xs
xsm
sm
md
lg

AIS ไตรมาส 1/65 ธุรกิจเน็ตบ้าน-องค์กรเติบโต ส่วนมือถือลดลง ฐานลูกค้าล่าสุด 44.6 ล้านราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์AIS ประกาศผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2565 รายได้ 45,279 ล้านบาท ลดลง 1.3% กำไร 6,311 ล้านบาท โดยมีฐานลูกค้า 44.6 ล้านเลขหมาย พร้อมเดินหน้าลงทุน 30,000-35,000 ล้านบาท ขยายโครงข่าย 5G รับการใช้งานของลูกค้า

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS กล่าวว่า ภาพรวมรายได้ของ AIS มีอัตราการเติบโตลดลงเล็กน้อยจากสภาพของเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น การบริโภคจากภาคเอกชนที่ลดลง แต่ยังมีการเติบโตจากกลุ่มธุรกิจอินเทอร์เน็ตบ้าน และธุรกิจองค์กรที่ยังไปได้

“เอไอเอสยังเดินหน้าลงทุนขยายโครงข่ายของ 5G ด้วยงบลงทุน 30,000-35,000 ล้านบาท เพราะเชื่อว่าดิจิทัลเทคโนโลยี คือโครงสร้างพื้นฐานที่จะสร้างการเติบโตให้ประเทศได้อย่างยั่งยืน ทำให้เห็นถึงศักยภาพของ AIS 5G ที่จะมาเปลี่ยนประสบการณ์ของคนไทยอีกครั้งด้วยนวัตกรรม ซึ่งจะมีผลกับการส่งเสริมการเติบโต Digital Economy ของประเทศ”

สำหรับผลประกอบการในไตรมาสที่ 1/2565 รายได้รวมอยู่ที่ 45,279 ล้านบาท ลดลง 1.3% เมื่อเทียบกับปีก่อน ในส่วนกำไรสุทธิ 6,311 ล้านบาท ลดลง 5.0% เป็นผลจากการลงทุนในคลื่นความถี่เพิ่มเติมในปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม AIS ยังคงสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่งที่สุดในอุตสาหกรรม และยังคงเดินหน้าพัฒนานวัตกรรมพร้อมความครอบคลุมของโครงข่าย 5G และเน็ตบ้านอย่างต่อเนื่อง

ในฝั่งของต้นทุน AIS ยังคงลงทุนขยายโครงข่าย 5G/4G ของเอไอเอสอย่างต่อเนื่องเพื่อเสริมความเป็นผู้นำ ส่งผลให้ต้นทุนการให้บริการเพิ่มขึ้น 1.9% เทียบกับปีก่อน ในส่วนของค่าใช้จ่ายด้านการขายและบริหารลดลง 0.8% จากปีก่อน ส่งผลให้เอไอเอสมีกำไรก่อนหักภาษี ดอกเบี้ย และค่าเสื่อม (EBITDA) อยู่ที่ 22,404 ล้านบาท ลดลง 0.8% จากปีก่อน

โดยธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่มีรายได้ลดลง 1.7% จากปีก่อน เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจที่กำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัว ประกอบกับการแข่งขันที่ยังคงรุนแรงต่อเนื่องโดยเฉพาะการแข่งขันด้านราคา ในส่วนของจำนวนลูกค้ายังคงเติบโตอย่างแข็งแรง โดยมีจำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นกว่า 506,500 เลขหมายในไตรมาสนี้ ส่งผลให้ปัจจุบันมีจำนวนลูกค้าโทรศัพท์มือถือรวมที่ 44.6 ล้านเลขหมาย โดยมีผู้ใช้งาน 5G มากกว่า 2.8 ล้านราย เพิ่มจาก 2.2 ล้านราย เมื่อปลายปี 2564

ธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่ยังคงเป็นกลุ่มธุรกิจที่สามารถสร้างการเติบโตเหนือตลาดได้อย่างต่อเนื่อง โดยมีรายได้เติบโต 27% เทียบกับปีก่อน มีจำนวนลูกค้าที่เพิ่มขึ้น 93,100 ราย โดยปัจจุบันมีลูกค้ารวม 1,865,100 ราย ตั้งเป้ามีฐานลูกค้า 2.2 ล้านรายในปีนี้

อีกทั้งเอไอเอสไฟเบอร์ยังมุ่งเน้นคุณภาพของการให้บริการโดยการการันตีการให้บริการลูกค้าภายใน 24 ชั่วโมง พร้อมยกระดับตลาดอินเทอร์เน็ตบ้านไปด้วยแพกเกจความเร็วในระดับ 2Gbps เป็นรายแรกในไทย และการเปิดตัวบริการ Wi-Fi อัจฉริยะที่นำระบบ AI เข้ามาจัดสรร Data Traffic การใช้งานอินเทอร์เน็ตภายในบ้าน ถือเป็นการยกระดับมาตรฐานใหม่ของตลาดอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้ก้าวไปอีกขั้น

ธุรกิจบริการลูกค้าองค์กร รายได้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง คิดเป็น 31% เทียบกับปีก่อน ด้วยเป้าหมายการเติบโตขยายธุรกิจสอดรับเป้าหมายการเป็น Cognitive Telco ผ่าน 5 กลยุทธ์หลักที่จะเน้นหนักมากขึ้น ได้แก่ การนำเครือข่าย 5G มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ธุรกิจ การสร้าง Intelligent Network การสร้าง Digital Infrastructure และแพลตฟอร์ม การเป็นผู้ใช้ Data และการสร้างทีมงานที่มีความเป็นมืออาชีพ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น