xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจ “หนุ่มพยาบาลฮีโร่” กับภารกิจโรยตัวลง ฮ. ช่วย 7 ชีวิตหลงป่า!!! [มีคลิป]

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เป็นพยาบาลมา 11 ปี งานนี้ตื่นเต้นที่สุดในชีวิต! เจาะใจพยาบาลหนึ่งเดียวในทีมภาคสนาม ช่วยเหลือชาวบ้าน 4 คน และสุนัข 3 ตัว หลงป่าทุ่งแสลงหลวง ย้อนเล่าเหตุการณ์สุดระทึก “โรยตัวลงจาก ฮ.- ตกดึกต้องระวังช้างป่า” ยกเครดิตให้ทีมช่วยเหลือ “ทุกคนที่ร่วมคือฮีโร่

หลั่งน้ำตาแห่งความตื้นตัน คน 4 หมา 3 รอดหมด!

“ตอนที่ ฮ.ยกตัวจากลานจอดชั่วคราวในป่าตรงที่ผู้สูญหายอยู่ น้ำตาผมไหลแบบกลั้นไม่อยู่จริงๆ มันเป็นความรู้สึกที่บอกไม่ถูก เราทำได้นะ ทีมค้นหาทั้งภาคพื้นและอากาศ ทำได้ แล้วก็นำเขากลับคืนสู่อ้อมกอดของญาติได้แบบปลอดภัย 7 ชีวิตรวมสุนัข”

ที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ระทึก ที่คนไทยทั้งประเทศพากันเอาใจช่วย สำหรับภารกิจช่วยชีวิตชาวบ้านป่ามะกรูด 4 คน และสุนัขอีก 3 ตัว ที่เกิดหลงเข้าไปป่าอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ตั้งแต่วันที่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยได้มีการระดมกำลังจากหลายภาคส่วน ทั้งทหาร ทีมแพทย์ กู้ภัย เจ้าหน้าที่อุทยาน และอื่นๆ เข้าค้นหา และให้การช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถ จนในที่สุดก็พบและช่วยเหลือทั้ง 7 ชีวิตออกมาได้อย่างปลอดภัย
ทันทีที่เหตุการณ์นี้ถูกส่งต่อกันไปโลกโซเชียล ก็นำมาซึ่งเสียงชื่นชมการทำงานทีมช่วยเหลือทุกคนอย่างล้นหลาม รวมไปถึง ธีรพงศ์ แบนประเสริฐ พยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลวังทอง วัย 34 ปี พยาบาลเพียงคนเดียวที่ได้ร่วมขึ้นเฮลิคอปเตอร์ในภารกิจครั้งนี้ เขาเปิดใจกับทีมข่าว MGR Live ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่า เป็นภารกิจที่ท้าทาย แถมยังต้องทำงานแข่งกับเวลา โดยมี 7 ชีวิตเป็นเดิมพัน!

“รู้สึกกังวลมากครับ เพราะว่าด้วยสภาพอากาศที่ร้อน เราไม่รู้ว่าเขาจะดำรงชีวิตในป่าได้นานแค่ไหน ที่วางแผนไปและเตรียมการรักษาไป คือ คิดไว้เลยว่า เขาอาจจะหมดสติ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้แล้ว เพราะผ่านไป 4-5 วัน ถ้าเขาหาแหล่งน้ำไม่ได้หรือว่าไม่ได้กิน เขาจะอ่อนเพลียมากหายไปวันที่ 12 พรานชุดแรกก็เลยขึ้นไปหา ไม่เจอ ส่งทีมค้นหาขึ้นไปที่บนเขาโดยใช้เฮลิคอปเตอร์ ทีแรกเดินขึ้น-ลงเขา ใช้เวลา 7 ชั่วโมง เลยเปลี่ยนแผนใช้เฮลิคอปเตอร์ขนคนขึ้นไปลานจอด ฮ.ด้านบน 161 คน แล้วแบ่งเป็น 10 ชุด ชุดละ 16 คนโดยประมาณ ในชุดมีพราน มีกู้ภัย เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่กรมอุทยาน ที่มี GPS และวิทยุสื่อสาร สามารถติดต่อกันได้ แล้วก็ปูพรมค้นหา 10 ตารางกิโลเมตรต่อวัน

แล้ววันที่ 17 ตอนเย็น ก็ให้ ฮ.ลาดตระเวน เพราะเราถามจากพราน จากญาติ เขาบอกว่า น่าจะอยู่จุดนี้ เพราะพรานหาไปแล้วรอบหนึ่งไม่เจอ ร่องรอยที่เราตามอยู่ด้านบนอีกฝั่งหนึ่ง พอมาหาด้านนี้ เห็นกลุ่มควันไฟ รอบที่ 2 เอาเครื่องขยายเสียงติดขึ้นไปด้วย ประกาศหาว่า ใช่ผู้สูญหายจริงๆ มั้ย พอใช่ผู้สูญหายจริงๆ เราก็มาประชุมว่าจะทำยังไงกันต่อ ที่ประชุมสรุปว่าถ้ายกได้เย็นวันที่ 17 เลยเราก็จะยกคนไข้ออกมา

แต่พอเราเจอตอนเย็น ฮ.แจ้งว่า ไม่สามารถยกคนไข้ออกมาได้ เนื่องจากทัศนวิสัยไม่ดี มีเมฆเยอะ และอยู่ในช่วงพลบค่ำ ผู้อำนวยการศูนย์ฯ เลยตัดสินใจว่า ต้องส่งบุคลากรทางการแพทย์ไปดูแล และส่งทีมรบพิเศษไปเพื่อไปทำลานจอด ฮ. ซึ่งตรงนั้นจอดไม่ได้ ทุกคนต้องใช้วิธีการโรยตัวลงครับ”

เขากล่าวต่อไปว่า ตั้งแต่การทำหน้าที่เป็นพยาบาลมา 11 ปี งานนี้เป็นงานที่ตื่นเต้นที่สุดในชีวิต!

“ผมเป็นพยาบาลประจำอยู่โรงพยาบาลวังทอง มา 11 ปี ออกรับเหตุผู้ป่วยฉุกเฉิน แต่สำหรับการค้นหาและช่วยเหลือจะไม่ค่อยได้ทำ ครั้งนี้เป็นครั้งแรก และเป็นครั้งแรกที่โรยตัวลงจาก ฮ. ถามว่ากลัวมั้ย ผมไม่กลัวครับ ผมรู้สึกว่าทำยังไงก็ได้ให้ไปให้ถึง 4 คนที่อยู่ตรงนั้น ดูอาการเขา การรักษา ดูแลเรื่องสภาพจิตใจให้ได้ มันตื้นตัน มันอธิบายไม่ถูก คิดอย่างเดียวต้องปลอดภัยนะ ไปหาเขาให้ได้ ช่วยเขาให้ได้ และพาเขากลับขึ้นมาให้ได้ครับ


วินาทีแรกที่ไปเจอเขา สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ผมรู้สึกโล่งใจและดีใจมาก ดีใจเหมือนเราได้เจออะไรซักอย่างที่เราระดมค้นหามานาน แล้วเราดีใจที่เขายังสามารถสื่อสารกับเราได้ ทำตามที่เราบอกได้เหมือนคนปกติ แต่ว่ามีอาการซูบผอม ขาดน้ำ เรารู้สึกดีใจ ตื้นตันใจ เขาเจอหน้าเราแล้วก็ร้องไห้”
สุดระทึก ตกดึกต้องระวังช้างป่า!

แม้จะได้พบกับผู้สูญหายแล้ว แต่ภารกิจการช่วยเหลือยังไม่จบแค่นั้น เพราะเฮลิคอปเตอร์ไม่สามารถลงจอดได้ ทำให้ไม่สามารถเคลื่อนย้ายพวกเขาออกจากพื้นที่ได้ ในคืนนั้นทีมช่วยเหลือต้องค้างแรมดูแลชาวบ้าน และทำลานจอดชั่วคราว สำหรับจอด ฮ.เพื่อเดินทางในวันรุ่งขึ้น

“ผมก็จะเป็นทีมแพทย์กับน้องกู้ภัยอีก 3 คน แล้วก็มีทีมทหารกรมรบพิเศษ ค่ายสฤษดิ์เสนาอีก 7 คน รวมแล้วเป็น 11 คน พอไปเจอ ก็ให้เขากินอาหารให้เรียบร้อย เราก็เริ่มทำลานจอด ฮ.ชั่วคราว จนถึง 5 ทุ่ม เพราะว่าต้องยกให้ได้เร็วที่สุดในอีกวันพรุ่งนี้กลางคืนทีมทุกคนไม่ได้นอน ผมกล้ารับประกันเลย เป็นคำสั่งเร่งด่วน ไปแต่ตัวกับอุปกรณ์ที่จำเป็นเท่านั้น มันบีบด้วยเวลา พี่ทหารก็ดูแลเรื่องความปลอดภัยให้ ประมาณ 01.30 น. มันมีเสียงที่ดังมากๆ เป็นเสียงกิ่งไม้โดนหัก สรุปมีช้าง เดินเข้ามาใกล้ๆ เราก็เลยลุกมาเติมไฟเพื่อสัตว์ไม่เข้ามา แล้วก็มีรอยกระทิงอยู่ประมาณ 20 เมตรห่างจากที่เรานอน

พอตอนเช้าเราก็พยายามติดต่อศูนย์ ซึ่งตรงที่เราเจอผู้สูญหายมันไม่มีสัญญาณวิทยุ เป็นจุดอับสัญญาณ พอช่วงตอนเช้ามีทีมร่มบินของบูรพามา ก็เลยให้เขาถ่ายทอดสัญญาณไปหาศูนย์อำนวยการได้ 11.00 น. โดยประมาณ พื้นที่พร้อมแล้ว เตรียมเคลื่อนย้ายได้เราติดตามอาการชาวบ้านทุก 4 ชั่วโมงครับ วัดความดัน ประเมินสัญญาณชีพ ดูระดับการรับรู้ ดูทุกอย่าง ซึ่งตอนเช้าก่อนที่เราจะยก ก็ประเมินซ้ำก่อนขึ้น แล้วก็ให้น้ำเกลือเพื่อเตรียมเส้นเลือดไว้ เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเราจะสามารถให้บน ฮ.ได้ ส่วนของน้องหมาทั้ง 3 ตัว พอได้ยินเสียง ฮ.เขาเตลิดเข้าป่า มีตัวแดงที่อยู่ใกล้ๆ เราก็ต้องไปสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับสุนัขพวกนี้ด้วย แล้วเขาก็จะไปเรียกอีก 2 ตัวในป่ามาให้ พอตอนจะกลับก็ล่ามโซ่ แล้วให้เจ้าของอุ้ม”

และแล้ว ภารกิจช่วยชาวบ้านและสุนัขทั้ง 7 ชีวิต ก็สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี หนึ่งในชาวบ้านที่หลงป่ากล่าวกับพยาบาลหนุ่มรายนี้ว่า เขาคือฮีโร ซึ่งตัวเขาเองได้ฝากขอบคุณพี่น้องชาวไทยทุกคนที่ส่งกำลังใจให้ในภารกิจครั้งนี้ และฝากคำแนะนำถึงชาวบ้านที่จะออกไปหาของป่าอีกด้วย

“ผมไปเยี่ยม เขาก็ดีขึ้น หน้าตาสดใส คุยกันเล็กๆ น้อยๆ น่าจะได้ออกจากโรงพยาบาลเร็วๆ นี้ พี่วิโรจน์ (หนึ่งในผู้หลงป่า) บอกว่า ผมขอบคุณคุณหมอมาก คุณหมอทำทุกอย่างเลยเมื่อคืน คุณหมอไม่ได้นอน ผมยกให้คุณหมอเป็นฮีโร่ เขาพูดแบบนี้แต่จริงๆ ทุกคนคือฮีโร่ครับ ไม่ว่าจะเป็นทีมภาคพื้น ทีม อสม. ทีมแม่บ้าน ทุกคนที่ร่วมคือฮีโร่ ถ้าไม่มีพวกเขาผมก็ทำแบบนี้ไม่ได้ ก็ต้องขอบคุณคนที่ชื่นชมแล้วก็ให้เครดิตในการทำงาน ทุกคนคือฮีโร่ เราเต็มใจและพร้อมที่จะทำงาน พร้อมที่จะค้นหาช่วยเหลือกู้ภัย ให้พี่น้องประชาชนของเรามีความสุข มีสุขภาพที่ดี ได้กลับบ้านอย่างปลอดภัยครับ

ก็ฝากถึงชาวบ้านที่จะออกไปหาของป่า แนะนำถ้าไปก็ให้มีพรานที่รู้จักพื้นที่ไปด้วย พยายามอย่าเข้าไปในป่าลึก เพราะมันจะมีสัตว์ป่าที่ดุร้ายอยู่ และถ้าเกิดว่าเข้าไปแล้วเกิดพลัดหลง ให้เดินหาแหล่งน้ำ อย่าไปไหน เดี๋ยวทีมช่วยเหลือเขาจะช่วยเหลือตามแหล่งน้ำ เพราะธรรมชาติของคนที่หลงป่าจะมาแหล่งน้ำครับ”

ข่าวโดย : ทีมข่าว MGR Live
คลิป : อิสสริยา อาชวานันทกุล

** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **
กำลังโหลดความคิดเห็น...