xs
xsm
sm
md
lg

ฮุนเซนกระทืบแผ่นดินไทย : บทเรียนจากข่าว และความจริง

เผยแพร่:   โดย: ปราโมทย์ นาครทรรพ

“Ye shall know the Truth, And the Truth shall make you angry!
ท่านควรจะรู้ความจริง และความจริงนั้นจะทำให้ท่านโกรธ”

                                                                       Aldous Huxley

ท่านผู้อ่านที่เคารพ คำถามที่พวกเราควรจะถามก็คือ ทำไมเราจึงไม่รู้ความจริง ทำอย่างไรเราจึงจะรู้ความจริง เมื่อรู้แล้วเราควรจะโกรธหรือไม่ ถ้าโกรธเราจะแก้ไขอะไรได้ ถ้าเราไม่โกรธแต่อยู่เฉยๆ เราจะได้หรือเสียอะไร

ข่าวไม่เป็นมงคลเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้ เห็นจะไม่มีอะไรเกินข่าวตัวซวยมาเยี่ยมเขาวิหาร และจะเข้ามาเยี่ยมพื้นที่ทับซ้อนที่ต้องขึ้นทางเขตไทย รวมทั้งปราสาทที่จังหวัดสุรินทร์ ที่ยังไม่เกิดปัญหาที่ทับซ้อน แต่เขมรหมายตาไว้ หากสามารถบังคับแผนที่อัตราส่วน 1 : 200,000 ได้

แผนที่ 1 : 200,000 นี้เป็นเหตุให้เขมรประท้วง google เพราะ google ดันไปใช้สันปันน้ำเป็นเขตแบ่งพรมแดนไทยเขมร ตามสนธิสัญญาระหว่างไทยกับฝรั่งเศส

Google เป็นบริษัทและระบบสนเทศค้นหาข้อมูลทุกอย่างในโลกฟรี รวมทั้งแผนที่ดาวเทียมทุกตารางนิ้วในโลก แผนที่ google นอกจากจะทำให้ฮุนเซนโกรธแล้ว วันข้างหน้าอาจจะทำให้รัฐมนตรีและอธิบดีไทยติดคุก ฐานทำแผนที่ดิจิตอลซ้ำและแพงกระทรวงละ 2-3 พันล้านบาทขึ้นไปหลายกระทรวง ทั้งๆ ที่มีแผนที่ และข้อมูลเชิงภูมิศาสตร์ (GIS) ใน google ฟรีและทันสมัยที่สุดอยู่แล้ว เพียงแต่มาเติมข้อมูลเชิงสถิติและสถานที่ในพื้นที่ที่ต้องการไม่กี่ร้อยล้านเท่านั้น ส.ว.รสนา กับวีระ สมความคิด อาจจะยังไม่ทราบเรื่องนี้

ก่อนที่เราจะแสวงหาความจริงต่อไป เราควรทราบสุภาษิตการเมืองอันหนึ่งเสียก่อนว่า “รัฐบาลทุกรัฐบาลคือพญามารร้ายที่จำเป็น : government is necessary evil” และความชั่วร้ายของทุกๆ รัฐบาลในโลกก็เพราะทุกรัฐบาลต่างก็ติดสันดาน “โกหก-ปกปิด-บิดเบือน-เฉินเฉย” สำหรับรัฐบาลไทยมักจะไม่กล้า-ไม่เป็น หรือไม่ยอมให้ประชาชนรู้ข้อมูลที่จำเป็นหรือสมควรจะรู้ เพราะรัฐบาลหรือคนบางคนในรัฐบาลกลัวจะเสียประโยชน์

ปัญหาระหว่างไทยกับเขมร และปัญหาระหว่างฮุนซวยกับผู้นำไทยในอดีตและปัจจุบันก็ยังมิได้เปิดเผยแพร่หลาย เมื่อเกิดข้องใจขึ้นก็ได้แต่เดากันไปมา ไม่สามารถหาข้อยุติได้ว่าจะเชื่อใครดี

คำถามที่แพร่สะพัดอยู่ในวันที่ 6 กุมภาพนธ์ นี้ก็คือ มันเสือกมาทำไมวะ หรือมันรับงานจากทักษิณมาป่วนเผื่อผลการเมืองก่อนวันพิพากษายึดทรัพย์ บางคนวิเคราะห์เก่งก็ทำนายว่ามันจะต้องมาอีกไม่ช้า ในลีลาและจังหวะที่สอดคล้องกับความเคลื่อนไหวของนรกแดง

อะไรเป็นข่าว อะไรเป็นความจริง ทำอย่างไรเราจึงจะรู้

ข่าวที่ 1 เห็นบน www. และหนังสือเวียนของประชาคมผู้รักชาติไทยทั้งในและต่างประเทศ คนละฝ่ายกับสามหัวขวด ลูกบุญทำของฮุนซวย ดังนี้

ข่าวที่ 2 คือข่าวจากข่าวที่ 1 แต่ได้มาก่อนจาก diplomatic dispatch หรือข่าวส่งในวงการทูตจากกรุงพนมเปญ ไม่ใช่บทความ แต่เป็นการแปลจากรายงานข่าวออนไลน์ของเขมร รายงานการประกาศศักดาของฮุนซวยว่าจะไปเหยียบและขับไล่ทหารไทย ซึ่งก็เป็นการหาเสียงตามสไตล์ของนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ความจริงที่ควรเจาะก็คือฮุนซวยรู้กันหรือถือฤกษ์ตามที่หนึ่งหรือสองนายกรัฐมนตรีไทยหรือขบวนการนรกแดงวางไว้ให้หรือไม่

วิเคราะห์ข่าว ทีแรกผมก็คิดตื้นๆ เหมือนกับพี่น้องไทยทั้งหลายและรัฐบาล โดยเฉพาะท่านสุเทพเพื่อนฮุนซวยผู้ช่วยทักษิณ ว่าไม่มีอะไรในกอไผ่ แต่ผู้ชำนัญการทูตวิเคราะห์ให้ผมฟังว่ามันมีมากกว่านั้น

1. ฮุนซวยบอกว่าจะเข้าไปโดยไม่บอก แต่ข่าวจากรัฐบาลไทยว่าฮุนเซนขอมาเยี่ยม จึงส่ง มทภ. 2 และผู้ว่าฯ ไปต้อนรับ ข่าวต่างประเทศใช้คำว่า Hunsen informs Thai government แปลว่าแจ้งฝ่ายเดียว ไม่ต้องฟังคำตอบไทยว่าจะสะดวกและเหมาะสมหรือไม่ เพราะในขณะนี้ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศมิได้อยู่ในระดับปกติ ซ้ำฮุนซวยประกาศช่วยทักษิณอย่างเปิดเผย บอกว่า ต้องไล่รัฐบาลอภิสิทธิ์ไปเสียก่อน

2. ฮุนซวยกับเมียและบริวารแต่งเครื่องแบบทหารทุกคน ซึ่งมีความหมายทางสัญลักษณ์อย่างยิ่ง ขอให้อ่านดีๆ กองทัพกัมพูชาไม่เพียงจะเข้าในพื้นที่ 4.6 ตร.กม. บริเวณปราสาทพระวิหารโดยไม่บอกไทยเท่านั้น ผม (สมเด็จ) ยังจะเข้าไปโดยไม่บอกด้วย และไล่กำลังทหารไทยที่ประจำการในพื้นที่ดังกล่าว ให้เข้าไปในดินแดนไทยอย่างเร่งด่วนอีก

ปรากฏภาพไปทั่วโลกสมกับคำคุยของฮุนซวยที่ทหารรักษาการไทย 10 นายต้องวิ่งแจ้นออกจากบริเวณวัดแก้วฯ เคลียร์พื้นที่ให้แม่ทัพ 2 และเจ้าเมืองไทยขึ้นไปคำนับฮุนซวย

3. ฮุนซวยอ้างอดีตกษัตริย์และกษัตริย์เพราะบารมีของตนเองถดถอยลงทุกที ซ้ำยังถูกกษัตริย์พิโรธที่ยอมยกดินแดนในจังหวัดสวายเรียงให้เวียดนามฟรีๆ จึงหวังจะมากู้บารมีสไตล์สีหนุกับเมืองไทยแทน

ข่าวที่ 3 จากนายเจริญ หมู่ขจรพันธุ์ ปฏิบัติการร่วมกับนายวีระ สมความคิด แจ้งสั้นๆ ว่ากองทัพถ่วงเวลา ในที่สุดก็ให้คำตอบว่าไม่อนุญาตให้คณะคนไทยผู้รักชาติเข้าไปในพื้นที่ 4.6 ตร.กม.และวัดแก้วฯ ขณะที่ฮุนซวยมาเหยียบ และกล่าวว่ามีประชาชนเสื้อแดงเข้าใจและหันมาสนับสนุนคณะคนไทยผู้รักชาติเป็นจำนวนมาก ที่มาขัดขวางและขู่ทำร้ายมีสุนัขรับจ้างไม่กี่ตัว

ข่าวจากรัฐบาล ข่าวจากสื่อไทย ข่าวเจาะและวิเคราะห์ว่าใครได้-ใครเสีย ผลประโยชน์และอธิปไตย เพราะอะไรฉบับหน้า

พี่น้องไทยที่รักชาติอย่าเพิ่งโกรธเลย เพราะความโกรธจะทำให้เราตามัว มองไม่เห็นหนทาง

กำลังโหลดความคิดเห็น...