xs
xsm
sm
md
lg

กลบเลื่อน เบี่ยงเบน...อยู่ไปวันๆ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

00ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเด็นร้อนที่ยังคาใจของผู้สื่อข่าว และผู้ติดตามการเมือง ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง สินบน 10 ล้านบาท ที่จ่ายให้ผู้ใกล้ชิดนายกรัฐมนตรี เพื่อติดต่อซื้อเก้าอี้ในการปรับครม.ครั้งล่าสุด เรื่อง"แก๊งออฟโฟร์" ที่ผูกโยงมาถึงความแตกแยกภายในพรรคพลังประชาชน เรื่อง"งาบหัวคิว"รถเมล์เอ็นจีวี 6 พันคัน เรื่องการเร่งโครงการเมกะโปรเจกต์ ภายใต้การกำกับดูแลของหน่วยงานที่เรียกว่า "พีพีพี" ที่เพิ่งตั้งขึ้นมาใหม่ เพื่อเลี่ยงกฎหมาย
00 รวมทั้งเรื่อง"ครม.ขี้เหร่" ที่ใครๆ ก็อยากฟังเหตุผลว่า ทำไมต้องเป็น "ไชยา สะสมทรัพย์" ที่เพิ่งถูกถอดถอนจาก รมว.สาธารณสุข เพราคุณสมบัติขัดรัฐธรรมนูญ ทำไมรองนายกฯและรมว.มหาดไทย ต้องเป็น "พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ" ทั้งๆที่ถูกศาลพิพากษาให้จำคุก แต่คดีอยู่ระหว่างการอุทธรณ์ รวมทั้งทำไมต้องเอา"นายทุนพรรคเพื่อแผ่นดิน" มาเป็น รมช.คลัง รวมทั้งเรื่อง "ดร.โกร่ง" ที่ตั้งเป็นทีมที่ปรึกษาเศรษฐกิจ เข้าร่วมประชุมครม.ได้ แต่ไม่ยอมลาออกจากจากหลายๆ บอร์ดของภาคเอกชน จะได้ไม่มีข้อครหา เรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน
00 ปมปัญหาเหล่านี้ นายสมัคร ได้พยายามหลบเลี่ยง เบี่ยงเบน ไม่ยอมตอบ แถมยัง "ด่านักข่าว" ที่ติดตามไปทำข่าวที่ตลาด อตก. หาว่าไปเฝ้าแม้กระทั่งตอนเข้าห้องน้ำ แต่ลึกๆ แล้วผู้ติดตามการเมืองก็ยังหวังว่า นายสมัคร จะใช้โอกาสพูดข้างเดียวผ่านรายการ "สนทนาประสาสมัคร" ในเช้าวันอาทิตย์ แต่แล้วก็ต้องผิดหวังตามเคย
00 นายสมัคร ทำเป็นทองไม่รู้ร้อน หันไปพูดเรื่องการเดินทางไปร่วมพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิค ที่ปักกิ่ง ว่าได้ไปนั่งคู่กับ "เต็งเส่ง" นายกรัฐมนตรีพม่า ได้พบกับประธานาธิบดีบุช และภรรยา แล้วก็พูดเรื่องการจัดงานวันแม่ ยาวต่อเนื่องไถึงวันพ่อ ส่วนปัญหาทางการเมืองนั้น นายสมัคร บอกว่า"ปล่อยให้มันคลี่คลายไปเอง" พูดไปก็หัวเราะไป เหมือนกับจะเยาะเย้ย คนที่รอฟังเรื่องการเมือง ว่าคอยเงี่ยหูฟังไปเถอะ... ไม่พูดซะอย่าง ใครจะทำไม
00 ทุกวันนี้ นายสมัคร คิดอยู่อย่างเดียวว่า จะหาทางยื้อเพื่ออยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีให้นานที่สุดได้อย่างไร ส่วนประเทศชาติจะเสียหายแค่ไหน ไม่สนใจ แม้กระทั่งเรื่องยุบพรรคพลังประชาชน ที่นายสมัคร ก็รู้ชะตากรรมว่า "หนีไม่พ้นถูกยุบแน่นอน" ถึงขั้นสั่งให้ลูกน้องไปหาพรรคสำรองเตรียมไว้แล้ว แต่กระนั้นก็ยังไม่วายที่จะหาทางเล่นเล่ห์ ตอดเล็กตอดน้อยเพื่อยื้อเวลา ด้วยการขอเลื่อนการชี้แจงต่ออนุฯ สอบสวน ของกกต. ไปเป็นช่วงปลายเดือน แต่ปรากฎว่าทางอนุฯสอบสวนไม่เล่นด้วย จึงยื่นคำขาดให้มาชี้แจงในวันที่ 13 ส.ค.นี้ เพื่อสรุปเรื่องส่งให้กกต.พิจารณา ในวันที่ 15 ส.ค. ก่อนจะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดต่อไป
00 เรื่อง"แม้ว-อ้อ" หนีไม่หนี นี่ก็เป็นเรื่องที่ถกเถียง วิพากษ์วิจารณ์กันมาก มีการปล่อยข่าวกันอุตลุด เพราะทั้งสองคนได้ขออนุญาตศาล เพื่อเดินทางไปประเทศจีน ซึ่งศาลก็อนุญาต แต่มีเงื่อนไขว่า ต้องกลับมารายงานตัวต่อศาลในวันนี้ หากจะเดินทางไปอังกฤษ หรือประเทศอื่นๆ ต้องขออนุญาตใหม่ ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลว่าจะอนุญาตหรือไม่
00 ถึงนาทีนี้ ค่อนข้างแน่นอนแล้วว่า "หนี" เพราะตามที่มีข่าวว่า ได้จองที่นั่งสายการบินไทย เที่ยวบิน ทีจี 615 จากประเทศจีน ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 21.45 น. คืนวันที่ 10 ส.ค. นั้น ปรากฏว่ารอจนกระทั่งหมดเวลาเช็กอินแล้ว ก็ไม่ปรากฏแม้เงาของ "แม้ว-อ้อ" ส่วนจะเป็นเที่ยวบินอื่น หรือสายการบินอื่น ก็ปรากฏว่า ไม่มี เช่นกัน ...ความจริงเรื่องนี้ น่าจะสรุปได้ตั้งนานแล้วว่า "คนขี้ขลาด" จะตัดสินใจอย่างไร !!
กำลังโหลดความคิดเห็น