xs
xsm
sm
md
lg

ตรุษจีนปีนี้...เผาเมืองแทนกระดาษ?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“เด็ดดอกไม้รายทาง”
โดย...อัญชะลี ไพรีรัก

ไปเยือนชุมชนบุญนิยม แห่ง สันติอโศก สาขาทำเนียบรัฐบาลมาแล้วชื่นใจ แม้มวลชนยังมาน้อยแต่พวกเขาก็ยังแข็งขืนยืนหยัด “ทวงคืนแผ่นดิน” ด้วย สันติ อหิงสาด้านหน้า ประตู 4 ตึกสันติไมตรี - ทำเนียบรัฐบาล

สันติอโศกมายืนประจันหน้าท้าทายผู้บริหารประเทศในตึกสันติไมตรีอีกหนด้วยความยากลำบาก ชาวอโศกกว่า 500 คน ต้องทิ้งบ้านทิ้งเรือนมานอนกลางดินกินข้างถนนเพื่อปกป้องผืนแผ่นดินไทย ที่พวกเขาอยู่ และเห็นว่าเขมรรุกล้ำเข้ามาสักขนาดไหน

แต่ด้วยการฝึกฝนที่เป็นเลิศ และ จิตใจที่บริสุทธิ์ คนอโศกไม่ย่นระย่อท้อแม้จะตรากตรำ ทว่าพวกเขากลับบอกว่า แม้จะยากแค้นแสนเข็ญสักเพียงใดก็ทนได้ แต่เสียดินแดนบ้านเกิดเมืองนอนนั้นอดรนทนไม่ไหว

วันนี้ชาวอโศกจึงปวารณาตัวเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันว่า “ถึงตายก็ยอม ” เพียงเพื่อต้องการให้ “นายกฯ” หันมามองปัญหาของพวกเขา และสนใจปัญหาการสูญเสียดินแดน และ อธิปไตยบ้างก็เท่านั้นเอง

อย่าทำเป็นเล่นไป และอย่าได้ประมาทน้ำใจผู้คนในบุญนิยมที่ถูกฝึกถูกฝนมาเป็นอย่างดี เรื่องความเข้มแข็งไม่ต้องถาม ดูจากการยาตราทัพของ “กองทัพธรรม” กับพันธมิตรฯทั้ง 2 ครั้งเป็นที่ประจักษ์ แม้พรรคประชาธิปัตย์จะยโสโอหังและเหยียดหยามว่า พันธมิตรฯไม่มีจริงแต่ของจริงคือ มวลชนประชาธิปัตย์ ก็ใช่ว่าจะถูกไปเสียทั้งหมด!!! เพราะมวลชนที่ยิ่งใหญ่ มีระเบียบวินัยและเข็มแข็ง ไม่ชนะไม่เลิก คือ มวลชนคนอโศก หาใช่แม่ยกพันธมิตรฯ อย่างเดียวไม่

ลองนึกย้อนกลับไปว่า ถ้าลำพังมวลชนอย่างเดียวจะขับเคลื่อนด้วยตัวของตัวเองอย่างมีพลังย่อมเป็นไปไม่ได้เลย หากขาดเสียซึ่งพลังชีวิตจาก “กองทัพธรรม”

ยิ่งผสมผสานกับการปลุกปั่น-สร้างเสริมพลังใจจากเหล่านักพูดฝีปากกล้าบนเวทีในนาม “แม่ทัพพันธมิตร” ด้วยแล้วมวลชนก็ยิ่งฮึกเหิม จนกระทั่งผ่านไป 2 ครั้ง หนแรก 33วัน หนหลังหนักหน่อย 193 วัน วันนี้สังคมไทยจึงได้การเมืองภาคประชาชนที่สวยงามยิ่งใหญ่ในนาม “นักรบมือตบ” ซึ่งเป็นมวลชนคนไทยไล่ระบอบทักษิณ

ของแบบนี้นักการเมืองค่ายประชาธิปัตย์เคยทำได้ไหม? ไหนคุยนักคุยหนาว่า มวลชนเป็นของตัว แล้วเคยนำมวลชนมากู้ชาติ แก้ไขปัญหาบ้านเมืองจากการกดขี่ของทักษิณได้ไหม ...ก็ไม่เคย...ไม่มีปัญญา...พอคนอื่นเขาทำก็อ้างว่าขนมวลชนมาช่วย ...พอเสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกฆ่าเสื้อเหลือง แล้วออกลายกลายเป็น “เสื้อหลากสี” ล้วนแล้วแต่ยืมมือมวลชนไต่เต้าขึ้นไปแสวงหาอำนาจ และผลประโยชน์

ไม่ได้คิดจะสร้างบ้านแปงเมืองกันจริงจัง ไม่สมราคาคุย!!! และความรัก ความหวัง ความศรัทธา น่าเสียดายโอกาสทอง

ถึงได้มีการเปรียบเปรยกันว่า พันธมิตรฯคือ แม่น้ำร้อยสายที่ไหลมารวมกันเป็นหนึ่งเดียว และ หลักใหญ่ใจความของผู้ที่แปรเปลี่ยนสายน้ำให้เป็นเหล็ก- เป็นศิลา- เป็นอาวุธ ใช้ประหัตประหารทิ่มแทงศัตรูของแผ่นดิน คนๆนั้นย่อมเป็นใครไปเสียมิได้ ถ้ามิใช่ “กองทัพธรรม” นำโดย “สันติอโศก”..

เหตุผลแค่นี้ จึงต้องออกมาร่วมทัพกับกลุ่มคนไทยหัวใจรักชาติ และกับพันธมิตรฯ พิชิตดินแดน แค่ช่วยเย็บกระทงก็คุ้มค่ากับการเกิดมาเป็นคนไทยรักแผ่นดิน และถ้าช่วยได้มากกว่าดี จึงจะขึ้นชื่อขึ้นชั้นเป็น ยอดหญิงแห่งมวลนกเสรี

แต่ผู้รู้ในหมู่คนทำม็ อบย้อนเบาๆกระเซ้าเบาะๆว่า เวลานี้ใครๆหน้าไหนก็มีมวลชนด้วยกันทั้งนั้น ดูทาง “เพื่อไทย” ก็มีเสื้อแดง “ภูมิใจไทย” ก็มีเสื้อน้ำเงิน “กลุ่ม 3พี และ สุวัจน์ กับเจ๊หน่อย บวกกับคุณอาบรรหาร” ก็เล่นบทคนเป็นกลางสวมเสื้อขาวแต่ปากมันแผล่บ แล้วดูทีรึ!!! มวลชนประชาธิปัตย์ใส่เสื้อสีอะไร ...หรือว่า “หลากสี” ของหมอตุลย์ ? และไม่มีทางที่เหลืองกับแดงจะจับมือกันตราบใดที่มีทักษิณเป็นธงนำ

ยุคนี้อะไรก็เปลี่ยนไป เมื่อก่อนเรียกหัวคะแนน เดี๋ยวนี้เรียกแม่ยก ต่อไปการเมืองไทยคงเรียกผู้สนับสนุนว่า “friend” แบบใน facebook และ เรียกการระดมพลว่า add friends 555

เดี๋ยวนี้ถ้าอยากรู้ว่า นายกฯคิดอะไรให้ไปดู facebook ของศิริโชค โสภา หน้านั้นตอบได้หมดครบทุกประเด็น เรียกว่า ขึ้นชกแทนว่างั้นเถิด ยิ่งเดี๋ยวนี้เสียงแม่ยกที่หน้านั่นเซ็งแซ่เจี๊ยวจ๊าวกล่าวหา “คนคิดต่าง” มากกว่าใคร...นายกฯจะรู้ไหม? หรือ ใช้ให้ทำ? ยังสงสัย!!!

แต่เอาละจะรักใครชอบใครไม่มีใครว่า แต่อย่ามาหาว่า 5 แกนนำเสียผลประโยชน์จึงจัดม็อบล้มรัฐบาล อย่ามาหาว่า สันติอโศกเสียผลประโยชน์จึงมาชุมนุม และ กลุ่มคนไทยหัวใจรักชาติบ้าปฏิวัติจึงมาประท้วงไม่เลิกรา…เหล่านี้มาจากสุ้มเสียงของแม่ยก ประชาธิปัตย์ตามโซเชียล ออนไลน์...ถ้านายกฯไม่รู้จงรู้เสียว่า เวลานี้มวลชนของท่านชี้นิ้วกล่าวหาผู้อื่นด้วยถ้อยคำอันเป็นเท็จผ่านทาง facebook

แต่ใครจะเชื่ออย่างนั้นก็บ้าเต็มทน เพราะหลักฐานมันฟ้องอยู่ทนโท่ว่า เขมรมาบุกรุกเหยียบย่ำดินแดนไทยไปเท่าไรต่อเท่าไรแล้ว เด็กเมื่อวานซืนที่วิ่งเล่นแก้ผ้าแถวช่องตาเฒ่า สุรินทร์ ยังรู้เลย ทำไมเด็กๆ ที่วิ่งเล่นเจี๊ยวจ๊าวในตึกสันติไมตรีไม่มีใครรู้สักคน...สงสัยจัง?

ท่ามกลางความสงสัย กลุ่มเสื้อแดงที่แตกกระเซ็นกระสาย เป็นแดง หลายเฉด ชักธงรบอีกรอบแล้ว นัดนี้จะมีขึ้นในวันที่ 23 มค.นี้ที่ “ราชประสงค์” และไปปักหลักที่ “ราชดำเนิน” …พิสูจน์ฝีมือสุเทพ - เนวินและอภิสิทธิ์อีกรอบ ดูทีรึว่าจะเอาประเทศรอดได้ไหม ส่วนตัวของตัวนะรอดอยู่แล้วไม่สงสัย

เขาว่างานนี้ศึกใหญ่ คงเตรียมเผาอีกรอบละกระมัง สงสัยงวดนี้ห้างเซ็นทรัล ต้องรีบไปหารือกับห้างสยามพารากอนแล้วว่าคราวก่อนรอดมาได้เพราะมีพระดีหรืออย่างไร?

เนื่องจากได้ยินข่าวล่าจากมวลชนคนไวน์แดงในเมืองลอดช่องเขาฟ้องว่า นายใหญ่พิโรธไอ้พวกอ่อนหัด กับ หิวเงินที่เกลื่อนเต็มพรรค จากนี้ไม่ยอมงอมืองอเท้าก็เล่นกันอีกรอบ เลยส่งกุญแจให้น้องสาวคนสวยมาช่วยเปิดลิ้นชัก พร้อมรำพึงเหมือนคนไม่เต็มสี่สลึงว่า “ทีกูมึงไล่ ทีพวกมึงโกงกันสบายเลย”

พูดอย่างนี้วกไปวนมาหลายรอบกับคนหลายกลุ่ม ก่อนส่งเอกสารปึกใหญ่เรื่อง รมว.ไทยไปเปิดบริษัทปั่นหุ้นในเกาะบริติช ไอร์แลนด์...เข้าตำราผีเห็นผี โจรจับโจร

มิน่าเล่าถึงได้เห็นนักการเมือง - หัวคะแนน เดินสวนกันสลอนที่สิงคโปร์ และ กราบไหว้น้องสาวราวมารดาท่าน

อย่างนี้นี่เอง เพื่อไทยถึงไม่ค่อยสนใจไขรัฐธรรมนูญ และ “เนวิน” ...นกรู้ถึงส่งสัญญาณ “ไม่มีเลือกตั้ง” ไม่ว่าจะสูตรไหนๆ ก็ไม่มีวันจะมี?

สงสัยตรุษจีนปีนี้ ได้ “เผาเมือง” แทน “เผากระดาษ” แน่ๆ เลยพี่น้อง!!!
กำลังโหลดความคิดเห็น...