xs
xsm
sm
md
lg

ทางเลือกยังมี...ใจถึงหรือเปล่า?

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์

เหลือไม่ถึงสัปดาห์จะถึงวันกาเบอร์ ยังมีบรรยากาศของความไม่แน่ใจว่าจะมีการเลือกตั้งเกิดจริง มีเรื่องจุกจิกกวนใจ สามารถเป็นตัวแปร ตัวแทรกทำให้เกิดอารมณ์ปั่นป่วน แม้คนส่วนหนึ่งได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าแล้ว

ความรู้สึกเบื่อๆ อยากๆ ของคนอยากรู้ชะตากรรมบ้านเมือง เกิดจากความกังวลว่าจะเกิดวิกฤตการเมืองรอบใหม่ ไม่ว่าฝ่ายใดจะชนะ ตั้งรัฐบาลได้ก็ตาม

ถ้าพรรคแดงเพื่อเหลี่ยมร้ายปูแดงชนะ ได้เก้าอี้ ส.ส.เกินครึ่ง หรือถึง 260-270 ต้องดูว่าพฤติกรรมโฉ่งฉ่างในหลายพื้นที่จะนำไปสู่การลดจำนวน เพราะได้รับใบเหลือง ใบแดงหรือไม่ เมื่อข่าวการใช้จ่ายหนักเป็นที่รู้กันทั่ว ยกเว้นพวก กกต.

ถ้าพรรคแดงได้ใบแดงน้อยก็น่าเกลียด ไม่สมกับความเป็นแดงของพรรค! ได้ใบแดงมากก็ยังเหมือนดูน้อย เมื่อประเมินจากพฤติกรรมและความกล้าทุ่ม ถ้าไม่ได้เลยยิ่งน่าเกลียดสุดๆ! มีแต่พวกปัญญาอ่อนเชื่อว่าการเลือกตั้งสะอาดสุดๆ!

ชาวบ้านเชื่อเต็มร้อยว่าซื้อเสียงแน่! ซื้อมากหรือซื้อน้อยเท่านั้น ก็รับมากับมือ แถมหัวคะแนน คนแจกเงินยังกำชับว่าอย่ากาผิด รับเงินพรรคใด กาให้ถูกด้วย

ดูเรื่องฮือฮาว่ามีปัญหาซื้อเสียงในศรีสะเกษ บุรีรัมย์ ก็แล้วกัน ทุกวันนี้ กกต. ยังเงื้อง่าราคาแพง ดูลมบน ลมล่าง กระแส และแนวทิศทางโพล ว่าพรรคใดจะมา ถ้าไม่ดูตาม้าตาเรือ ทำเป็นเถรตรง มีหวังโดนเช็กบิลย้อนหลังโดยอำนาจเถื่อน

ถ้าพรรคใหญ่ชนะ กกต.จะคิดแจกใบแดง ทั้งๆ ที่มีหลักฐานเต็มบ้อง คงจะยากลำบาก ความหลังครั้งโดนล้อมสำนักงาน แทบต้องหลบกินข้าวลิงข้างใน ยังฝังแน่นในความทรงจำของขาใหญ่ กกต.รอดมาได้ยังอกสั่นไม่หายมั้ง! ฮ่า!

ข่าววงในกระซิบแผ่วว่าแม้พรรคแดงเหลี่ยมร้ายพี่ชายน้องปูจะชนะ ยังไม่มั่นใจเต็มร้อยว่าจะตั้งรัฐบาลได้! ถ้าได้เกินครึ่ง ต้องรีบประกาศตั้งให้รวดเร็ว หรือถ้าหวุดหวิดปริ่มๆ น้ำ ต้องตะล่อมพรรคย่อยให้เข้าสังกัด แล้วตั้งรัฐบาลโดยด่วน

ถ้ายังทำเป็นต่อรองมากเรื่อง ระวังมือที่มองไม่เห็นจะมาอุ้มพรรคเหลี่ยมร้ายให้เป็นฝ่ายค้าน! ถ้าได้เสียงเกินครึ่ง ก็ง่าย แต่คงไม่หวานหมู รอดูใบแดงด้วย เพราะข่าวกระแสซื้อเสียงสะบั้นหั่นแหลกได้ปูทางไว้สำหรับการแจกใบแดงแล้ว

ช่วงที่ปูแดงแผลงฤทธิ์เปิดแผ่นเสียงตกร่องท่องสคริปต์ด้วยความเมามันนั้น ได้สร้างกระแสความนิยม จนกระทั่งไปติดหล่มเรื่องนิรโทษกรรมและคืนทรัพย์สินให้พี่เหลี่ยมร้าย! ได้กลายเป็นจุดอ่อน หลังจากรับบทเป็นจุดขายแบบไร้คู่แข่ง

เหลี่ยมจะเป็น “จุดตาย” ของพรรคหรือไม่! ความขี้คุยด้วยสโลแกน “ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ” ได้สร้างความหมั่นไส้ มีคนร้อง กกต. ทั้งๆ ที่ กกต.ควรคิดเองได้ เพราะมีหน้าที่ตรวจดูว่าใครโฆษณาเกินจริง ผิดกฎหมายหรือไม่

ช่วงนี้ค่ายสะตอคึกคักกว่าเดิม หลังจากเปิดแผลเน่าของค่ายเหลี่ยมร้ายเรื่องนิรโทษกรรม คืนทรัพย์สิน ขบวนการก่อการร้าย ฆ่าทหาร ปล้นห้าง เผาบ้าน เผาเมือง มีเครือข่ายอาชญากร ขี้คุก เดนตะราง โจรสารพัด อยู่ครึ่งค่อนพรรค

สร้างบรรยากาศแห่งความหวาดกลัว “ถ้าไม่เลือกเรา เขาจะงอกจากหัวท่านให้เหลี่ยมร้ายมาร้อยจมูกสนตะพายแน่ๆ” ทำให้ลังเล ยอมเลือกพวกเลวน้อย

เมื่อพรรคใดชนะ บ้านเมืองก็มีปัญหา ต้องหาทางออก! ทางเลือกยังมี แต่นักการเมืองไม่ชอบ! ชาวบ้านส่วนหนึ่งชอบ เป็นโอกาสสำหรับหลายฝ่ายที่ต้องการให้บ้านเมืองรอดพ้นจากเงื้อมมือของนักการเมืองกังฉิน ชั่วร้าย

วิธีนี้คือ ใช้วิกฤตไทย-กัมพูชาเป็นทางออก! การปะทะตามชายแดนนั้นมีแน่ หลังจากไทยถอนตัวจากภาคีมรดกรกโลกกรณีปราสาทพระวิหาร! ถ้าจะรบ กองทัพไทยต้องรีบจัดเร็ว จัดให้หนัก จัดให้เต็ม จัดเผื่อเหลือ เผื่อขาดให้ทุกฝ่าย

ใครยิงใครก่อน ไปเถียงภายหลังได้! อย่างน้อยต้องให้ดินแดนกัมพูชาเป็นพื้นที่กระสุนปืนใหญ่ทหารไทยตก ให้เยอะด้วย! เพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดซื้อล็อตใหญ่ เติมเต็ม ด้วยงบไม่อั้นจากรัฐบาล ซึ่งต้องเอาใจทหารเต็มบ้อง

กองทัพย่อมอ้างความจำเป็นในการกระชับพื้นที่เพื่อทวงคืนจากทหาร ชาวบ้านเขมร ต้องใช้กฎอัยการศึก ถ้ารบเป็นวงกว้าง! รัฐบาลรักษาการย่อมเกะกะ ออกแนวป๊อดด้วย! ทำให้การฆ่าฟันรักษาอธิปไตยของชาติไม่คล่องตัว

ผู้นำกองทัพต้องกระซิบข้างหูผู้นำรัฐบาลรักษาการ “ไหนๆ ก็จะแพ้การเลือกตั้ง บ้านเมืองจะวุ่นวาย เชิญลาออกไปแล้วให้พวกข้าพเจ้าจัดการปัญหาเถอะ ท่านก็ไม่ต้องอายจากการแพ้เลือกตั้ง ยังมีโอกาสได้กลับมาอีก”

“ถ้าให้พวกข้าพเจ้าชาว 4 เหล่าทัพทำหน้าที่ เราจะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปไม่มีกำหนด เพราะมีศึกสงครามตบโหลกฮุนเซน เอาพื้นที่คืน ฮุนเซนก็หมดท่า เรตติ้งตก! พรรคเพื่อเหลี่ยมร้ายก็อดได้เป็นรัฐบาล บ้านเมืองได้ผ่อนลมหายใจบ้าง”

ถ้าพวกแดงออกมาซ่า เราก็บอกว่านี่ไม่ใช่เรื่องการเมือง เป็นเรื่องอธิปไตย ของชาติ ถ้าออกมาเจ๋อเหมือน “เสี่ยปลอดประสบการณ์” และ “สัปดน” แหกปากโวยวายเหมือนเรื่องลาออกจากภาคีมรดกรกโลก แสดงว่าพวกเอ็งมีใจให้ฮุนเซน

จากนั้นกองทัพสามารถจัดให้ จัดหนัก จัดเต็มให้พวกแดงซ่าอีกรอบ! จัดตั้งรัฐบาลเพื่อสถาบันหลักมาทำหน้าที่! ไม่เอารัฐบาลปรองดองตอแหลหวังแด๊กส์ ให้มาเกะกะสันมือ ส้นเท้าชาวบ้าน! ว่าแต่จะไว้ใจพวกแม่ทัพได้หรือเปล่านิ! อิอิอิ!!!
กำลังโหลดความคิดเห็น...