xs
xsm
sm
md
lg

AIS Business ชูต้นแบบ Smart Hospital หลังวางระบบโรงพยาบาลวิมุตแบบครบวงจร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์AIS Business เปิดต้นแบบ Smart Hospital หลังนำไอทีโซลูชัน และดิจิทัล เซอร์วิส ให้บริการในโรงพยาบาลวิมุต ตอกย้ำการเป็นผู้ให้บริการไอซีทีแบบครบวงจร ด้วยการทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อนำเสนอประสบการณ์ทางการแพทย์ยุคใหม่

นายธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS กล่าวว่า จากเป้าหมายของเอไอเอสในการนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจ และสังคมไทยให้ก้าวขึ้นไปอีกระดับ ทำให้ในช่วงที่ผ่านมา เอไอเอสได้เข้าไปร่วมกับพันธมิตรในหลากหลายอุตสาหกรรม เพื่อนำเทคโนโลยีเข้าไปให้บริการ

โดยล่าสุด ได้ทำงานร่วมกับโรงพยาบาลวิมุต ในกลุ่มพฤกษา ในการนำเสนอต้นแบบของการเป็น Smart Hospital เพื่อตอบรับกับการใช้ชีวิตในยุคใหม่ ด้วยการเข้าไปร่วมวางแผนตั้งแต่ขั้นตอนการวางโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลภายในโรงพยาบาล จนถึงการพัฒนาแพลตฟอร์ม และแอปพลิเคชันเพื่อให้บริการแก่คนไข้ที่เข้ามาใช้บริการ


“ความร่วมมือของ AIS Business และโรงพยาบาลวิมุต จะครอบคลุมกระบวนการทำงานของโรงพยาบาลตั้งแต่การวางโครงสร้างพื้นฐานด้านเน็ตเวิร์กในการเชื่อมต่อกระบวนการทำงาน และการจัดการด้านไอซีที ที่มีระบบ และทีมงานพร้อมแก้ไขปัญหา จนถึงดิจิทัลเซอร์วิสสำหรับคนไข้ที่มาใช้บริการ และบริการสื่อสารภายในภายใต้ระบบคลาวด์”

นายแพทย์สันติ เอื้อนรเศรษฐ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวิมุต กล่าวเสริมว่า ด้วยความต้องการในการนำเทคโนโลยีเข้ามายกระดับการทำงาน เพื่อให้สามารถรักษาได้อย่างตรงจุด ผ่านเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย และมีขั้นตอนการทำงานภายในที่มีประสิทธิภาพ ทำให้เริ่มมองหาโซลูชันที่จะเข้ามาจัดการฐานข้อมูล และบริหารจัดการระบบการทำงานภายในให้เชื่อมต่อส่วนงานต่างๆ อย่างรวดเร็ว

“นอกเหนือจากการนำมาให้บริการภายในโรงพยาบาลแล้ว ยังครอบคลุมถึงการนำประสบการณ์ดิจิทัลให้แก่คนไข้ที่มารักษา อย่างแอปพลิเคชันที่ช่วยเรื่องการนัดหมาย การแจ้งผลตรวจ การปรึกษาแพทย์ผ่านทางออนไลน์ ที่สามารถดูประวัติการรักษาย้อนหลังได้”

จุดเริ่มต้นของการลงทุนระบบไอซีทีกว่า 100 ล้านบาทในครั้งนี้ของโรงพยาบาลวิมุต เริ่มต้นจากต้องการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยลดภาระงานของบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อให้พนักงานสามารถให้บริการผู้ป่วยได้ดีที่สุด ขณะเดียวกัน เข้ามาช่วยเสริมในเรื่องของความปลอดภัย และความสะดวกในการให้บริการด้วย

“นับเป็นเวลา 1 ปีตั้งแต่เริ่มให้บริการโรงพยาบาลวิมุต ซึ่งตามขั้นตอนแล้วทุกอย่างเดินหน้าไปเป็นตามแผนที่วางไว้ การตอบรับในการใช้งานดิจิทัล โดยเฉพาะบริการ Telemedicine มีการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง”


นายแพทย์สันติ ให้มุมมองเพิ่มเติมถึงการที่โรงพยาบาลมีแอปพลิเคชันเพื่อให้คนไข้ได้เข้ามาใช้งาน นอกจากจะเพิ่มความสะดวกแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีให้แก่ลูกค้า โดยเฉพาะการติดตามผลหลังเข้ารับการรักษาที่สามารถทำได้จากในแอปพลิเคชัน

“ผู้ป่วยที่เข้ามาทำการผ่าตัดเล็ก หรือรับการรักษาที่ต้องติดตามดูอาการ กลุ่มนี้จะได้รับประโยชน์จาก Telemedicine มากที่สุด เพราะไม่ต้องเสียเวลาเดินทางมาพบแพทย์ที่โรงพยาบาล เพราะสามารถใช้การปรึกษาแพทย์ทางไกลได้ทันที และช่วยในอีกมุมก็ช่วยให้พยาบาลสามารถให้บริการคนไข้ได้รวดเร็วขึ้นด้วย”

นอกจากการให้บริการภายในโรงพยาบาลแล้ว ในอนาคตโรงพยาบาลวิมุตมีแผนที่จะขยายบริการเข้าไปในส่วนของการดูแลกลุ่มผู้สูงอายุ โดยใช้ความเชี่ยวชาญของกลุ่มพฤกษาในด้านอสังหาริมทรัพย์ ผนวกกับการดูแลรักษาผู้ป่วยของโรงพยาบาล เข้ามาเสริมด้วยเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทำให้ยังมีโอกาสในการลงทุน และเติบโตอีกมาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น