xs
xsm
sm
md
lg

ปูด! “ภูมิใจห้อย”แลกคมนาคม-มท.3 “มาร์ค”ไม่มีปัญหาประเคนให้บุญจง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

วานนี้(10 ม.ค.)ทำเนียบรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวปฏิเสธที่จะให้ความชัดเจนเกี่ยวกับการปรับคณะรัฐมนตรี หลังจากที่ นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ส.ส.นครราชสีมา อดีต รมช.มหาดไทย ได้เข้ารายงานตัวการเป็น ส.ส.ใหม่ต่อสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ภายหลังที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองเมื่อวันที่ 6 ม.ค. และ นายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร สส.พระนครศรีอยุธยา จากพรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่ง กกต.ได้รับรองก่อนหน้านี้ จะกลับมาดำรงตำแหน่ง รมช.
“อยู่ที่ทางพรรคเขาจะส่งชื่อมาหรือไม่ และขณะนี้กำลังจะสอบถามทางเลขา ครม.ว่าทางพรรคได้ส่งชื่อมาหรือยัง”นายกฯกล่าว
ทั้งนี้หากพรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่าจะส่งรายชื่อของ นายบุญจง เข้ามาดำรงตำแหน่ง รมช.มหาดไทยเชื่อว่าไม่มีปัญหา เพราะ จริงๆแล้วถ้ามีตำแหน่งว่างอยู่ เจ้ากระทรวงและ พรรคที่บริหารเห็นอย่างไรก็จะพิจารณา
ส่วนกระแสวิพากษฺวิจารณ์ว่าหากนายบุญจง หรือ นายเกื้อกูล กลับมาดำรงตำแหน่งเดิม จะกลายเป็นว่ากฎหมายรัฐธรรมนูญ ล้มเหลวหรือไม่ เพราะคนที่ทำผิดตามคุณสมบัติรัฐธรรมนูญได้กลับมาเป็น ส.ส. และสุดท้ายยังได้กลับมาดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรี ในขณะที่ประเทศชาติเสียงบประมาณในการเลือกตั้งซ่อม นายกฯ กล่าวว่า เป็นปัญหาซึ่งเป็นเรื่องของการเข้าใจกฎหมายที่ไม่ตรงกัน และตนเรียนตรงๆ ว่าเรื่องดังกล่าวหลายคนที่พ้นตำแหน่งไป เขาไม่ทราบจริงๆ ซึ่งยังคงเป็นปัญหาอยู่ และกฎหมายได้ไปเขียนเพียงว่า ทำให้คุณสมบัติถูกต้องก็สามารถเป็นได้ และเราหวังว่าเมื่อมีบรรทัดฐานแล้ว ต่อไปนี้จะไม่มีกรณีที่ร้องเกิดซ้ำ
เมื่อถามว่า ระยะเวลาการทำงานของรัฐบาลเหลือเพียงสั้นๆ คิดว่าจะต้องมีการปรับ ครม.อีกหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า การมีคนมาช่วยทำงาน 21 ตำแหน่งดังกล่าว จะสามารถช่วยแบ่งเบาภาระของเจ้ากระทรวงได้มาก เมื่อถามต่อว่า คนเหล่านี้เพียงแต่เห็นหน้าก็รู้แล้วว่ามีศักยภาพแค่ไหน นายอภิสิทธิ์ ได้แต่เพียงยิ้มและหัวเราะ ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม ส่วนจะปรับเป็นครั้งสุดท้ายหรือไม่ไม่ทราบ

**เทือกรับไม่ได้หารือปรับครม.
นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่ได้คุย รอให้กระบวนการถึงเวลาก่อนแล้วจะเรียนให้ทราบ สำหรับการเปิดสมัยประชุมของรัฐสภานั้นจะเปิดในวันที่ 28 ม.ค. นี้ ส่วนจะมีการปรับครม.ก่อนเปิดสภาหรือไม่ ก็ต้องดูเหตุการณ์ก่อน

**บุญจงจ่อกลับเก้าอี้ มท. 2ชัวร์
นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการประชุมกรรมการบริหารพรรค ภท.เพื่อพิจารณาตำแหน่ง รมช.มหาดไทย ซึ่งเป็นโควตาของพรรค ภท. ภายหลังพรรคเลื่อนการประชุมพรรคจากวันที่ 11 ม.ค.ไปวันที่ 18 ม.ค.ว่า การเลื่อนประชุมคงไม่มีปัญหาอะไร โดยเมื่อบ่ายวันที่ 10 ม.ค.ตนเองได้พูดคุยกับการแกนนำพรรคทางโทรศัพท์แล้ว ซึ่งแกนนำก็ได้พูดคุยกันว่า นายบุญจง จะกลับมาแน่นอน อย่างไรก็ตาม หากได้ข้อสรุปอาจจะส่งรายงานต่อนายกรัฐมนตรีในการประชุมครม. วันที่ 11 ม.ค.
ทั้งนี้จะปรับ ครม.ในตำแหน่งอื่นๆ พ่วงด้วยหรือไม่ นายชวรัตน์กล่าวว่า ถ้ามี ก็เป็นตำแหน่ง รมช.คมนาคม ซึ่งนายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร ส.ส.พระนครศรีอยุธยา พรรคชาติไทยพัฒนา ที่เคยดำรงตำแหน่ง แต่ในส่วนของพรรค ภท.จะไม่มีการปรับเปลี่ยนอะไรอีก
ทั้งนี้ เชื่อว่า หากให้นายบุญจงกลับมาดำรงตำแหน่งรมช.คมนาคม กระทรวงมหาดไทย คงไม่มีแรงกระเพื่อมแสดงความไม่พอใจอะไรในพรรคภูมิใจไทย

**ปูดภูมิใจห้อยแลก“คค.”ให้บุญจง
รายงานข่าวแจ้งว่า กระแสข่าวที่นายบุญจงจะเข้ามานั่งตำแหน่ง รมช.คมนาคม (คค.) มีความเป็นไปได้สูง เพราะนายบุญจง ยังมีปัญหาที่เป็นชนักติดหลังในตำแหน่ง รมช.มหาดไทย อยู่หลายเรื่อง โดยหากแลกตำแหน่ง รมช.คมนาคม กับนายเกื้อกูล จากพรรคชาติไทยพัฒนา ก็จะเป็นการฟอกขาวให้กับนายบุญจง โดยจะทำให้กระทรวงคมนาคม มีรัฐมนตรีถึง 3 คน คือนายโสภณ ซรัมย์ รมว.คมนาคม และนายสุชาติ โชคชัยวัฒนากร รมช.คมนาคม

**“บุญจง”ยังเป็นโควต้าของพรรค
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากได้รับการรับรองเป็น ส.ส.จากคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ ส.ส.นครราชสีมา พรรรคภูมิใจไทย ได้เดินทางมายังสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเข้ารับรายงานตัว
นายบุญจง กล่าวถึงกรณีว่าจะได้ไปดำรงค์ตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยมหาดไทยหรือไม่นั้นว่าตนยังไม่ทราบว่าจะได้ตำแหน่งเดิมหรือไม่ แต่ตำแหน่งดังกล่าวเป็นโควต้าของพรรคภูมิใจไทย ส่วนจะได้กลับมาเป็นรัฐมนตรีช่วยมหาดไทยอีกหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับกรรมการบริหารพรรคว่าจะเห็นอย่างไร

**มาตุภูมิเลือก“บิ๊กบัง”นั่งหัวหน้า
ที่พรรคมาตุภูมิได้จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2554 โดยมีวาระเลือกกรรมการบริหารพรรค จำนวน 16 คน ดดยพรรคมีมติเลือก พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน เป็นหัวหน้าพรรค พล.อ.ภิญโญ แก้วปลั่ง นายภูวเดช อินทวงศ์ นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ และร.ต.วัฒนา แก้วศิริ เป็นรองหัวหน้าพรรค นายมั่น พัธโนทัย เป็นเลขาธิการพรรค และนายวิริยะ ลิขิตวงศ์ เป็นโฆษกพรรค
พล.อ.สนธิกล่าวขอบคุณที่สมาชิกเลือกให้มารับตำแหน่งหัวหน้าพรรค แม้เป็นพรรคเล็กจะสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนเป็นที่พึ่ง โดยมีอุดมการณ์และตั้งใจจริง ซื่อสัตย์ สุจริต เพื่อให้ประชาชนอยู่ดีกินดี ซึ่งพรรคเป็นของคนรุ่นใหม่ มีความคิดใหม่ๆ ที่ทำให้ประเทศเปลี่ยนแปลงไปสู่ประชาธิปไตยแบบไทยๆ และจะนำพาพรรคให้เป็นสถาบันทางการเมือง เข้มแข็งในระยะยาว ไม่ใช่พรรคของใครคนใดคนหนึ่ง และพร้อมที่จะสู้ศึกเลือกตั้ง

**เผาไทยแจก “ทุจริต อภิสิทธิ์ชน”
ที่พรรคเพื่อไทย น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส. กทม. ในฐานะผู้อำนวยการสำนักงานปราบโกง ได้แจกหนังสือ “ทุจริต อภิสิทธิ์ชน” ซึ่งเป็นการรวมข้อกล่าวหา การทุจริตประพฤติมิชอบกว่า 2 ปี แต่ยังไม่มีใครรับผิดชอบ เดยพิมพ์เล่มที่ 1 จำนวน 10,000 เล่ม โดยจะแจกให้กับบุคคลทั่วไป สำหรับเล่มที่ 2 จะรวมเล่มที่เจาะลึกในรายละเอียดเพิ่มจากเล่มแรก

**“ปรีชาพล” เข้ารายงานตัวต่อสภาฯ
วันเดียวกันเวลา 13.00 น. ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย เข้ารายงานตัวการเป็นส.ส.ใหม่ต่อสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เช่นกัน โดย ร.ท.ปรีชาพล กล่าวว่าในเบื้องต้น ตนจะทำงานที่เกี่ยวข้องกับการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล แต่คงต้องมีการหารือกับผู้ใหญ่ในพรรคก่อน ส่วนการทำงานจะเน้นที่กระทรวงใดเป็นพิเศษหรือไม่นั้นคงต้องดูในรายละเอียดข้อมูลก่อนว่ามีความชัดเจนในกระทรวงต่างๆ เพียงใด รวมถึงพรรคจะเป็นผู้มอบหมายให้อีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น