xs
xsm
sm
md
lg

ครบ 100 ดีล! อีริคสันเฮคว้าสัญญา 5G เชิงพาณิชย์รอบโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สัญญา 5G ฉบับล่าสุด อีริคสันคว้ามาได้ผ่านการร่วมมือกับเทเลคอม สโลวีเนีย (Telekom Slovenije)
อีริคสัน (Ericsson) โชว์ความสำเร็จเซ็นสัญญา 5G ในเชิงพาณิชย์ทะลุ 100 ดีลกับผู้ให้บริการด้านการสื่อสารโทรคมนาคมทั่วโลก ส่งผลให้ ณ ปัจจุบันตัวเลขของสัญญาที่ประกาศสู่สาธารณะมีมากถึง 58 ฉบับ และมีผู้ให้บริการ 56 รายเปิดใช้งานเครือข่าย 5G แล้วใน 5 ทวีป หนึ่งในนั้นมี "ทรู คอร์ปอเรชั่น" ที่เลือกเทคโนโลยี 5G Radio Access Network (RAN) ของอีริคสันเพื่อเปิดให้บริการเครือข่าย 5G ทั่วประเทศเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

บอร์เย แอคอห์ม (Börje Ekholm) ประธานและซีอีโออีริคสัน มองว่า ดีลที่เกิดขึ้นเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญที่ตอกย้ำความสำเร็จของบริษัท ส่งผลให้ปัจจุบันมีผู้ให้บริการถึง 56 รายในโลกสามารถเปิดใช้งาน 5G ด้วยเทคโนโลยีของอีริคสันเรียบร้อยแล้ว

“ความต้องการของลูกค้าเป็นหัวใจสำคัญของเราตั้งแต่เริ่มต้นพัฒนาและการปฏิวัติเทคโนโลยี 5G ครอบคลุมทั้งพอร์ตโฟลิโอของอีริคสัน เราภูมิใจที่ความมุ่งมั่นนี้ส่งผลให้ผู้ให้บริการโทรคมนาคมที่โดดเด่น 100 รายทั่วโลกเลือกใช้เทคโนโลยีของเราเพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงาน 5G ของผู้ให้บริการแต่ละรายไปสู่ความสำเร็จ เรายังคงยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางอย่างต่อเนื่องเพื่อให้พวกเขาส่งมอบประโยชน์ของ 5G แก่ผู้ใช้บริการ อุตสาหกรรม สังคมและประเทศในฐานะโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญระดับชาติ”

ในขณะที่อีริกสันทำสัญญาฉบับที่ 100 หัวเว่ยเคยโชว์ตัวเลขเมื่อเมษายน 63 ว่าได้ลงนามในสัญญา 5G เชิงพาณิชย์มากกว่า 90 สัญญาทั่วโลก สำหรับสัญญา 5G ฉบับล่าสุดของอีริคสัน เจ้าพ่อโทรคมนาคมระบุว่า คว้ามาได้ผ่านการร่วมมือกับเทเลคอม สโลวีเนีย (Telekom Slovenije) ผู้ให้บริการด้านการสื่อสารโทรคมนาคมชั้นนำของประเทศสโลวีเนีย เมื่อ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา ถือเป็นความสำเร็จสำคัญของบริษัทฯ อีริคสันทำงานร่วมกับพันธมิตรที่เป็นผู้ให้บริการรายสำคัญมาตั้งแต่ 5G ยังอยู่ในช่วงของการวิจัยและพัฒนาในระยะแรกๆ โดยบริษัทฯ ประกาศความร่วมมือ 5G กับพันธมิตรเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2557

ในขณะที่อีริกสันทำสัญญาฉบับที่ 100 หัวเว่ยเคยโชว์ตัวเลขเมื่อเมษายน 63 ว่าได้ลงนามในสัญญา 5G เชิงพาณิชย์มากกว่า 90 สัญญาทั่วโลก
อีริคสันย้ำว่า การมีส่วนร่วมสนับสนุนทางด้านเทคโนโลยีขั้นต้นและบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) เป็นไปตามกรอบมาตรฐานการทดสอบและทดลองใช้เครือข่ายสัญญาณวิทยุใหม่ 5G (5G New Radio (NR) technology testing and trials) ส่วนข้อตกลงทางการค้าอื่นๆ และการประกาศเปิดใช้เครือข่ายจะตามมาภายหลัง ซึ่งการเปิดใช้งานเครือข่าย 5G เชิงพาณิชย์นั้นมีประกาศเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2561

สัญญาของอีริคสันครอบคลุมถึงเครือข่ายการเข้าถึงผ่านสัญญาณวิทยุ (Radio Access Network - RAN) และการใช้งานเครือข่ายแกนหลักซึ่งใช้ผลิตภัณฑ์และโซลูชันจากระบบสัญญาณวิทยุของอีริคสัน (Ericsson Radio System) และพอร์ตโฟลิโอเครือข่ายสำคัญต่างๆ ของอีริคสัน

การใช้งาน Ericsson 5G ประกอบด้วย 5G Non-Standalone 5G Standalone และเทคโนโลยี Ericsson Spectrum Sharing นอกจากนี้ ยังรวมถึงความสามารถในระบบคลาวด์ด้วยแกน 5G แบบดูอัลโหมดของอีริคสัน

อีริคสันปรับใช้ 5G ในย่านความถี่สูง ความถี่กลางและความถี่ต่ำในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันทั้งในเมือง ชานเมืองและชนบทเพื่อรองรับบรอดแบนด์มือถือและการใช้งานทางธุรกิจของเครือข่ายไร้สายแบบประจำที่ (หรือ Fixed Wireless Access - FWA) ในตลาด 5G ที่มีความก้าวหน้าขั้นสูงบางแห่งผู้ให้บริการด้านการสื่อสารกำลังนำเสนอบริการเทคโนโลยีผสมผสานโลกจริงกับโลกเสมือน (Augmented Reality - AR) และความเป็นจริงเสมือน (Virtual Reality - VR) ที่รองรับ 5G ในแวดวงการศึกษา อุตสาหกรรมความบันเทิงและเกม

นอกจากนี้ อีริคสันยังทำงานร่วมกับผู้ให้บริการ มหาวิทยาลัย สถาบันด้านเทคโนโลยีและพันธมิตรในอุตสาหกรรมมากมาย เพื่อพัฒนาและติดตามต่อยอดธุรกิจ 5G และกรณีการใช้งานของผู้บริโภค ซึ่งประกอบไปด้วย ระบบอัตโนมัติในโรงงาน สำนักงานอัจฉริยะ การผ่าตัดทางไกลและแอปพลิเคชันอื่นๆ สำหรับองค์กรและสำหรับ Industry 4.0

โดยความร่วมมือบางอย่างนี้ได้ส่งผลให้มีการติดตั้งเครือข่าย 5G โดยเฉพาะ รวมถึงที่โรงงานผลิตของอีริคสันทั่วโลก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...