้างว่า สถาบันพระมหากษัตริย์อยู่ในสถานะที่ขัดแย้งกับระบอบประชาธิปไตย เรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 112 อ้างว่ามีการบังคับใช้กฎหมายไม่เป็นธรรม กระทั่งแยกแยะไม่ได้ระหว่างการด่าทอและวิจารณ์จนเอาไปปะปนกันว่าเป็นเสรีภาพไปหมด สมศักดิ์ยังออกมาเพ้อเลยว่า ทำไมดำเนินคดีกับดา ตอร์ปิโดแล้วไม่ดำเนินคดีกับสนธิ ลิ้มทองกุลด้วย

คดีของคุณสนธิยังไม่ได้หายไปไหนครับ ยังอยู่ในชั้นอัยการ แต่ฟังแล้วตลกนะครับไอ้หมอนี่เรียกร้องให้ยกเลิกกฎหมายไปจนถึงเรื่องการไม่บังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นธรรม แต่เรียกร้องให้ดำเนินการกับคุณสนธิแบบมาตรฐานเดียวกับดา ตอร์ปิโด ทั้งที่พฤติกรรมมันแตกต่างกันลิบลับ

วันนี้คนเสื้อแดงเรียกร้องให้เอาพวกตัวเองไปขังในคุกพิเศษ โดยไม่ต้องสนใจว่ากฎระเบียบของบ้านเมืองเป็นอย่างไรเพียงเพราะเป็นคนเสื้อแดง วันนี้คนเสื้อแดงอ้างว่า ต้องคืนพาสปอร์ตให้ทักษิณเพราะเป็นฉันทามติของคน 15 ล้านคน

ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ ที่ป้อยอกันว่าเป็นนักสู้เพื่อประชาธิปไตย บอกว่า ถ้าจะแก้รัฐธรรมนูญก็ไม่ต้องทำประชาพิจารณ์หรือประชามติ เพราะคนเสื้อแดงชนะการเลือกตั้ง หมอเหวงและธิดาแดงบอกว่าจะต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญให้มีเนื้อหาตรงกับที่พวกตัวเองต้องการ

ประชาธิปไตยที่คนเสื้อแดงเรียกร้องเป็นแบบไหน ใครที่ให้ท้ายเสื้อแดงอยู่ช่วยตอบคำถามหน่อยครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...